ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มาร์ค' หนุน กรธ.ออกกฎเหล็ก 17 ข้อห้ามลงสมัคร ส.ส. สกัดคนโกง

  ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2558 15:05 น.
  SHARE

  "อภิสิทธิ์" นำลูกพรรค ปชป.ร่วมลงนามถวายพระพร 5 ธันวามหาราช พร้อมสนับสนุน 17 ข้อต้องห้ามคนลงสมัคร ส.ส. ยกปมถอดถอน เรื่องหลักการไม่ใช่ตัวบุคคล

  เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.58 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานในพิธีสดุดีและบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครบ 88 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม ที่ลานพระแม่ธรณีฯ โดยมีแกนนำพรรคเข้าร่วม โดย นายอภิสิทธิ์ อ่านคำสดุดีเฉลิมพระเกียรติถวายพระพร และมีการนิมนต์พระภิกษุสงฆ์ 9 รูป จากวัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร สวดเจริญชัยมงคลคาถา เสร็จแล้วจึงถวายภัตตาหารเพล จากนั้นนายอภิสิทธิ์ได้ลงนามถวายพระพรออนไลน์ ตามด้วยผู้บริหารพรรคและสมาชิกพรรคและประชาชนผู้สนับสนุนพรรค ในสื่อโซเชียลมีเดียที่พรรคจัดทำขึ้น

  นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำหนด 17 คุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะสมัครเป็นส.ส.ว่า ประชาชนคาดหวังในการปฏิรูปการเมือง คือ การได้นักการเมืองที่มีคุณภาพ ฉะนั้นคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม ก็ต้องเป็นหัวใจสำคัญในการเข้มงวด เพื่อไม่ให้คนไม่ดีเข้าสู่การเมือง ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรสนับสนุน ส่วนคุณสมบัติกรณีการห้ามผู้ที่ถูกถอดถอนลงสมัครรับเลือกตั้งนั้น ตนเห็นว่าอย่าไปมองที่ตัวบุคคล เราต้องดูว่าในหลักคุณสมบัติที่เหมาะสมคืออะไร ลักษณะต้องห้ามคืออะไร ซึ่งในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 ก็เขียนเอาไว้ว่า ไม่ให้คนที่เกี่ยวข้องหรือมีการกระทำที่ทุจริตเข้าสู่การเมือง ซึ่งเป็นหลักการที่ดี

  เมื่อถามว่า ข้อกำหนดนี้ ทำให้หลายฝ่ายระบุว่าคนที่เคยถูกถอนออกมาระบุว่าเหมือนถูกกลั่นแกล้ง นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เรื่องถอดถอนเป็นเรื่องที่เคยกำหนดเอาไว้อยู่แล้ว ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่ ตอนนี้ที่ไม่ค่อยแน่ใจกัน จะเป็นกรณีของบุคคลซึ่งอาจถูกตัดสิทธิ์โดยผลของกฎหมาย เมื่อฟังจาก กรธ.แล้ว เหมือนกับว่าเขาไม่ได้ครอบคลุมไปถึงตรงนั้น แต่เอาเฉพาะผู้ที่มีพฤติกรรมหรือการกระทำโดยตรงที่เป็นลักษณะต้องห้าม

  เมื่อถามย้ำว่า ข้อกำหนดนี้เป็นการสกัดกั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า กระบวนการต่างๆ ทำกันมายาวนาน ในเรื่องการถอดถอนและการต่อสู้ในคดีต่างๆ มีการเปิดโอกาสให้ต่อสู้กันมาตลอด ซึ่งดูเหมือนจะยอมรับกระบวนการกันมาตลอด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะข้อห้ามลงสมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ถวายพระพรในหลวงข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมืองถอดถอนนักการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 08:58 น.