ไลฟ์สไตล์
100 year

'ธุรกิจ วงการบันเทิง และความรัก...' เปิด (หัว) ใจ กึ้ง เฉลิมชัย หนุ่มฮอต 'ไฮโซแสนล้าน'

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2558 10:51 น.
SHARE

กึ้ง เฉลิมชัย มหากิจศิริ ทายาทมหาเศรษฐีหลายพันล้านในเมืองไทย (นิตยสารฟอร์บส์จัดให้มหากิจศิริ ติดอันดับ 50 มหาเศรษฐีไทยปี 57) กลายเป็นหนุ่มเนื้อหอม โปรไฟล์ดี, ในช่วงนี้คล้ายจะจับต้องตัวยาก ยิ่งช่วงที่มีข่าวแอบกุ๊กกิ๊กกับดาราสาวชื่อดังในวงการบันเทิง การเข้าใกล้ในระยะประชิดเดี่ยวๆ แทบจะไม่มีโอกาสเป็นไปได้

แต่ 'คล้าย' ก็ไม่ได้หมายความว่า เมื่อมีโอกาสเขาจะไม่พูดอะไร

ข่าวแนะนำ

ณ ห้องประชุมขนาดไม่ใหญ่ ภายในห้องหรู เขาและผู้บริหารระดับสูงทั้งไทย-เทศ กำลังแลกเปลี่ยนความคิดกันคร่ำเคร่ง สีหน้าแววตาเคร่งเครียด แตกต่างจากภาพหนุ่มอารมณ์ดีในงานสังคมที่คุณเคยเห็น 

หลังจากห่างหายกับการนั่งพูด นั่งสัมภาษณ์กันแบบประชิดเดี่ยวๆ นานๆ ทุกเรื่อง นี่คือโอกาสทองครั้งแรกๆ ของไทยรัฐออนไลน์ จากนี้ผู้ชายแสนล้านจะเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้เราฟัง

งานของหนุ่มนักธุรกิจ ชีวิตบันเทิง!

ช่วงนี้ธุรกิจการส่งออกไม่คึกคักสักเท่าไร เรามีวิธีการรับมือยังไง...?

กึ้งตอบคำถามแรกว่า แล้วแต่ครับ เพราะแต่ละธุรกิจเราต้องดูเรื่องของอุตสาหกรรมนั้นๆ สิ่งสำคัญที่สุด ต้องดูแลตัวเองให้เข้มแข็ง ดูการเงินให้ดี แล้ววางแพลน วางกลยุทธ์ให้ดี นั่นคือสิ่งที่ผมให้ความสำคัญ 

กึ้งย้ำว่า อุปสรรคกับการทำธุรกิจ กึ้ง เฉลิมชัย ถูกปลูกฝังว่าเป็นของคู่กัน และวิธีการรับมือที่ดีที่สุดคือการตั้งสติแล้วมองเห็นปัญหา ไม่ใช่การมองหาปัญหา แล้วลงมือแก้ไขให้ถูกจุด

"เวลาเราเจอปัญหาในชีวิตทั้งในแง่ของการทำธุรกิจและชีวิตส่วนตัวเรามีวิธีคิดหรือรับมือยังไง? นักธุรกิจหนุ่มตอบเร็วว่า ต้องมีสติเมื่อเจอปัญหา เพราะเมื่อเราเจอปัญหา เราอาจจะมีอารมณ์ที่ไม่นิ่ง และอารมณ์เนี่ยเป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจ (หน้าตาจริงจัง) เพราะฉะนั้นต้องมีสติ ดูว่าปัญหาที่แท้จริงคืออะไร แล้วแก้ไขที่ต้นเหตุ"

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ถ้ายังจำกันได้ หนุ่มพันล้านคนนี้เคยชิมลางงานด้านการแสดงมาแล้ว และสานฝันในสิ่งที่รักด้วยการลงทุนในบริษัท 411 Ent บริษัทนำเข้าศิลปินเกาหลี 

กึ้ง เล่าเรื่องนี้ว่า จริงๆ 411 Ent เป็นเหมือนธุรกิจส่วนตัวที่เป็น Passion เป็นความชอบส่วนตัว แล้วผมก็เริ่มมาจากการเป็นนักแสดงมาก่อนหลายๆ คนอาจจะไม่รู้ (หัวเราะดังมาก) ตอนที่ผมจบมาใหม่ๆจากอเมริกา งานแรกที่ผมได้รับเงินเลยก็มาจากการแสดง หลังจากนั้นพอเรามาทำธุรกิจ เราก็เลยอยากทำในสิ่งที่เรารักต่อ

