ข่าว

วิดีโอ

กระดูกสันหลังชาติน้ำตาร่วง! หนูบุกนาข้าวเมืองกระบี่ เสียหาย 300 ไร่

ชาวนากระบี่ โอด กองทัพหนูบุกกัดกินต้นข้าวที่กำลังออกรวง เตรียมเก็บเกี่ยววันพ่อ เสียหายแล้ว 300 ไร่ ด้านเกษตรจังหวัดกระบี่ ลงสำรวจความเสียหาย แนะเกษตรกรที่เสียหายรุนแรง นำหลักฐานแจ้งเกษตรอำเภอ ก่อนรวมเสนอจังหวัดประกาศภัยพิบัติต่อไป

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 58 นายประวัติ คลองรั้ว ประธานกลุ่มชาวนาตำบลคลองประสงค์ นางจงจิตร ไร่ใหญ่ ประธานกลุ่มโครงการทำนาหนึ่งไร่ได้หนึ่งแสนบ้านเกาะกลาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อบต.คลองประสงค์ เดินทางไปตรวจสอบนาข้าวในพื้นที่ ม.1 และ ม.2 ต.คลองประสงค์ อ.เมืองกระบี่ หลังถูกกองทัพหนูนับพันตัวบุกกัดกินต้นข้าวที่ปลูกไว้ตั้งแต่เดือน ส.ค.ที่ผ่านมา จนได้รับความเสียหายจำนวนมาก บางรายเหลือไม่ถึงร้อยละ 20 สร้างความเดือดร้อนแก่เกษตรกรเป็นอย่างมาก


จากการตรวจสอบ พบร่องรอยหนูกัดกินตามต้นข้าวล้มตายระเนระนาด เนื้อที่กว้างกว่า 100 ไร่ โดยเฉพาะต้นข้าวที่เริ่มออกรวง จะมีร่องรอยหนูกัดช่วงกลางลำต้น บางจุดก็พบร่องรอยเพิ่งถูกกัดกินใหม่ๆ เบื้องต้นในพื้นที่ ม.1 ต.คลองประสงค์ มีเนื้อที่ปลูกข้าวกว่า 700 ไร่ ได้รับความเสียหายมากที่สุด เพราะปลูกข้าวก่อน รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 300 ไร่ และยังเสียหายเพิ่มต่อเนื่อง


นายประวัติ กล่าวว่า ในปีนี้ปลูกข้าว 27 ไร่ ลงทุนไปประมาณ 30,000 กว่าบาท เป็นพันธุ์ข้าวสังข์หยด และหอมนิล เริ่มปลูกเมื่อเดือน ส.ค. แต่พอเริ่มออกรวงและเตรียมที่จะเก็บเกี่ยวในวันที่ 5 ธ.ค.นี้ แต่กลับมีฝูงหนูเข้ามากัดกินต้นข้าวล้มตายจำนวนมาก เสียหายไปกว่า 22 ไร่ เหลืออยู่เพียงประมาณ 5 ไร่ และยังคงเสียหายเพิ่มต่อเนื่อง ที่ผ่านมาพยายามกำจัดหนูทุกวิถีทางแต่ไม่ได้ผล นอกจากนี้ ต้นข้าวของสมาชิกกว่า 50 ราย ก็ถูกหนูกัดกินไปแล้วกว่า 20 ราย รวมมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 600,000 บาท เพราะข้าวสังข์หยดของ ต.คลองประสงค์ รสชาติอร่อย ได้รับความนิยมสูง ราคา กก.ละ 100 บาท ส่วนหนูที่จับได้จะเป็นหนูขนาดใหญ่ และมีลักษณะขนแข็งขึ้นเต็มตัว น้ำหนักตัวละเกือบ 1 กก. คาดว่าเป็นหนูท้องขาว

ด้าน นายประคอง อุสาห์มัน รักษาการเกษตรจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า จากการที่กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดกระบี่ ร่วมกับ สำนักงานเกษตรอำเภอเมือง ลงสำรวจความเสียหายจากศัตรูข้าวตามที่ได้รับแจ้ง พบว่าเป็นข้าวในระยะเก็บเกี่ยว มีการล้มเป็นกระจัดกระจายทั่วแปลง เป็นผลจากการทำลายของหนูที่มากัดกินต้นข้าวและทำการสำรวจเส้นทางเดินหากิน เบื้องต้นแนะนำให้ใช้ยาเบื่อหนูซิงค์ฟอสไฟด์ หรือใช้สมุนไพรเบื่อหนู และใช้กรงดักหนูกระจายตามจุดต่างๆ เพื่อลดจำนวนหนู ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะลงพื้นที่ติดตามผลอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ในรายที่เสียหายรุนแรง ให้เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบนำเอกสารหลักฐานความเสียหายไปแจ้งที่สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองกระบี่ เพื่อขอความช่วยเหลือและรวบรวมข้อมูลเสนอจังหวัดประกาศเขตภัยพิบัติต่อไป.

ชาวนากระบี่ โอด กองทัพหนูบุกกัดกินต้นข้าวที่กำลังออกรวง เตรียมเก็บเกี่ยววันพ่อ เสียหายแล้ว 300 ไร่ ด้านเกษตรจังหวัดกระบี่ ลงสำรวจความเสียหาย แนะเกษตรกรที่เสียหายรุนแรง นำหลักฐานแจ้งเกษตรอำเภอ ก่อนรวมเสนอจังหวัดประกาศภัยพิบัติ 1 ธ.ค. 2558 14:24 1 ธ.ค. 2558 15:23 ไทยรัฐ