ข่าว

วิดีโอ

'เด็ก ปชป.' จี้ อสส. ยื่นถอนปล่อยตัวชั่วคราว 'ตู่-เต้น'

"วัชระ" ชี้ "ตู่-เต้น" เข้าข่ายผิดเงื่อนไขประกันตัวก่อการร้าย จี้ อสส.ยื่นถอนปล่อยตัวชั่วคราว เล็งชง กรธ.เพิ่มตัดสิทธิคนทำลายธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 58 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัว นายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. ไปพูดคุยในระหว่างที่กำลังเดินทางไปอุทยานราชภักดิ์ เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า ตนขอเรียกร้องให้อัยการสูงสุด (อสส.) ในฐานะโจทก์ยื่นฟ้อง นายจตุพร และนายณัฐวุฒิ กับพวกรวม 24 คน เป็นจำเลยที่ 1-24 ในความผิดฐานร่วมกันก่อการร้ายกรณีร่วมชุมนุมต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.-20 พ.ค.2553 โดยขอให้ อสส.ใช้ดุลยพินิจพิจารณาว่าการกระทำของ นายจตุพรและนายณัฐวุฒิ เป็นการกระทำที่เข้าข่ายผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวหรือไม่ เนื่องจากเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง มีการปลุกระดมให้เกิดความปั่นป่วนในสังคม

ทั้งนี้ หาก อสส.พิจารณาแล้วว่าการกระทำของ นายจตุพร และนายณัฐวุฒิ เข้าข่ายผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว ก็ขอให้ อสส.ยื่นคำร้อง เพื่อให้ศาลอาญาพิจารณาเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว กรณีนี้ อสส.ไม่ควรนิ่งเฉยและควรช่วยรัฐบาลในการดำเนินการไม่ให้เกิดการปลุกปั่นขึ้น นอกจากนั้นขอขอบคุณรัฐบาลที่ใช้วิธีการทางรัฐศาสตร์ในการดำเนินการกับทั้ง 2 คนด้วย

ส่วนกรณีคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำหนดลักษณะและคุณสมบัติต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ซึ่งเบื้องต้นมีรายละเอียด 17 ข้อนั้นว่า ตนเห็นว่ายังไม่ครอบคลุมถึงปัญหาสำคัญของชาติ คือ ผู้มีอิทธิพลทั้งข้าราชการและนักการเมืองที่เห็นแก่ตัว บุกรุกทำลายป่าและทรัพยากรธรรมชาติ เป็นที่มาของปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งซ้ำซาก ผลาญงบประมาณแผ่นดินในการป้องกันดูแล แต่ไม่แก้ที่ต้นทาง หาก กรธ.ไม่กำหนดข้อห้าม ส.ส. หรือรัฐมนตรีที่บุกรุกครอบครองป่าสงวนแห่งชาติหรือที่สาธารณะไว้ คนเหล่านี้จะใช้อำนาจทางการเมืองเบียดบังสร้างปัญหาต่อไป จึงขอให้ กรธ.เพิ่มข้อห้ามในคุณสมบัตินี้ด้วย เพื่อป้องกันปัญหาการตัดไม้ ทำลายป่าและทรัพยากรธรรมชาติของประเทศโดยรวม

"ไหนๆ จะแก้ไขปฏิรูปแล้วก็ปิดทางให้รอบคอบทั้งระบบ และไม่ควรรอผลจากศาล ควรให้ประชาชนทั่วไปสามารถส่งเบาะแสและหลักฐานได้ก็เพียงพอ โดยให้ถือว่าขาดคุณสมบัติในการเป็น ส.ส. หรือรัฐมนตรีทันที หากเป็นข้าราชการก็ถูกไล่ออก ก็จะเป็นการช่วยประเทศชาติได้เป็นอย่างดี โดยจะยื่นหนังสือถึง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ต่อไป"

"วัชระ" ชี้ "ตู่-เต้น" เข้าข่ายผิดเงื่อนไขประกันตัวก่อการร้าย จี้ อสส.ยื่นถอนปล่อยตัวชั่วคราว เล็งชง กรธ.เพิ่มตัดสิทธิคนทำลายธรรมชาติ 1 ธ.ค. 2558 13:52 1 ธ.ค. 2558 15:46 ไทยรัฐ