ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เที่ยวเมืองลา (2)

  คุณนิติ นวรัตน์2 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เพียงสัปดาห์เดียว พ่อของผมต้องเดินทางขึ้นล่องกรุงเทพฯ-เชียงราย ถึง 3 รอบ อังคารเมื่อวานนี้เพิ่งพูดรับใช้คนแม่สายนับพันที่เวทีหน้าที่ว่าการอำเภอ

  ส่วนอังคารหน้าที่จะถึง จะไปพูดเรื่อง “อนาคต อปท. ภายใต้สังคมโลก” ที่โรงแรมเอ็มบูติค อ.เมือง จ.เชียงราย 09.00-12.00 น.

  ผู้อ่านท่านครับ รัฐฉานของเมียนมา มีเขตการปกครองพิเศษอยู่ 4 แห่ง คือ เขตปกครองพิเศษที่ 1 (MNDAA) กลุ่มโกก้าง ที่มีนายเผิง จ่าเซิง เป็นผู้นำ เขตปกครองพิเศษที่ 2 (UWSA) กลุ่มว้า มีนายเปา โหย่วเฉียง เป็นผู้นำ เขตปกครองพิเศษที่ 3 (SSA/N) ไทใหญ่ สี่ป้อง รัฐฉานเหนือ มีเจ้าหลอยมาว เป็นผู้นำ และเขตปกครองพิเศษที่ 4 เมืองลา มีเจ้าจายลืน เป็นผู้นำ

  เมื่อวานผมรับใช้ค้างไว้ถึงเรื่องเขตการปกครองพิเศษเมืองลาว่ามีเสรีมากอยู่ 3 เรื่องคือ การพนัน ผู้หญิง และสัตว์ป่า 

  การพนัน ผู้หญิง ผมรับใช้ไปแล้วครับ ส่วนเรื่องสัตว์ป่าเห็นแล้วก็ไม่สบายใจเหมือนเรื่องสตรีที่ขายบริการทางเพศกันตั้งแต่อายุยังไม่มาก (แต่ถูกกฎหมายเมืองลา) เข้าไปหลังร้านตามภัตตาคารร้านอาหาร ก็จะเจอสัตว์ป่า ซากและเนื้อสัตว์ป่านานาประเภท เช่น นางอาย อุ้งตีนหมี ตีนเสือ นกฮูก งูเห่า ฯลฯ

  เดิมเมืองลาเป็นแหล่งผลิตฝิ่นที่มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เจ้าเมืองลาคนปัจจุบันนี่แหละครับ ที่รับอาสาทำลายการปลูกฝิ่น และก็ทำลายได้จริงในเวลาไม่กี่ปี ได้รับการชื่นชมจากสหประชาชาติ จากนั้น เจ้าเมืองลาก็ให้ประชาชนหันไปทำการเกษตรอย่างจริงจัง

  พ่อผมนั่งรถจากท่าขี้เหล็กไปเมืองท่าเดื่อ เมืองพะยาก และไปพักค้างคืนที่เมืองเชียงตุง เดินทางในวันแรก 162 กม. ใช้เวลา 4 ชม.

  รุ่งขึ้น ก็นั่งรถจากเมืองเชียงตุงไปอีก 90 กม. ก็ถึงเมืองลา สองข้างทางเป็นภูเขาสลับซับซ้อน บริเวณที่ลาดเนินเขามองไปสุดลูกหูลูกตา เจอแต่ป่ากล้วย และสวนยางพารา คนเมืองลาซึ่งเป็นคนไต ชนชาติพันธุ์ลัวะ และอาข่า เดิมไม่มีที่ขายผลผลิตทางการเกษตร แต่เดี๋ยวนี้ปลูกพืชพรรณธัญญาหารเท่าใดก็ขายได้หมด เพราะเมืองลาอยู่ติดกับเมืองท่าล้อ ของเขตสิบสองปันนาของจีน คนจีนซื้อไปบริโภคไม่อั้น

