ระวัง...ภูมิอากาศสู่ภาวะสุดโต่ง

ข่าว

ระวัง...ภูมิอากาศสู่ภาวะสุดโต่ง

ดอกสะแบง

  2 ธ.ค. 2558 05:01 น.

  ไทยและประเทศร่วม นี้มีความชัดเจนว่า.....ในอนาคตอันใกล้นี้จักต้องเผชิญกับความเสี่ยงต่อภัยพิบัติทางภูมิอากาศ และก็มีสัญญาณเตือนกันมาเป็นระยะอย่างเมื่อปี 2554 มีอุทกภัยถึงปีนี้ “แล้ง” ก็มาเยือน ตั้งแต่ย่ำรุ่ง.....ผลกระทบเหล่านี้เป็นเรื่องใกล้ตัวของทุกๆคน

  ดร.อัศมน ลิ่มสกุล นักวิชาการ ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) กับ International Development Research Centre (IDRC) ให้ทำการวิจัย โครงการศึกษาการปฏิรูปการจัดการน้ำของประเทศไทย เผยเรื่องนี้....ว่า

  “...สภาวะความรุนแรงภูมิอากาศและแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงในประเทศไทยที่กำลังเผชิญเรียกว่าสภาวะสุดโต่งทางสภาพภูมิอากาศ เห็นได้จากหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิเปลี่ยนไปกับการมีจำนวนวันและคืนที่หนาวหรือร้อนมากขึ้น....”

  .....สังเกตได้ว่าในช่วง 40 ถึง 50 ปีที่ผ่านมาบ้านเรามีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นราวๆ 1 องศาเซลเซียส และในอนาคตประมาณ กลางศตวรรษที่ 21 (ปี 2050 อีกราวๆ 30 กว่าปี) อุณหภูมิประเทศไทยจะเพิ่มขึ้นอีก 1-2 องศา

  อีกทั้ง...ฤดูกาลเปลี่ยนแปลงอันมีผลต่อการเกิดพายุและปริมาณน้ำฝนที่ตกในเชิงพื้นที่ อาทิ ภาคเหนือกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีฝนมากขึ้นในขณะที่ภาคตะวันออกลดลง ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยจะมีฝนมากขึ้น ส่วนด้านอันดามันปริมาณจะลดลง....อย่างนี้เป็นต้น

  .....ส่วนด้านความรุนแรงของฝนมีรูปแบบการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างซับซ้อน แต่ก็พอสรุปได้ว่า ความถี่ของเหตุการณ์ฝนในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศไทยลดลง ในขณะความแรงของฝนและความเข้ม (ปริมาณ) ของฝนจากเหตุการณ์ฝนตกหนักจะเพิ่มขึ้น

  “.....สถานการณ์เหล่านี้ ไม่ว่าน้ำท่วมหรือแล้งจัดส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อความเสียหายในกิจกรรมภาคเกษตรในทุกภาคส่วน....”

  มูลเหตุและภาพรวมที่ยอมรับกันทั่วโลกถึงตัวปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ หนึ่งในหลายปัจจัยมาจากภาวะก๊าซเรือนกระจก อันเกิดจากกิจกรรมของมนุษย์จากอดีตถึงปัจจุบันอย่างต่อเนื่อง ส่วนอนาคตจะทวีความรุนแรงและยาวนานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับความตระหนักในทิศทางการพัฒนาของโลก...

  ....มันจึงเป็นโจทย์ท้าทายต่อการกำหนดนโยบาย และการบริหารภายใต้ความเสี่ยงที่ต้องเข้าใจ เพื่อให้มวลมนุษยชาตินำไปสู่การปรับตัวได้จริง....หลีกพ้นความรุนแรงได้อย่างยั่งยืน..!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์