วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กมธ.ปราบโกง ชงตั้งศาลฟัน ขรก.-นักการเมือง ท้องถิ่นกังฉิน

กมธ.ปราบโกง ชงตั้งศาลฟัน ขรก.-นักการเมือง ท้องถิ่นกังฉิน

  • Share:

กมธ.ปราบปรามทุจริต สปท. เตรียมชงข้อเสนอ กรธ. ตั้งศาลทุจริตแบ่งเบาภาระงาน ป.ป.ช. ช่วยทำคดีทุจริต ฟัน ขรก.-นักการเมืองท้องถิ่นกังฉิน

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 58 พล.อ.นคร สุขประเสริฐ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สปท. กล่าวว่า คณะกมธ.ได้จัดทำข้อเสนอในเรื่องการป้องกันและปราบปรามการทุจริต เพื่อเสนอแก่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่าควรมีกลไกในการขจัดปัญหาทุจริตอะไรใส่ไว้ในรัฐธรรมนูญบ้าง ข้อเสนอที่น่าสนใจคือ การตั้งศาลทุจริตและคอร์รัปชัน ซึ่ง กมธ.มีแนวความคิดว่า จะตั้งศาลนี้ขึ้นมาเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระงานของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และจะวางกรอบการทำงานให้ชัดเจนโดยจะตัดสินคดีทุจริตในส่วนของข้าราชการและนักการเมืองท้องถิ่น

ส่วนนักการเมืองระดับชาติหรือข้าราชการระดับสูงจะยังให้ ป.ป.ช.ดำเนินการเป็นหลักตามเดิม ซึ่งแนวทางแบบนี้จะช่วยให้คดีทุจริตที่อยู่ในมือ ป.ป.ช.จำนวนมากได้สะสางรวดเร็วมากขึ้น งานจะไม่ไปกระจุกตัวที่ ป.ป.ช.อย่างเดียว ทั้งนี้คาดว่าจะสามารถส่งความเห็นแก่ กรธ.ได้ภายในสัปดาห์นี้ ส่วนกรธ.จะนำไปบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญหรือไม่ก็แล้วแต่การตัดสินใจของพวกเขา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้