ไลฟ์สไตล์
100 year

มาเลเซียเมืองสวนสนุก

อานุภาพ เงินกระแชง
2 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

....เป้าหมายของมาเลเซียปีหน้ารวมประชาคมอาเซียน (Asian Community) หวังดึงนักท่องเที่ยวเข้าประเทศถึง 30.5 ล้านคน สร้างรายได้ผลักดันเศรษฐกิจชาติมูลค่า 103,000 ล้านริงกิต หรือกว่า 1.1 ล้านล้านบาท

ห้วงเวลานี้ทั้งภาครัฐและเอกชนผนึกกำลังเดินเครื่องสร้างสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวขึ้นมากมาย ภาครัฐกำหนดกิจกรรมสำหรับปีหน้าแล้วทั่วโลกราว 480 กิจกรรม เฉลี่ยกิจกรรมดึงดูดนักท่องเที่ยวของมาเลเซียมีมากกว่าวันละ 1 กิจกรรม

ข่าวแนะนำ

เฉพาะนโยบายภายในประเทศมาเลเซียกำลังก้าวผงาดขึ้นชั้น “เมืองแห่งสวนสนุก” มากที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เวลานี้ทั้งประเทศมีสวนสนุกใหญ่ถึง 16 แห่ง กำลังเร่งสร้างแล้วเสร็จภายใน 2-3 ปีข้างหน้าอีกกว่า 10 แห่ง รวมแล้วมาเลเซียจะมีสวนสนุกใหญ่ๆในอนาคตอันใกล้นี้มากถึงกว่า 26 แห่ง

เป้าหมายหลักของการสร้างสวนสนุกหลากหลายกระจายทั่วประเทศคือ เน้นกิจกรรมสาระบันเทิงกระชับความสัมพันธ์แน่นแฟ้นของคนในครอบครัวและสวนสนุกแต่ละแห่งถ้าไปเยือนต้องใช้เวลาที่นั่นอย่างน้อยครึ่งวันหรือทั้งวัน

ถ้าเป็นไปตามเป้าหมายของรัฐบาล ผู้คนส่วนหนึ่งถ้าต้องการเที่ยวเล่นสวนสนุกให้ครบ ต้องใช้เวลาเที่ยวพำนักอยู่ในมาเลเซียถึงเกือบหนึ่งเดือน

ตัวอย่างสวนสนุกรวมสาระและบันเทิงที่ไม่ใช่แค่นั่งเล่นรถไฟเหาะตีลังกาหมุน 3 รอบ 5 รอบ หรือเข้าบ้านผีสิง ได้แก่ สวนสนุกรีสอร์ต เวิลด์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยแรงบันดาลใจ

จากภาพยนตร์หลายเรื่อง อาทิ เรื่องราวยุคน้ำแข็ง การผจญภัยต่างดาว โลกยุควานร และชมพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน

หรือจะเป็นสวนสนุกสำหรับคนชอบเล่นเกมคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ ซึ่งกำหนดสร้างแล้วเสร็จภายในกรุงกัวลาลัมเปอร์ภายในปี 2563 หรือถ้าใครชอบชีวิตทางทะเลต้องไปเที่ยวสำรวจและศึกษาระบบนิเวศที่สวนน้ำ “อีโค มารีน ธีม ปาร์ก” เมืองมะละกา หรือสวนน้ำอื่นๆแตกต่างกันทั่วประเทศเกือบ 10 แห่ง

สวนสนุกที่เปิดแล้วประสบความสำเร็จงดงาม อาทิ “คิดซาเนีย” ——KidZania สวนสนุกเชิงสาระสร้างแรงบันดาลใจในอาชีพให้เด็กๆเลือกเรียนรู้การทำงานจริงของอาชีพนั้น ตั้งแต่ตำรวจ พนักงานดับเพลิง คนงานก่อสร้าง นักบินหรือเชฟปรุงอาหาร โดยเด็กๆจะได้ปฏิบัติงานเหมือนจริงพร้อมกับสวมเครื่องแบบเสมือนมืออาชีพ สวนสนุก “เลโก้” ตัวต่อที่คุ้นเคยมาตั้งแต่คนรุ่นพ่อ เปิดในมาเลเซียแห่งแรกของเอเชียเมื่อปี 2555 เตรียมขยายขอบข่ายความน่าสนใจเพิ่มด้วยแนวคิดตัวต่อนินจา การ์ตูนเฮลโล คิตตี้ และแองกรี้ เบิร์ดส์ เอาใจกลุ่มเด็กคนรุ่นใหม่

แยบยลยิ่งกว่านั้น สวนสนุกของเด็กๆอยู่ใกล้นิดเดียวจากโรงแรมที่พักและแหล่งช็อปปิ้งสินค้ามากมายเพียงแค่เดิน 5 นาที.....

อานุภาพ เงินกระแชง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกอานุภาพ เงินกระแชงคิดซาเนียมาเลเซียสวนสนุกคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:17 น.