ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “กล้วยตีบ” กับสรรพคุณน่ารู้

  นายเกษตร2 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  กล้วยตีบ มีชื่อวิทยาศาสตร์เฉพาะคือ MUSA ABB GROUP (TRIPLOID) EV. “TEEP” อยู่ในวงศ์ MUSACEAE เป็นกล้วยพื้นเมืองชนิดหนึ่งที่พบขึ้นทั่วไปตามป่าธรรมชาติในทุกภาคของประเทศไทย จัดอยู่ในกลุ่มเป็นพันธุ์ผสมที่มีลักษณะค่อนไปในทางกล้วยตานี มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี ลำต้นเทียมตั้งตรง มีเหง้าใต้ดินสูง 2-3 เมตร ใบออกเรียงสลับเป็นกาบหุ้มเป็นลำต้นตั้งแต่โคนเหง้าถึงปลายยอด จึงเรียกว่า “ลำต้นเทียม” ดังกล่าว ก้านใบยาวประมาณ 1-1.5 เมตร ร่องก้านใบตื้น ใบรูปขอบขนานแกมรูปใบหอก กว้างประมาณ 25-35 ซม. เนื้อใบค่อนข้างหนา ท้องใบมีนวลสีขาว หน้าใบเป็นสีเขียวสดเป็นมัน

  ช่อดอก ออกที่บริเวณซอกใบใกล้ปลายยอด ใบประดับ หรือกาบปลีรูปรี ปลายแหลม โคนมน หลังกาบปลีเป็นสีม่วงมีนวลขาว หน้าใบเป็นสีม่วงแดงต่างกันอย่างชัดเจน ใน 1 เครือ จะมีหวีประมาณ 5-6 หวี ใน 1 หวีจะมีผลไม่มากนัก 5-6 ผล ผลรูปกลมรีมีเหลี่ยมสันดูคล้ายผลของกล้วยตานี แต่จะมีขนาดเล็กกว่า ภายในผลไม่มีเมล็ดแตกต่างจากกล้วยตานีจะมีเมล็ดจำนวนมาก ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ ส่วนใหญ่นิยมปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ทางสมุนไพรเท่านั้น

  โดย ตำรายาโบราณระบุว่า ราก หรือ เหง้า อยู่ในพิกัด “ตรีอมฤต” นำไปต้มน้ำดื่ม เป็นยาแก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้อุจจาระเป็นเลือดเป็นมูก ใบแห้ง ใช้มวนกับยาเส้นที่ผสมสมุนไพรอื่นสูบแก้ริดสีดวงจมูก ใบแห้ง ยังเอาไปต้มน้ำอาบเป็นยาแก้ผื่นคันตามตัวตามผิวหนังได้ด้วย ยาพื้นบ้านทางภาคเหนือเอาใบแห้งผสมสมุนไพรอื่น? ต้มน้ำดื่มแก้ซางปากเปื่อยได้ ราก หรือ เหง้า ผสมสมุนไพรอื่น? ต้มน้ำดื่มแก้ได้สารพัดโรค ใบสด ของ “กล้วยตีบ” ตำพอละเอียด ห่อผ้าขาวบางอังไฟอ่อนๆ เป็นลูกประคบแก้ปวดตามข้อและกล้ามเนื้อได้ดีระดับหนึ่ง

  ปัจจุบัน ไม่พบว่ามี “กล้วยตีบ” วางขายที่ไหน ใครต้องการต้นหรือหน่อไปปลูกต้องเสาะหากันเอง แนะนำให้รู้สรรพคุณทางสมุนไพรเท่านั้นครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรกล้วยตีบสมุนไพรแก้ร้อนในแก้อุจจาระเป็นเลือดคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 15:39 น.