  เดี๋ยวนี้ เกษตรกรเมืองลาไม่ต้องลงทุนเองแล้วครับ นักลงทุนจีนเข้ามาทำท่อส่งน้ำจากแหล่งน้ำถึงสวน ให้ปุ๋ย ให้ยาฆ่าแมลง ให้เงินไว้ทำงาน ฯลฯ เก็บเกี่ยวผลผลิตขายได้เท่าใดก็แบ่งกันคนละครึ่ง ที่กำลังฮิตติดอันดับที่สุดตอนนี้ก็คือ กล้วย และแตงโม

  ในอดีต ลูกหลานคนเมืองลาเดินทางมาทำงานในไทย แต่ตอนนี้กลับไปทำการเกษตรที่เมืองลาได้เงินมากกว่า บางพวกกลับไปทำงานตามโรงแรมและบ่อนกาสิโนซึ่งมีมากกว่า 30 แห่ง ได้เงินเดือนโดยเฉลี่ย 2,000 หยวน หรือ 10,000 บาท

  ภาษาหลักที่เมืองลาคือ ภาษาจีน คนเมืองลาไม่ใช้เงินจั๊ดของเมียนมา แต่ใช้เงินหยวนของจีน อาจจะเป็นเพราะรัฐบาลเมียนมาเปลี่ยนธนบัตรบ่อย ผู้นำคนไหนขึ้นมา ชอบเลขอะไรก็เปลี่ยนธนบัตรไปเป็นเลขนั้น เช่น สมัยก่อนตอนโน้น เมียนมามีธนบัตร 75 จั๊ด นายพลเนวินชอบเลข 9 ก็มีคำสั่งยกเลิกธนบัตร 75 จั๊ด และสั่งพิมพ์ธนบัตรใบละ 90 จั๊ดแทน ส่วนธนบัตรเดิมก็ให้เอาไปแลกได้อย่างมากที่สุดครอบครัวละ 10,000 จั๊ดเท่านั้น คนรวยก็เลยกลายเป็นคนจน เก็บธนบัตรเมียนมาไว้ไม่ปลอดภัย ใช้และเก็บเป็นเงินหยวนของจีนมั่นคงกว่า

  เวลาที่เมืองเชียงตุงและของเมียนมาทั้งประเทศช้ากว่าเวลาไทยครึ่งชั่วโมง แต่ที่เมืองลา ทั้งที่อยู่ในเขตเมียนมา แต่ใช้เวลาจีนที่เร็วกว่าเวลาไทย 1 ชม.

  เมืองลาไม่มีสนามบินเพราะเขตปกครองพิเศษไม่ให้สร้างสนามบิน ตรงด่านท่าล้อก็เข้าออกได้เฉพาะคนเมืองลาและคนท่าล้อเท่านั้น แม้จะมีวีซ่าก็เข้าออกด่านนี้ไม่ได้ คนจีนที่เข้ามา จึงนั่งรถมอเตอร์ไซค์เข้ามาทางป่ากล้วย ป่ายางพาราอย่างผิดกฎหมาย

  เมื่อชิงอำนาจมาจากรัฐบาลก๊กมินตั๋งได้ใหม่ๆ เขตแดนระหว่างจีน-เมียนมา ยังไม่ชัดเจน นายโจวเอินไหล นายกรัฐมนตรีของจีน จึงเดินทางมากำหนดเขตแดนกับนายอูนุของเมียนมา ก็กำหนดเอาเมืองลานี่แหละเป็นจุดสิ้นสุดชายแดนของจีน

  พรุ่งนี้ ขอกลับมารับใช้เรื่องเมืองลาและเมียนมากันต่อครับ.

  คุณนิติ นวรัตน์
  pasalok@outlook.co.th 
  www.nitipoom.media  
  www.facebook.com/nitipoom.thailand 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์เที่ยวเมืองลาเชียงตุงเมียนมาคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 12:20 น.