ข่าว

วิดีโอ

พ่อเปิดใจ ปอ กอดพ่อ-แม่ไม่เคยอาย ของขวัญวันพ่อขอลูกหายกลับมาอยู่ด้วยกัน

ยังคงเกาะติดกับอาการป่วยของพระเอกนิสัยดี ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ วันนี้มีการเปิดเผยจากอาน้ำอ้อยว่าอาการต่างๆ ให้รอฟังจากแพทย์ และกรณีน้องมะลิถูกคุกคามแอบถ่ายรูป และนำไปเผยแพร่ ขณะที่คุณพ่อ รศ.สงวน เผยถึงความรักความผูกพันของพ่อกับลูกปอ 

10.31 น. อาน้ำอ้อย เผยถึงอาการปอให้ฟังว่า "ตอนนี้ทางทีมแพทย์กำลังรวบรวมหลายๆ อย่าง แพทย์ดูหลายคน รอสรุปให้แน่ชัดก่อน ทางแพทย์กำชับไม่อยากให้พูดอะไรมากเพราะกลัวข้อมูลจะผิด หมอเองก็ไม่ยอมแพ้เฝ้าระวังตลอด เขาไม่ทอดทิ้ง ทีมแพทย์สู้ไปกับปอ คอยเฝ้าระวัง ตอนนี้อยู่ในภาวะวิกฤติเหมือนเดิม เดี๋ยวหมอจะแถลงออกมาเป็นเปเปอร์ ส่วนเรื่องปอดติดเชื้อไม่น่ากังวล สองวันที่ผ่านมาอาการคงที่ ต้องเฝ้าระวังเหมือนเดิม วันนี้แพทย์ต้อนรับด้วยรอยยิ้มที่ดี พยาบาลเขายังเช็ดตัวปออยู่ อายังเข้าไปไม่ถึงห้อง ณ ตอนนี้ยังต้องเฝ้าระวังเหมือนเดิมไม่มีอะไรที่แย่ลง และต้องถามหมออีกทีว่าจะแถลงกี่โมง ต้องระวังชั่วโมงต่อชั่วโมง พูดได้แค่นี้ขอบคุณมากจริงๆ

นอกจากนี้ อาน้ำอ้อย ยังเผยต่อว่า น้องมะลิถูกคุมคามความเป็นส่วนตัวขณะนี้ ยังมีการร้องเรียนในหมู่บ้าน ความเป็นส่วนตัวของแต่ละคนมีจำกัด น้องมะลิเป็นขวัญใจ น่ารักสดชื่นตลอด คนที่เห็นก็อดเทใจรักไม่ได้ แม่เขาก็กังวลใจอยู่ ลูกเขาเป็นกำลังใจเป็นอย่างดี แต่ถูกคุกคามโดยมีคนไปจ้องๆ มองๆ แอบถ่ายรูปและไปเผยแพร่ โบว์ได้คุยกับทางนู้นไปแล้ว เขาก็ขอโทษแล้ว ต้องระวังตัว ความเป็นส่วนตัวทุกคนมีหมด กำลังปรึกษากันอยู่จะพาน้องไปอยู่ที่อื่น เดินทางมารพ.ระหว่างทางไม่มีใครเห็น ตอนนี้ก็ดีขึ้นถ้าเห็นท่าไม่ดีก็เรียกคุยด้วย ขอความร่วมมือคนในหมู่บ้านเฝ้าระวังกับคนที่แปลกหน้าเข้ามา ตอนนี้แม่พิศมัยอยู่กับมะลิที่บ้าน คนที่เข้ามาเขาก็ถามๆ เฉยๆ ว่าบ้านมะลิอยู่ที่ไหน"

14.00 น. พ่อสงวน สหวงษ์ ได้พูดถึง ปอ ทฤษฎี เนื่องในโอกาสวันพ่อ "ในฐานะของพ่อคนหนึ่ง ที่ใกล้ถึงวันพ่อแล้ว แต่ต้องมาเฝ้าลูกที่โรงพยาบาล เมื่อกี้มีคำถามถึงความผูกพันของพ่อกับปอเป็นอย่างไร มันก็เป็นความผูกพันเป็นธรรมดาทั่วๆ ไปของพ่อที่มีต่อลูก มีทั้งความรัก ความห่วง ความปรารถนาดี สิ่งที่พ่อคิดมันก็เป็นมา แม้เราจะห่างกันเพราะปออยู่กรุงเทพฯ พ่ออยู่บุรีรัมย์ แต่ความผูกพันเรามีให้กันตลอด ในตอนแรกเราก็ยังไม่ห่วงมาก เพราะเค้าเป็นคนธรรมดา หลังจากที่เค้าเป็นคนที่มีคนรู้จักมากขึ้น ได้ทำงานในที่ที่ต้องมีคนเห็นมากๆ พ่อก็ได้แต่บอกว่า สิ่งที่ปอมีมันเป็นโอกาสที่ดีมาก หลายคนเค้าก็อยากจะมีโอกาสอย่างนี้ ถามว่าพ่อสนับสนุนมั้ย โอกาสอย่างนี้คงไม่มีพ่อคนไหนปฏิเสธ เพราะมันไม่ได้เป็นสิ่งเลวร้ายอะไร

