ไลฟ์สไตล์
100 year

ศรีวราห์ ส่งสำนวนคดี ม.112 ให้อัยการศาลทหาร จ่อหมายจับเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2558 15:08 น.
SHARE

พนักงานสอบสวนคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง เตรียมประชุมเพื่อออกหมายจับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเพิ่มอีกหลายราย ขณะที่วันนี้ ได้นำสำนวนคดีดังกล่าว ส่งให้อัยการศาลทหารพิจารณา

วันนี้ (1 ธ.ค.58) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 นำสำนวนคดีที่มีนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือ หมอหยอง ผู้ต้องหาที่เสียชีวิตระหว่างควบคุมตัว และนายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ เลขานุการของหมอหยอง รวมทั้งสิ้น 5 สำนวน ตั้งแต่ หมายเลขคดี 103-107 / 2558 พร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องเพียวนายจิรวงศ์ มาส่งมอบต่อพนักงานอัยการศาลทหารกรุงเทพเพื่อพิจารณา

ข่าวแนะนำ

โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุว่าสำนวนที่นำมาส่งในวันนี้ มีเพียงข้อหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูง โดยยังไม่มีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมแต่อย่างใด ซึ่งกระบวนการหลังจากนี้ พนักงานอัยการจะดำเนินการตรวจสำนวน ว่าขาดพยานหลักฐานหรือต้องมีการสอบสวนเพิ่มในประเด็นใด หรือไม่ ก่อนจะมีความเห็น ซึ่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เชื่อมั่นในพยานหลักฐานที่มีอยู่ว่าจะสามารถดำเนินคดีกับผู้ต้องหาได้

ส่วนอีก 7 สำนวนที่เหลือ ยังอยู่ระหว่างการรอผลทางนิติวิทยาศาตร์ และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 30 วัน ก่อนส่งสำนวนพร้อมความเป็นให้กองคดีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พิจารณายื่นให้ผู้บัญชาการตำรวจเห็นลงนามเห็นชอบ และส่งให้อัยการศาลทหารพิจารณาสำนวน

ขณะที่การออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องยังอยู่ระหว่างการพิจารณาเตรียมออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องอีกหลายราย โดยยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่ามีบุคคลใดบ้าง แต่ในเวลานี้ยืนยันว่ายังไม่มีการออกหมายจับอดีตนายพลตำรวจแต่อย่างใด

พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยังเปิดเผยอีกว่า ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนกองปราบปราม นำสำนวนคดีของ พ.อ.คชาชาต บุญดี อดีตนายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำกองทัพภาคที่ 3 จำนวน 3 สำนวน มามอบให้คณะพนักงานสอบสวนพิจารณาในวันนี้

ส่วนการติดตามตัว พ.อ.คชาชาต อยู่ระหว่างประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการติดตามตัวกลับมาดำเนินคดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 08:36 น.