ข่าว

วิดีโอ

สปท.การเมือง เห็นต่าง กรธ. ชู มี ส.ว.เลือกตั้งมากกว่าสรรหา

สปท.การเมืองเห็นต่าง กรธ.ชูให้มี ส.ว.เลือกตั้ง มากกว่าลากตั้ง เสนอมีสภาสูง 250 คน มาจากการเลือกตั้ง จังหวัดละ 2 คน อีก 94 คน มาจากการสรรหาของกลุ่มอาชีพ

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.58 นายสมพงษ์ สระกวี สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ในฐานะคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. กล่าวว่า ในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ คณะกรรมาธิการฯ จะสรุปหัวข้อการปฏิรูปด้านการเมือง ที่จะยื่นต่อที่ประชุม สปท. ซึ่งจะมีเรื่องการปฏิรูปพรรคการเมือง เพื่อไม่ให้นายทุนครอบงำพรรค มาตรการแก้ปัญหาทุจริตเลือกตั้ง การสร้างวัฒนธรรมการเมืองที่ดี การเข้าสู่อำนาจของ ส.ส.-ส.ว. และนายกรัฐมนตรี เบื้องต้นเรื่องที่มาของนายกรัฐมนตรี จะให้นายกฯ มาจากการเลือกของสภาผู้แทนราษฎร จะเป็น ส.ส.หรือคนนอกก็ได้ แต่ถ้าเป็นคนนอกต้องมีเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.มากกว่า 3 ใน 5 ขึ้นไป ส่วนที่มา ส.ว.ส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่า จะให้มี ส.ว.250 คน แต่ให้มีสัดส่วน ส.ว.ที่มาจากการเลือกตั้งมากกว่า คือ มี ส.ว.เลือกตั้งจังหวัดละ 2 คน ส่วนอีก 94 คน มาจากการสรรหาในกลุ่มอาชีพต่างๆ ขณะที่เรื่องการสร้างความปรองดองนั้น ยังไม่ได้หารือว่า จะต้องมีการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรมหรือไม่ แต่เห็นตรงกันในหลักการว่า จำเป็นต้องมีเรื่องความปรองดองเพราะเป็นเรื่องสำคัญในระยะเปลี่ยนผ่าน ถ้าไม่มีแผนลดความขัดแย้งจะทำให้ประชาธิปไตยเดินหน้าไม่ได้ แม้มีการเลือกตั้งก็จะเป็นไปด้วยความลำบาก

สปท.การเมืองเห็นต่าง กรธ.ชูให้มี ส.ว.เลือกตั้ง มากกว่าลากตั้ง เสนอมีสภาสูง 250 คน มาจากการเลือกตั้ง จังหวัดละ 2 คน อีก 94 คน มาจากการสรรหาของกลุ่มอาชีพ 1 ธ.ค. 2558 13:25 1 ธ.ค. 2558 15:50 ไทยรัฐ