เรามีลูกที่มีโอกาสมาอยู่ตรงนี้แล้ว เราได้สังคมที่กว้างออกไปมีคนรู้จักมากขึ้น แต่ขณะเดียวกันพ่อก็เป็นห่วงว่า เมื่อเรามีโอกาสแล้วก็ต้องรักษาโอกาสที่มีเอาไว้ ตอนนี้ปอเป็นบุคคลสาธารณะแล้ว สิ่งที่ต้องระวังมากที่สุด คือต้องรักประชาชน รักแฟนคลับ ทำตัวให้เค้ารักเราได้ด้วย ก็โชคดีที่ปอเค้าก็เป็นอย่างนั้น ตัวเค้าเองเป็นคนลุยๆ ง่ายๆ"

ปกติวันพ่อทุกปี มีกิจกรรมอะไรทำกันบ้างในครอบครัว? "ก็มีครับ เคยไปร่วมงานตามที่เค้าจัดในวันพ่อ เราก็ทำกิจกรรมด้วยกันทุกปีอยู่แล้ว ในบางปีเราก็ไปตามอีเวนต์ต่างๆ ตามโอกาสที่มี เรื่องของอะไรต่างๆ ปอเค้ามีให้ทุกปี ปอเค้าเป็นคนที่ห่วงพ่อ ห่วงแม่มาก เค้าจะพาน้องมากราบพ่อแม่ ปีไหนขึ้นมาไม่ได้ พ่อจะลงมา แต่เราจะเงียบๆ กัน แต่ปอเค้าจะเป็นคนกล้ากอดพ่อแม่มาแต่ไหนแต่ไร น้องเค้าทั้งสองคนก็เหมือนกัน เค้าไม่อายที่จะกอดพ่อแม่ ทุกวันพ่อเค้าก็จะมาไหว้พ่อ ถ้าปีไหนไม่มีอีเวนต์ที่พ่อไปด้วย ปอเค้าก็จะพาพ่อไปทานข้าว เป็นครอบครัว"

ภูมิใจกับลูกทั้ง 3 คนขนาดไหน? "(หัวเราะ) ขนาดที่พ่อทุกคนมีให้กับลูกได้ (หัวเราะ) ถ้าใครมีลูกก็คงรู้ถึงความภูมิใจนี้ พ่อภูมิใจสุดๆ กับทุกคน ผมเชื่อว่าลูกๆ ทุกคนก็น่าจะมีเรื่องอะไรให้พ่อแม่อย่างเราภูมิใจได้ ใช่มั้ยครับ"

คำสอนที่คุณพ่อใช้สอนลูกๆ? "ผมคิดว่าเค้ารู้ด้วยตัวเอง โดยพื้นฐานธรรมชาติ พ่อแม่ทุกคนก็ปรารถนาให้ลูกดี เจริญ ก็ต้องสอนสิ่งดีๆ ให้กับลูก คำสอนของพ่อที่ให้กับเค้า ก็คือการให้อิสระ เราก็คิดว่า ปอก็คงจะทำอย่างนี้กับลูกเค้า เหมือนที่พ่อเลี้ยงเค้า พ่อไม่เคยดุลูกเลย ซึ่งทุกอย่างก็ราบรื่นดีมาก ไม่มีอะไร"

