ข่าว
100 year

โครงการ 'อาชาบำบัด' ตำรวจม้าช่วยเด็กพิเศษ ฝึกสมาธิ

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2558 13:41 น.
SHARE

งานฝึกอบรมม้า บก.สปพ.จัดโครงการอาชาบำบัด ใช้ครูฝึกและม้าช่วยบำบัดเด็กพิเศษ ออทิสติก ดาวน์ซินโดรม สมาธิสั้น บกพร่องทางสมอง เนื่องจากม้ามีจังหวะก้าวเดินใกล้เคียงกับมนุษย์ จึงทำให้ผู้ป่วยอารมณ์ดี ลดการเกร็งกล้ามเนื้อ...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 1 ธ.ค.58 ที่งานฝึกอบรมม้า กก.สุนัขและม้าตำรวจ (บางบอน) บก.สปพ. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบก.สปพ.ร่วมกันเปิดโครงการอาชาบำบัด ใช้ม้าตำรวจบำบัดเด็กพิเศษ ประเภทที่มีอาการออทิสติก ดาวน์ซินโดรม สมาธิสั้น และบกพร่องทางสมอง

โครงการอาชาบำบัด ใช้ครูฝึกและม้าช่วยบำบัดเด็กพิเศษ


ทั้งนี้ ครูฝึกและม้าทำหน้าที่นักกายภาพบำบัด ให้เด็กขี่หลังม้า เดินทำกิจกรรมฝึกสมาธิ อาทิ การจับลูกบอลใส่ตะกร้า การยกมือซ้ายและขวา การร้องเพลง เพื่อความผ่อนคลายและกระตุ้นกล้ามเนื้อผู้ป่วย เนื่องจากทางการแพทย์ถือว่า การก้าวเดินของม้ามีจังหวะใกล้เคียงกับมนุษย์ ดังนั้น การเคลื่อนที่ของม้ากับผู้ป่วยที่อยู่บนหลังม้าจะสัมพันธ์กัน มีส่วนช่วยทำให้อารมณ์ดี ลดอาการเกร็งกล้ามเนื้อ และเสริมสร้างสมาธิให้ดีขึ้น

สำหรับโครงการอาชาบำบัด จะเปิดบริการฟรีทุกวันอังคารและวันพฤหัสบดี เวลา 09.00-11.30 น. โดยให้ครูฝึกและผู้ปกครองร่วมกันดำเนินกิจกรรม ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่งานฝึกอบรมม้า (บางบอน) โทร.02-895-3340 ในวันเวลาราชการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาชาบำบัดโครงการอาชาบำบัดตำรวจม้าออทิสติกดาวน์ซินโดรมฝึกสมาธิตำรวจช่วยเด็กบก.สปพกทมข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้