จี้สตรีมีครรภ์ ให้หนียุงลาย

ข่าว

จี้สตรีมีครรภ์ ให้หนียุงลาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2558 08:01 น.

  ภาพ : AFP

  กระทรวงสาธารณสุขบราซิล ได้ออกประกาศเตือน ห้ามสตรีที่อยู่ในเขตโรคไข้สมองอักเสบตั้งครรภ์ เนื่องจากกำลังมีทารกแรกเกิดป่วยเป็นจำนวนมาก โดยที่โรคนี้มียุงลายเป็นพาหะนำโรค เช่นเดียวกับโรคไข้เลือดออก ไข้เหลือง และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย

  กระทรวงแจ้งว่า ไม่เฉพาะทารกแรกเกิดจะพากันป่วยด้วยโรคไข้สมองอักเสบเท่านั้น หากยังปรากฏว่า มีผู้ใหญ่ก็ป่วยเป็นโรคเดียวกันนี้ถึง 739 ราย และเสียชีวิตลงแล้ว 2 ราย โรคจะเป็นอันตรายกับทารก วัย 2-3 เดือนแรกเป็นพิเศษ ด้วยเหตุว่ามันกลับทำให้สมองของเด็กไม่เติบโต และยังพบว่าโรคยังเป็นกับผู้ใหญ่จนถึงแก่ชีวิตได้เป็นรายแรก

  ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในภาคเหนือ และตะวันออกของบราซิล และได้แพร่ไปยังภาคใต้ และตะวันออกอย่างรวดเร็ว ผู้เสียชีวิตรายที่ 2 เป็นเด็กหญิงอายุ 16 ปี ซึ่งเข้าใจว่าเป็นโรคไข้เลือดออก และเพิ่งมาพบภายหลังว่าเสียชีวิต เพราะโรคไข้สมองอักเสบ โรคจากเชื้อไวรัสนี้ได้ถูกพบเป็นหนแรกในบราซิล เมื่อเดือนเมษายนที่แล้ว และบัดนี้ได้แพร่ไปถึงรัฐต่างๆ 18 รัฐแล้ว ในตอนแรกดูไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไรนัก เพราะมันเพียงแต่ทำให้เกิดผื่นขึ้น และมีไข้ขึ้นเพียง 2-3 วันแรก และโรคนี้มียุงลายเป็นพาหะของโรค เยี่ยงเดียวกับโรคไข้เลือดออก ไข้เหลือง และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย

  รัฐบาลบราซิลได้กล่าวว่า โรคนี้ถือเป็นอันตรายต่อการสาธารณสุขของประเทศ จำเป็นต้องดำเนินการอย่างฉุกเฉิน เพื่อที่จะควบคุมยุงลายเอาไว้ให้อยู่ ป้องกันโรคไม่ให้แพร่ระบาดไปยิ่งกว่านี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์