ก่อนหน้าที่ปอจะป่วย มีความเป็นห่วงอะไรรึเปล่า? "ก่อนหน้านี้ปอไม่เคยทำอะไรให้น่าเป็นห่วง เค้าก็ทำงานปกติของเค้า ไม่มีอะไรที่จะบ่งชี้หรือเตือนเราว่าเค้าจะเป็นอย่างนี้ แต่ปีนี้ปอเค้าโชคร้ายมาก ที่มามีเรื่องถึงสองครั้งสองคราใหญ่ๆ คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็ทั้งเป็นห่วงและสงสาร ถามว่าปอเคยมีปัญหาหรือเรื่องไม่สบายใจ ปอเคยมาปรึกษาพ่อมั้ยปกติเค้าจะชอบไม่ให้ใครมายุ่งยาก เค้ามักจะช่วยตัวเอง ไม่ชอบให้ใครทำนั่นทำนี่ให้ เวลาเค้ามีอะไรที่ไม่สบายใจ ไม่ค่อยเหลือบ่ากว่าแรง ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่ได้มีเรื่องอะไรปรากฏ"

ปีนี้หลายคนก็ยกให้คุณพ่อเป็นคุณพ่อที่เข้มแข็ง? "(หัวเราะ) คิดว่า ในสิ่งที่ตัวเองทำมันเป็นความจำเป็นที่จะต้องเข้มแข็ง แม่ก็อาจอ่อนแรงมากกว่าพ่อ ถ้าพ่ออ่อนไปอีกคน แล้วใครจะมานั่งคุยกับพวกคุณ ใครจะต้อนรับพี่น้องเพื่อนฝูงทุกคนที่เค้ามาด้วยความหวังดี พ่อก็พยายามดูแลตัวเอง พยายามนอนให้ได้ ทานให้ได้ พยายามทำให้ตัวเองสบายใจ ในบางครั้งบางสิ่งเราก็ต้องทำใจยอมรับ บางครั้งเราจะต้องเผชิญกับสิ่งที่เราปฏิเสธไม่ได้ เราก็ต้องทำใจยอมเค้าหาความสุขไปกับเค้า ดีกว่าไปนั่งตีโพยตีพาย"

ตอนนี้อาการปอ คนในครอบครัวเริ่มจะยิ้มกันได้แล้ว? "ก็เบาใจครับ หลังจากวันที่ได้แถลงไปแล้ว อย่างที่ผมเคยพูดไว้ตั้งแต่คราวที่แถลงล่าสุดแล้ว อาการก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ด้วยโรคอย่างนี้ ร่างกายเค้าถูกโจมตีมามาก พายุมันก็เลยมีหลายลูก ลูกเก่าไปลูกใหม่ก็มา ตอนนี้เรียกว่าโดนหางๆ (หัวเราะ)"

เหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้ครอบครัวเรารักกันมากขึ้น? "รักกันมาก (เน้นเสียง) แน่นอนครับ ไม่ใช่รักกันมั้ยนะ รักกันมากกว่าเดิม (หัวเราะ) เราทุกคนต่างให้กำลังใจกัน"

ของขวัญวันพ่อปีนี้ ถ้าขอได้พ่ออยากขออะไร? "ขอให้เค้าหายครับ ให้กลับมาอยู่กับพวกเรา"

อยากฝากอะไรถึงแฟนๆ ที่ส่งกำลังใจมาให้ครอบครัวสหวงษ์? "จากสิ่งที่ปรากฏอยู่นี้ผมพอจะกล้าพูดได้ว่า มีคนรักปอมากพอสมควร จากความปรารถนาดีทั้งหลาย คุณจะเห็นว่าทั้งประชาชนโดยทั่วไป ทั้งแฟนคลับ ทั้งสื่อมวลชน พระสงฆ์องค์เจ้าแม้กระทั่งว่าใครนับถืออะไรต่างๆ เค้าก็ส่งกำลังใจมาให้พ่อเยอะแยะเลย รวมไปถึงสิ่งที่เป็นมงคลมากๆ อันนี้เราก็ดีใจมาก ขอบพระคุณทุกๆ คน ผมมองว่าจากอำนาจแห่งความหวังดีนี้ มันคงจะเป็นพลังรวมกันทำให้เกิดปาฏิหาริย์ ทำให้หมอรักษาปอได้ผลในระดับอย่างที่เราทราบ วันนี้ปอเค้าก็ดีขึ้นครับ".

ยังคงเกาะติดกับอาการป่วยของ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ วันนี้มีการเปิดเผยจากอาน้ำอ้อยว่าอาการต่างๆ ให้รอฟังจากแพทย์ และกรณีน้องมะลิถูกคุกคามแอบถ่ายรูป และนำไปเผยแพร่ ขณะที่คุณพ่อ รศ.สงวน เผยถึงความรักความผูกพันของพ่อกับลูกปอ 1 ธ.ค. 2558 15:21 2 ธ.ค. 2558 12:22 ไทยรัฐ