'มาร์ค' ชี้ปม 'ราชภักดิ์' ไม่พ้นการเมือง แนะผู้รับผิดชอบไขก๊อก เรียกศรัทธา ปชช.คืน

ข่าว

  'มาร์ค' ชี้ปม 'ราชภักดิ์' ไม่พ้นการเมือง แนะผู้รับผิดชอบไขก๊อก เรียกศรัทธา ปชช.คืน

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ธ.ค. 2558 14:40 น.

   "มาร์ค" ชี้ปมราชภักดิ์ สลัดการเมืองไม่พ้น แนะผู้รับผิดชอบ ไขก๊อกแจงโปร่งใส เรียกศรัทธา ปชช. หวั่นคนกันเองทำ รบ.-คสช.ติดหล่ม จี้สางปมให้เสร็จ เพราะมีงานสำคัญรออยู่ ชี้กรณี "ตู่-เต้น" แค่จุดเริ่มต้น แจงทุกอย่างสิ้นสงสัย

   เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.58 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีหลายฝ่ายเรียกร้องให้ผู้ดูแลแสดงความรับผิดชอบ เกี่ยวกับการทุจริตในโครงการอุทยานราชภักดิ์ให้ลาออกว่า ตนได้พูดไปแล้วว่า ฝ่ายที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะฝ่ายการเมือง คือ บรรดาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ต้องพยายามทำให้ประชาชนมั่นใจในมาตรฐานทางการเมือง เพราะต้องมีความรับผิดชอบทางการเมืองสูงกว่าความรับผิดชอบทางกฎหมาย หากจะคลี่คลายบรรยากาศทางการเมือง เพราะการตัดสินใจไม่ได้แปลว่า ผิดหรือถูก เพราะผิดหรือถูกต้องถูกชี้โดยผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งขณะนี้มีคณะกรรมการที่ถูกตั้งขึ้นมาสอบ และมีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบอยู่แล้ว และเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องของการเมืองแล้ว ถึงแม้ไม่มีเลือกตั้งก็หนีไม่พ้นว่า มีกระบวนการทางการเมืองอยู่

   เมื่อถามว่า จำเป็นแค่ไหนที่ผู้ที่รับผิดชอบต้องลาออก หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า อะไรที่จะคลี่คลายให้เกิดความมั่นใจในหมู่ประชาชน และการตรวจสอบตรงไปตรงมา อะไรที่ทำให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาลได้ไปทำงาน แทนที่จะติดหล่มอยู่กับการต้องมาอธิบาย และถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องนี้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม เพราะหลักสากลก็ทำแบบนี้ และต้องบอกว่าในสมัยที่ตนเป็นรัฐบาล ก็มีรัฐมนตรีอย่างน้อย 2 คน ที่ลาออกแสดงความรับผิดชอบ เพื่อเปิดทางให้รัฐบาลทำงานได้ แต่หลังจากตรวจสอบก็ไม่ได้มีความผิดอะไร จึงเห็นว่าถ้าเราใช้มาตรฐานแบบนี้ ก็จะทำให้ทุกอย่างคลี่คลายไปได้ ทั้งนี้ขอบข่ายความรับผิดชอบจะไปถึงใครนั้นก็แล้วแต่ แต่ละคนจะพิจารณาเอง เพราะไม่มีสูตรสำเร็จที่จะไปบอกว่าใครต้องทำอะไร อย่างไร แต่ในเมื่อ คสช.ต้องการปฏิรูป และสร้างบรรทัดฐานที่ดีทางการเมือง สร้างความมั่นใจให้ประชาชนได้ ก็จะดี มิเช่นนั้นก็จะวิพากษ์วิจารณ์กันไปไม่จบ และลุกลามไปบั่นทอนความเชื่อมันในตัวรัฐบาล

   "พูดกันตามจริงเรื่องนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องยอมรับเสียเองว่า มีการเรียกรับผลประโยชน์ ตรงนี้เป็นจุดที่ทำให้สังคมมองว่า แปลว่า ใครต้องรับผิดชอบ ถ้ามาตรฐานเป็นเพียงแค่บอกว่า มีการเรียกรับผลประโยชน์ แล้วเอาไปคืน เวียนกลับมาในรูปแบบอื่น ผมคิดว่าตรงนี้คือสิ่งที่สังคมติดใจ ฉะนั้นถ้าสะสางปมตรงนี้ออกไป อย่าให้ คสช.ต้องมาติดหล่มอย่างนี้ ก็จะทำให้ทุกอย่างมีความชัดเจนขึ้น คสช.รัฐบาลยังมีงานอื่นที่สำคัญที่ต้องแก้ไขและวางแนวปฏิบัติในการปฏิรูปที่สำคัญกว่าเรื่องนี้" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

   เมื่อถามว่า ส่วนตัวเชื่อใช่หรือไม่ว่า การลาออกของผู้ที่เกี่ยวข้องจะทำให้คลี่คลายปัญหาได้ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า ก็จะช่วยให้สังคมมีข้อยุติระดับหนึ่ง แต่การสอบก็ต้องเดินต่อได้ แต่เราต้องมาช่วยกันทำให้บรรยากาศของการเมืองเป็นที่ยอมรับ และการที่มีกลุ่มออกมาเคลื่อนไหว ก็จะทำให้ปัญหายืดเยื้อและบานปลายมากขึ้น และเกรงว่า จะกลายเป็นเงื่อนไขของบางฝ่ายที่สร้างให้เป็นประเด็นทางการเมืองและลุกลามออกไป ซึ่งไม่เป็นผลดีกับรัฐบาลและส่วนรวม และเหตุการณ์เคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา เป็นการสะท้อนของจุดเริ่มต้นบางจุดเท่านั้นเอง ว่าถ้ามีเงื่อนไขสงสัย และรู้สึกว่ายังไม่มีความชัดเจน ก็จะมีการเคลื่อนไหวในลักษณะนี้อีก ดังนั้นทางที่ดีควรชี้แจงทุกอย่าง รวมถึงการบริจาคเพื่อให้เกิดความกระจ่าง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์