ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โครงการ 'อาชาบำบัด' ตำรวจม้าช่วยเด็กพิเศษ ฝึกสมาธิ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2558 13:41 น.
  SHARE

  งานฝึกอบรมม้า บก.สปพ.จัดโครงการอาชาบำบัด ใช้ครูฝึกและม้าช่วยบำบัดเด็กพิเศษ ออทิสติก ดาวน์ซินโดรม สมาธิสั้น บกพร่องทางสมอง เนื่องจากม้ามีจังหวะก้าวเดินใกล้เคียงกับมนุษย์ จึงทำให้ผู้ป่วยอารมณ์ดี ลดการเกร็งกล้ามเนื้อ...

  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 1 ธ.ค.58 ที่งานฝึกอบรมม้า กก.สุนัขและม้าตำรวจ (บางบอน) บก.สปพ. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบก.สปพ.ร่วมกันเปิดโครงการอาชาบำบัด ใช้ม้าตำรวจบำบัดเด็กพิเศษ ประเภทที่มีอาการออทิสติก ดาวน์ซินโดรม สมาธิสั้น และบกพร่องทางสมอง

  โครงการอาชาบำบัด ใช้ครูฝึกและม้าช่วยบำบัดเด็กพิเศษ
  โครงการอาชาบำบัด ใช้ครูฝึกและม้าช่วยบำบัดเด็กพิเศษ


  ทั้งนี้ ครูฝึกและม้าทำหน้าที่นักกายภาพบำบัด ให้เด็กขี่หลังม้า เดินทำกิจกรรมฝึกสมาธิ อาทิ การจับลูกบอลใส่ตะกร้า การยกมือซ้ายและขวา การร้องเพลง เพื่อความผ่อนคลายและกระตุ้นกล้ามเนื้อผู้ป่วย เนื่องจากทางการแพทย์ถือว่า การก้าวเดินของม้ามีจังหวะใกล้เคียงกับมนุษย์ ดังนั้น การเคลื่อนที่ของม้ากับผู้ป่วยที่อยู่บนหลังม้าจะสัมพันธ์กัน มีส่วนช่วยทำให้อารมณ์ดี ลดอาการเกร็งกล้ามเนื้อ และเสริมสร้างสมาธิให้ดีขึ้น

  สำหรับโครงการอาชาบำบัด จะเปิดบริการฟรีทุกวันอังคารและวันพฤหัสบดี เวลา 09.00-11.30 น. โดยให้ครูฝึกและผู้ปกครองร่วมกันดำเนินกิจกรรม ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่งานฝึกอบรมม้า (บางบอน) โทร.02-895-3340 ในวันเวลาราชการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาชาบำบัดโครงการอาชาบำบัดตำรวจม้าออทิสติกดาวน์ซินโดรมฝึกสมาธิตำรวจช่วยเด็กบก.สปพกทมข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 09:20 น.