ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ภูพานน้อย' คึกคัก! นทท.แห่เที่ยวแคมปิ้ง รับอากาศหนาว

  ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2558 12:15 น.
  SHARE

  ภูพานน้อย จ.นครพนม ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ อุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง เฉลี่ย 18-19 องศา นทท. เดินทางมาตั้งแคมปิ้งกันคึกคัก หวัง เที่ยวพักผ่อนสัมผัสอากาศหนาว กลางเขาภูพานน้อย พร้อม ศึกษาเส้นทางคอมมิวนิสต์ ...

  วันที่ 1 ธันวาคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ภายหลังในช่วง 2 -3 วันที่ผ่านมา อุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง เฉลี่ยต่ำสุดที่ประมาณ 18-19 องศาเซลเซียส ส่งผลให้สภาพอากาศเริ่มหนาวเย็น เป็นผลดีต่อแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เริ่มมีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมาท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาว เช่นเดียวกันกับพื้นที่ เขาภูพานน้อย ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ที่ตั้งของอนุสรณ์สถานแห่งความสงบ เพราะเป็นแหล่งประวัติศาสตร์อดีตเคยเป็นฐานที่มั่นสำคัญของกลุ่มคอมมิวนิสต์ ในการต่อสู้กับรัฐบาล ช่วงสงครามทางความคิด 

  ด้าน นายบัญชา ศรีชาหลวง นายก อบต.พิมาน ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว ทำให้ช่วงนี้มีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมาตั้งแคมปิ้ง ก่อไฟผิง กางเต็นท์ นอนสัมผัสอากาศหนาว บนเขาภูพานน้อย นอกจากจะได้สัมผัสอากาศหนาวเย็นแล้ว ยังจะได้ศึกษาเส้นทางประวัติศาสตร์ของการเกิดสงครามประชาชน ก่อนได้มาซึ่งประชาธิปไตย รวมถึงธรรมชาติสวยงามบนเขาสูง ซึ่งทาง อบต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม ได้มีการบริการห้องพัก รวมถึงเต็นท์สนาม ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้เดินทางมาเที่ยวพักผ่อน นอนสัมผัสอากาศหนาว กลางเขาภูพานน้อย

  นายบัญชา กล่าวด้วยว่า สำหรับอนุสรณ์สถานแห่งความสงบบริเวณฐานทัพภูพานน้อย ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม ได้ก่อสร้างขึ้น ภายหลังเหตุการณ์ความรุนแรงสงบลง ทางรัฐบาล จึงได้มีการก่อตั้ง อนุสรณ์สถานแห่งความสงบบริเวณฐานทัพภูพานน้อย ไว้เป็นที่เตือนใจของชาวไทย ให้มีความรู้รัก สามัคคี มาถึงปัจจุบัน ภายใต้พระบรมราโชบายขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ต้องการให้คนไทยรู้จักการให้อภัยปรองดอง อะลุ่มอล่วยซึ่งกันและกัน พร้อมได้พระราชทานแนวทางในการปฏิบัติการทางจิตวิทยา ช่วยเหลือประชาชนเป็นครั้งแรก ทำให้เจ้าหน้าที่พลเรือน ตำรวจ ทหาร น้อมนำมาเป็นแนวทางการปฏิบัติงาน ส่งผลให้พื้นที่ภาคอีสานเกิดความสงบร่วมเย็นภายใต้พระบารมีแห่งพระองค์มาถึงปัจจุบัน

  ทั้งนี้ กองทัพภาคที่ 2 และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 2 ตลอดจนประชาชนทุกหมู่เหล่า ได้ร่วมกันจัดสร้างอนุสรณ์สถานแห่งความสงบ รู้รักสามัคคีขึ้น เป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว น้องเกล้าถวายความจงรักภักดี ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542 และเป็นสิ่งเตือนใจให้คนไทย จนกระทั่งมีการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ จ.นครพนม โดยเฉพาะหน้าหนาวเหมาะแก่การมาแคมปิ้ง สัมผัสอากาศหนาว ซึ่งปัจจุบันทาง อบต.พิมาน ได้มีการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ จ.นครพนม ในการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ รวมถึงเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ศึกษาประวัติศาสตร์ ให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:11 น.