ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิตถาร

  หมัดเหล็ก2 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  หลักเกณฑ์เกี่ยวกับ ผู้สมัคร ส.ส.ทั้งระบบเขตและระบบบัญชีรายชื่อ ให้ผู้ได้รับคะแนนสูงสุดของแต่ละเขตเป็นผู้ได้รับเลือกตั้ง ส.ส.ระบบเขต และการคำนวณหา ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ยังกำกวม จะเป็นวันแมนวันโหวตหรือไม่ โดยรวมแล้วจะมีบัตรเลือกตั้งเพียงใบเดียวเท่านั้น

  ระยะเวลาประกาศผลเลือกตั้งของ กกต.ภายใน 30 วันยังคงไว้หากมีการเลือกตั้งซ่อม กกต.เสนอให้จัดการเลือกตั้งใหม่ภายใน 30 วัน และประกาศผลภายใน 15 วัน เกณฑ์จำนวน ส.ส.ในการเปิดประชุมสภาครั้งแรกหลังการเลือกตั้งขั้นต่ำอยู่ที่ร้อยละ 90-95 ของจำนวน ส.ส.ทั้งหมด

  สำหรับคุณสมบัติของ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และผู้ต้องห้ามมีสิทธิลงรับสมัครเลือกตั้งเป็น ส.ส. ในเบื้องต้นคือไม่เป็น ผู้ที่อยู่ในระหว่างถูกระงับสิทธิเลือกตั้ง รวมทั้งถูกจำคุกโดยหมายศาลในคดีอาญา และคดีทุจริต เว้นแต่จะถูกจำคุกในคดีหมิ่นประมาทหรือคดีลหุโทษ แม้ว่าจะมี พ.ร.บ.ล้างมลทิน ให้พ้นโทษจำคุกไปแล้ว ก็ไม่มีสิทธิที่จะลงรับสมัครเลือกตั้งต่อไป

  ส่วนกรณี สมาชิกบ้านเลขที่ 111 และ 109 ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมืองและพ้นโทษมาแล้วนั้นไม่เกี่ยว เพราะเป็นการตัดสิทธิตามระยะเวลาที่กำหนดไปแล้ว และผู้ที่ถูกถอดออกจากตำแหน่งจะมีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่นั้น กรรมการร่างรัฐธรรมนูญกำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณา

  ในส่วนของ ศาลรัฐธรรมนูญ ใช้หลักการวินิจฉัยตามเดิมคือเสียง 5 ใน 9 ชี้ขาด สัดส่วนของคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญใหม่ประกอบด้วย เลือกจากที่ประชุมศาลฎีกา จำนวน 3 คนจาก ที่ประชุมศาลปกครองสูงสุด จำนวน 2 คน จาก ผู้ทรงคุณวุฒิระดับอธิบดี 2 คน จาก ศ.ของสถาบันการศึกษาด้านนิติศาสตร์ 1 คน จาก ศ.ของสถาบันการศึกษาด้านรัฐศาสตร์ 1 คน ซึ่งจะต้องผ่านกระบวนการสรรหาจากคณะกรรมการที่ตั้งจาก ตัวแทนศาลฎีกา ศาลปกครอง คณะกรรมการองค์กรอิสระ และรัฐสภา

  ที่เป็นประเด็นคือมาตรา 7 หรือที่คุ้นเคยคือ นายกฯ มาตรา 7 เคยเสนอให้ใช้เมื่อเกิดวิกฤติการเมือง มีแนวโน้มว่าจะยกอำนาจให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้วินิจฉัยได้

  รวมทั้ง ประเด็นที่มาของ ส.ว.ที่จะให้มาโดยการเลือกตั้งทางอ้อม จากองค์กรที่จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล เป็นคนเลือกกันเข้ามา

  นอกจากนี้ยังมีแนวคิดที่จะ ให้ ส.ส.เป็น รมต.โดยไม่ต้องลาออกจาก ส.ส. ให้เหตุผลว่าจะเป็นการยุ่งยากต่อการจัดการเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสม

  ทั้งหมดนี้เห็นเค้าลางความยุ่งยากซับซ้อนของร่างรัฐธรรมนูญ ที่ถูกเรียกว่าวิตถาร ประชาชนถูกลิดรอนสิทธิในการเลือกตั้ง ส่วนจะสร้างความวิตถารให้กับระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทยในอนาคตอย่างไรบ้างเป็นอีกเรื่อง.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@hotmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กร่างรัฐธรรมนูญวิตถารส.ส.ส.ส.ระบบเขตคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 00:57 น.