ข่าว

วิดีโอ

ปธน.ตุรกีลั่นพร้อมลาออก! ถ้ามีหลักฐานสอย บินรบซู-24รัสเซียร่วง หวังปกป้องค้าน้ำมันกับไอซิส

(ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน(ซ้าย)-ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน)

ประธานาธิบดีเออร์โดกันแห่งตุรกี หน้าเครียด..ตอบโต้ประธานาธิบดีปูติน เปิดโปงแผนร้ายลึก สาเหตุที่ตุรกีสอยเครื่องบินซู-24 ของรัสเซียร่วง เพื่อหวังปกป้องการค้าน้ำมันกับกลุ่มไอซิส ลั่นประกาศพร้อมจะลาออก หากรัสเซียมีหลักฐานมาพิสูจน์

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน แห่งตุรกี ออกโรงโต้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียว่า เขาพร้อมจะลาออกจากตำแหน่ง หากมีหลักฐานมาพิสูจน์คำกล่าวอ้างของประธานาธิบดีปูตินว่าเป็นความจริง หลังจากผู้นำรัสเซียได้สร้างความฮือฮาสะท้านโลก เปิดโปงแผนร้ายของรัฐบาลตุรกีที่สั่งเครื่องบินเอฟ-16 ยิงเครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิดซู-24 ของรัสเซีย ตกในซีเรียเมื่อ 24 พ.ย.ว่า เพื่อหวังปกป้องการค้าน้ำมันแบบลับๆ ระหว่างตุรกีกับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีเออร์โดกัน ซึ่งกล่าวขณะมาร่วมการประชุมของสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือรู้จักในชื่อการประชุม COP21 (ซีโอพี21) ที่กรุงปารีส ยังท้าประธานาธิบดีปูตินว่า ควรลาออกจากเก้าอี้ประธานาธิบดีรัสเซียเช่นกัน หากข้อกล่าวหาดังกล่าว ไม่เป็นความจริง

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีปูติน ได้เปิดแถลงข่าวระหว่างมาร่วมประชุม ซีโอพี21 เมื่อเช้าวันที่ 30 พ.ย.ว่า ทางการรัสเซียมีหลักฐานบ่งชี้ว่า รัฐบาลตุรกีกำลังสั่งซื้อน้ำมันดิบจากกลุ่มไอซิสในจำนวนมาก ‘เรามีเหตุผลมากๆ ที่จะคิดว่า การตัดสินใจของตุรกีที่ยิงเครื่องบินรบซู-24 ตก เพราะต้องการปกป้องเส้นทางค้าขายน้ำมันเข้ามายังตุรกี’ สำนักข่าวสปุตนิกรายงานคำกล่าวของประธานาธิบดีปูติน

ประธานาธิบดีเออร์โดกันแห่งตุรกี หน้าเครียด..ตอบโต้ประธานาธิบดีปูติน เปิดโปงแผนร้ายลึก สาเหตุที่ตุรกีสอยเครื่องบินซู-24 ของรัสเซียร่วง เพื่อหวังปกป้องการค้าน้ำมันกับกลุ่มไอซิส ลั่นประกาศพร้อมจะลาออกหากรัสเซียมีหลักฐานมาพิสูจน์ 1 ธ.ค. 2558 11:48 2 ธ.ค. 2558 12:24 ไทยรัฐ