"ถามว่าการแสดงยากไหม กึ้งบอกว่า ยากนะครับ (หน้าตาเขินมาก) มีพี่ๆ หลายคนบอกว่าผมเล่นเป็นธรรมชาติมาก ไม่ได้หมายถึงเล่นได้สมบทบาท เขาบอกผมแสดงเป็นหิน เป็นต้นไม้ เพราะผมเล่นแข็งมาก ตอนนั้นรับบทเป็นเด็กฝึกงาน แต่จริงๆ เราเป็นเจ้าของที่เพิ่งกลับมาจากต่างประเทศ ก็คล้ายๆ กับชีวิตจริง ที่เพิ่งกลับมา"

จริงเหรอชีวิตจริงต้องมาฝึกงานทำไมเราเป็นถึงลูกเจ้าของ กลับมาเราก็ควรได้ทำงาน ได้บริหารงาน...? - เราสงสัย 

"เพราะการที่เรารู้ในส่วนต่างๆ ของแต่ละแผนก เราจะรู้ว่าเขาเป็นยังไง ถ้าเรามานั่งข้างบนเลย มานั่ง on top เลย เราไม่รู้หรอกว่าข้างล่างเขาทำงานแบบไหน (หน้าตาจริงจัง) ถ้าเราไม่มีประสบการณ์เราก็จะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง" กึ้งบอก

ชีวิตเครียด แต่ก็สโลว์ไลฟ์

แม้ตารางชีวิตในหนึ่งวันของผู้ชายคนนี้เต็มไปด้วยการดำเนินธุรกิจและการประชุมที่แสนจะแน่นเอี้ยด แต่น่าประหลาดใจนิดๆ มื้อโปรดของเขาคือ อาหารง่ายๆ ในครัวเล็กๆ ของออฟฟิศ

เขากำลังยืนทานข้าวในครัวแคบๆ แคบมากๆ และเล่าว่า ชอบทานหมูครับ ส่วนไข่ดาวก็ต้องเป็นไข่ดาวไม่สุก ชอบมาก 

เผลอแป๊บเดียวก็ต้องไปประชุมแล้ว เวลามีน้อยต้องใช้สอยให้ประหยัดจริงๆ เรียบง่าย ไม่เยอะ ตามสไตล์นักธุรกิจรุ่นใหม่ เวลาพักเล็กๆ ของนักบริหารหนุ่ม เขามอบให้การออกกำลังกาย สังเกตจากห้องทำงานมีอุปกรณ์ที่สะสมไว้ แม้กระทั่งจักรยาน ซึ่งเขาได้แรงบันดาลใจมาจากคุณพ่อของเขาเอง

"เพราะว่าผมเป็นลูกชายคนเดียว คุณพ่อเลยห่วง คุณพ่อจะบอกเสมอว่าแม้ว่าคุณจะหาเงินได้เท่าไร แต่สิ่งหนึ่งที่คุณซื้อไม่ได้คือสุขภาพ (ยิ้ม) และการออกกำลังกายจะทำให้เรามีเอเนอร์จี มีพลังทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ"

ห้องทำงานและของประจำที่ติดตัวตลอด

เดินสำรวจในห้องทำงาน สังเกตว่ามีกล้องถ่ายรูปเล็กที่เขาบอกว่าใช้พกติดตัวตลอด พร้อมกับย้ำว่า กล้องถ่ายรูปถือเป็นไทม์แมชชีน เพราะภาพถ่ายจะบันทึกเรื่องราวต่างๆ เอาไว้ ก่อนที่จะถูกเวลาพรากเอาความทรงจำในห้วงเวลานั้นไป

"ผมเป็นคนชอบถ่ายรูป ถ้ามีเวลาว่างก็จะถ่ายพวกวิว คน เพราะมันเหมือนเป็นการ capture moment นั้นๆ เอาไว้ เพราะทุกๆ วินาทีผ่านไปก็คือผ่านไปเลย การที่เราได้ถ่ายรูปก็เหมือนเราได้เก็บความทรงจำนั้นไว้ เก็บอารมณ์นั้นไว้"

ถึงแม้จะยุ่งวุ่นวายขนาดไหน แต่สำหรับเขาคนนี้จะให้ความสำคัญกับครอบครัวมาก่อนเสมอ? กึ้งย้ำว่าส่วนตัวให้ครอบครัวเป็นหลัก ตัวเองชอบที่จะเห็นรอยยิ้มของคนรอบข้าง และที่เราทำทุกวันนี้ก็เพื่อรอยยิ้มของคนข้างๆ"

สุดท้าย เราปิดท้ายด้วยเรื่องหัวใจ เป็นสิ่งที่หลายๆ คนอยากรู้ หนุ่มกึ้งย้ำว่า ขอเก็บไว้เป็นเรื่องของคน 2 คน.

(ชมคลิป)

อ่านเพิ่ม : ล้วงโปรไฟล์ลับ หวานใจเจนี่ ? 11ทำความรู้จัก 'ไฮโซกึ้ง' ทายาทเนสกาแฟ 

เรื่อง : พิมพ์รจิต เอื้อวงษ์ชัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:07 น.