ไลฟ์สไตล์
100 year

ระวัง...ภูมิอากาศสู่ภาวะสุดโต่ง

ดอกสะแบง
2 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ไทยและประเทศร่วม นี้มีความชัดเจนว่า.....ในอนาคตอันใกล้นี้จักต้องเผชิญกับความเสี่ยงต่อภัยพิบัติทางภูมิอากาศ และก็มีสัญญาณเตือนกันมาเป็นระยะอย่างเมื่อปี 2554 มีอุทกภัยถึงปีนี้ “แล้ง” ก็มาเยือน ตั้งแต่ย่ำรุ่ง.....ผลกระทบเหล่านี้เป็นเรื่องใกล้ตัวของทุกๆคน

ดร.อัศมน ลิ่มสกุล นักวิชาการ ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) กับ International Development Research Centre (IDRC) ให้ทำการวิจัย โครงการศึกษาการปฏิรูปการจัดการน้ำของประเทศไทย เผยเรื่องนี้....ว่า

ข่าวแนะนำ

“...สภาวะความรุนแรงภูมิอากาศและแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงในประเทศไทยที่กำลังเผชิญเรียกว่าสภาวะสุดโต่งทางสภาพภูมิอากาศ เห็นได้จากหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิเปลี่ยนไปกับการมีจำนวนวันและคืนที่หนาวหรือร้อนมากขึ้น....”

.....สังเกตได้ว่าในช่วง 40 ถึง 50 ปีที่ผ่านมาบ้านเรามีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นราวๆ 1 องศาเซลเซียส และในอนาคตประมาณ กลางศตวรรษที่ 21 (ปี 2050 อีกราวๆ 30 กว่าปี) อุณหภูมิประเทศไทยจะเพิ่มขึ้นอีก 1-2 องศา

อีกทั้ง...ฤดูกาลเปลี่ยนแปลงอันมีผลต่อการเกิดพายุและปริมาณน้ำฝนที่ตกในเชิงพื้นที่ อาทิ ภาคเหนือกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีฝนมากขึ้นในขณะที่ภาคตะวันออกลดลง ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยจะมีฝนมากขึ้น ส่วนด้านอันดามันปริมาณจะลดลง....อย่างนี้เป็นต้น

.....ส่วนด้านความรุนแรงของฝนมีรูปแบบการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างซับซ้อน แต่ก็พอสรุปได้ว่า ความถี่ของเหตุการณ์ฝนในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศไทยลดลง ในขณะความแรงของฝนและความเข้ม (ปริมาณ) ของฝนจากเหตุการณ์ฝนตกหนักจะเพิ่มขึ้น

“.....สถานการณ์เหล่านี้ ไม่ว่าน้ำท่วมหรือแล้งจัดส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อความเสียหายในกิจกรรมภาคเกษตรในทุกภาคส่วน....”

มูลเหตุและภาพรวมที่ยอมรับกันทั่วโลกถึงตัวปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ หนึ่งในหลายปัจจัยมาจากภาวะก๊าซเรือนกระจก อันเกิดจากกิจกรรมของมนุษย์จากอดีตถึงปัจจุบันอย่างต่อเนื่อง ส่วนอนาคตจะทวีความรุนแรงและยาวนานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับความตระหนักในทิศทางการพัฒนาของโลก...

....มันจึงเป็นโจทย์ท้าทายต่อการกำหนดนโยบาย และการบริหารภายใต้ความเสี่ยงที่ต้องเข้าใจ เพื่อให้มวลมนุษยชาตินำไปสู่การปรับตัวได้จริง....หลีกพ้นความรุนแรงได้อย่างยั่งยืน..!!

ดอกสะแบง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินดอกสะแบงภัยพิบัติทางภูมิอากาศอัศมน ลิ่มสกุลภัยแล้งฤดูกาลเปลี่ยนแปลงพายุภาวะก๊าซเรือนกระจกคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 19:31 น.