ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดวังรื่นฤดี ชมสมบัติล้ำค่า-พระประวัติ เจ้าฟ้าเพชรรัตน์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ธ.ค. 2558 05:45 น.
  SHARE

  เนื่องในวาระ 90 ปีพระประสูติกาล สมเด็จพระเจ้า ภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตน ราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี มูลนิธิเพชรรัตน-สุวัทนาเปิดพระตำหนักวังรื่นฤดีให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมนิทรรศการ “การเดินทางของดอกไม้” เพื่อศึกษาพระประวัติสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาฯที่เรียงร้อยผ่านเรื่องราว ตั้งแต่แรกประสูติจนถึงสิ้นพระชนม์ อีกทั้งยังได้อัญเชิญเครื่องประดับอันเป็นมงคลสูงสุด “จี้พระบรมฉายาลักษณ์บรรจุเส้นพระเจ้า (เส้นผม) พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” และ “เข็มกลัดพระนามาภิไธย วปร.บรรจุเส้นพระเจ้าพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว” มาจัดแสดง ระหว่างวันที่ 7-13 ธันวาคม เวลา 10.00- 16.00 น. ณ วังรื่นฤดี สุขุมวิท 38

  สำหรับนิทรรศการ “การเดินทางของดอกไม้” แบ่งการจัดแสดงออกเป็น การแสดงของใช้ส่วน พระองค์ของสมเด็จฯ เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ พร้อม พระประวัติตั้งแต่แรกประสูติจนถึงสิ้นพระชนม์ โดยแบ่งเป็น 5 ตอน ได้แก่ “เชิญดอกไม้” พระประวัติก่อนประสูติ จนถึงประสูติกาล “ในสวนรื่นฯ” จับเรื่องที่ประทับเมื่อทรงพระเยาว์ “ชื่นต่างแคว้น” การเดินทางไปศึกษาและรักษาพระองค์ที่ประเทศอังกฤษ “คืนแดนสยาม” พระกรณียกิจเมื่อกลับมาประทับเป็นการถาวรในเมืองไทย และ “สถิตพระนามแห่งดวงแก้ว” บั้นปลายพระชนมชีพจนถึงสิ้นพระชนม์ โดยการจัดแสดงนั้น ได้อัญเชิญสิ่งของส่วนพระองค์ของเจ้าฟ้าเพชรรัตน์ มาจัดแสดงเพื่อให้ผู้เข้าชมได้สักการะและชื่นชม รวมทั้งได้เชิญพระธำมรงค์หมั้นและพระธำมรงค์ราชาภิเษกสมรสของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี มาจัดแสดงพร้อมกับเครื่องประดับและของใช้ส่วนพระองค์ ส่วนที่สองคือร้านน้ำชาในสวนริมน้ำบริเวณด้านข้างพระตำหนัก ที่ให้บรรยากาศร่มรื่นและสดชื่นของวันแห่งฤดูหนาว มีเครื่องว่างรับประทานคู่กับน้ำชาที่เลือกสรรมาโดยเฉพาะ และส่วนที่สามคือ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้ตราสินค้า “รื่นฤดี” ที่มีของรับประทานขึ้นชื่อของวังรื่นฤดี เช่น น้ำพริกปลากุเลา น้ำพริกมะขามสด น้ำปลาเสวย กระเทียมดอง ขิงดอง ผัดพริกขิงปลาดุกฟู แยมผิวส้ม ขนมโก๋ และของใช้ เช่น จำปาดอง กระเป๋า นาฬิกา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วังรื่นฤดีเจ้าฟ้าเพชรรัตน์มูลนิธิเพชรรัตน-สุวัทนาการเดินทางของดอกไม้ข่าวสตรีข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์ข่าวข่าวในพระราชสำนัก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 08:41 น.