ข่าว
100 year

'ณเดชณ์' เข้าอุปสมบทที่วัดนาหลวง อุดรฯ ได้ฉายา 'จัตตะสัลโล'

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2558 10:20 น.
SHARE

'ณเดชณ์' เข้าอุปสมบทที่วัดนาหลวง จ.อุดรฯ โครงการอุปสมบทและบวชเนกขัมมะ เฉลิมพระเกียรติฯ ในหลวง เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 88 พรรษา ร่วมกับผู้ลงทะเบียน 809 คน ได้ฉายา 'จัตตะสัลโล' ผู้มีลูกศร คือกิเลสอันสละแล้ว...

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อเวลา 04.00 น.วันที่ 1 ธันวาคม ที่วัดนาหลวง ต.นาด้วง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ผู้เข้าบวชโครงการอุปสมบทและบวชเนกขัมมะ เฉลิมพระเกียรติถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 88 พรรษา ระหว่างวันที่ 1-15 ธ.ค.2558 โดยมีผู้มาลงทะเบียน 809 รูป รวมทั้ง นายณเดชณ์ คูกิมิยะ ดารา นักแสดงชื่อดัง รวมอยู่ด้วย โดยเมื่อเช้าตรู่วันที่ 30 พฤศจิกายน นายณเดชณ์ และผู้อุปสมบท 809 คน ได้เดินทางมาลงทะเบียน และทำพิธีปลงผมนาค เพื่อเข้าบรรพชาสามเณร เพื่อเตรียมตัวอุปสมบทในเช้าวันนี้

ผู้เข้าบวชโครงการอุปสมบทและบวชเนกขัมมะ เฉลิมพระเกียรติถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 88 พรรษา
ระยะเวลาในการบวช 1-15 ธ.ค.2558
พระภิกษุทั้งหมดจะจำวัดและปฏิบัติธรรมที่วัดยาว 15 วัน


รูปแบบพิธีการอุปสมบทได้แบ่งสามเณรออกเป็น 11 สาย เพื่อเดินทางไปบวชตามวัดต่างๆ รวม 10 วัดในอำเภอบ้านผือ ส่วนข้าราชการชั้นผู้ใหญ่และนาคณเดชน์ และนาคประมาณ 100 รูป ได้อุปสมบทที่อุโบสถภายในวัดนาหลวง (อภิญญาเทสิตธรรม)

พระใหม่มาแล้ว
ฟังคำชี้แนะในการเป็นพระใหม่โดยพระพี่เลี้ยง


โดยมีพระครูภาวนาธรรมาภินันท์ เจ้าอาวาสวัดนาหลวง เป็นพระอุปัชฌาย์และพระราชสิทธาจารย์ประธานสงฆ์วัดนาหลวง (หลวงปู่ทองใบ ปภัสสโร) ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 8 พร้อมคณะสงฆ์ ทำพิธีอุปสมบท ซึ่งไม่มีแม่แก้ว หรือนางสุดารัตน์ คุกิมิยะ และญาติเข้าร่วมพิธีในโบสถ์ เนื่องจากทางวัดห้ามผู้หญิงเข้าไปในพิธี หรือ เข้าไปในเขตพัทธสีมา โดยใช้เวลา 6 ชั่วโมง จึงเสร็จพิธีอุปสมบททั้งหมด พระณเดชน์ ได้รับฉายาว่า 'จัตตะสัลโล' แปลว่า ผู้มีลูกศร คือกิเลสอันสละแล้ว

อยู่ในความสงบ ละแล้วเรื่องทางโลก
ไร้แม่แก้วอยู่ร่วมพิธี เนื่องจากทางวัดห้ามผู้หญิงเข้าไปในพิธี
ระยะเวลาในการบวช 1-15 ธ.ค.2558


ต่อมาเวลา 10.00 น. พระสงฆ์บวชใหม่ทั้งหมด ได้เดินทางมารวมกันที่ศาลาธรรมธารา เพื่อฉันภัตตาหาร เสร็จแล้วจะได้ออกมาพบญาติโยมเพื่อถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก ก่อนแยกย้ายกลับกุฏิเพื่อปฏิบัติธรรม โดยพระภิกษุทั้งหมดจะจำวัดและปฏิบัติธรรมไปจนถึงวันที่ 15 ธ.ค.2558.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณเดชณ์ คูกิมิยะณเดชน์พิธีอุปสมบท ณเดชน์ณเดชณ์ บวชแล้วณเดชน์บวชจัตตะสัลโลภิกขุอุปสมบท ณเดชน์สุดารัตน์ คุกิมิยะจัตตะสัลโลโครงการอุปสมบทและบวชเนกขัมมะ เฉลิมพระเกียรติถวายเป็นพระราชกุศลโครงการบวชเฉลิมพระเกีียรติ ในหลวงแม่แก้ว ณเดชน์วัดนาหลวงต.นาด้วงอ.บ้านผืออุดรธานีแม่แก้ว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้