ข่าว

วิดีโอ

IBF เปิดโผคณะเปาตัดสินคู่ 'อำนาจ-เมียง'

IBF แต่งตั้งคณะกรรมการตัดสิน คู่มวยป้องกันแชมป์โลกรุ่นฟลาย-เวท “อำนาจ-เมียง โฮ ลี” จันทร์ 7 ธ.ค.นี้ที่หัวหินครบเซตแล้ว ล้วนมาจากชาติเป็นกลางที่ผ่านการทำหน้าที่ซึ่งทั่วโลกให้การยอมรับมาแล้ว นับเป็นครั้งแรกที่ “สมพงษ์ อัชฌานุเคราะห์” ผู้แทนสถาบันประจำประเทศไทย ได้รับเกียรติให้เป็นสักขีพยาน “จิมมี่” ดร.เอกรัฐ ไชยโชติช่วง โปรโมเตอร์ การันตี

ความโปร่งใส ไทยรัฐทีวีถ่ายทอดสดให้ชมทางช่อง 32 ทุกกล่องทุกจาน ตั้งแต่เวลา 15.00-18.00 น.ความเคลื่อนไหว “หัวหิน เซ็นเทนเนียล ซุปเปอร์ไฟต์” ซึ่ง “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา ป้องกันแชมป์โลกรุ่นฟลายเวทสหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) ครั้งที่ 5 กับเมียง โฮ ลี ผู้ท้าชิงรองแชมป์อันดับ 10 ชาวญี่ปุ่น เป็นคู่นำรายการ ในวันจันทร์ 7 ธ.ค.นี้ ที่หัวหินเซ็นเทนเนียลสปอร์ตคลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยมีนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานอำนวยการแข่งขัน ไทยรัฐทีวีถ่ายทอดสดทางช่อง 32 ทุกกล่องทุกจาน ตั้งแต่เวลา 15.00-18.00 น.

“จิมมี่”ดร.เอกรัฐ ไชยโชติช่วง โปรโมเตอร์ เกียรติกรีรินทร์ โปรโมชั่น เผยว่า ทาง มร.ดารีล พีเพิล ประธานสหพันธ์มวยนานาชาติ ชาวสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศแต่งตั้งคณะกรรมการตัดสินคู่ “อำนาจ-โฮลี” ประกอบด้วย มร.โรเบอร์โต รามิเรซ ชาวเปอร์– โตริโก เป็นกรรมการผู้ตัดสินบนเวที และกรรมการให้คะแนน 3 คนได้แก่ มร.อัลเบิร์ต เบนเนท ชาวสหรัฐอเมริกา มร.โทนี มาเร็ตตา และ มร.เนเชียส เมสซาดิลี ชาวออสเตรเลีย โดยได้มอบหมายให้นายสมพงษ์ อัชฌานุเคราะห์ ผู้แทน IBF ประจำประ– เทศไทย เป็นสักขีพยานควบคุมการแข่งขัน กรรมการที่แต่งตั้งมาล้วนเป็นกรรมการชาติเป็นกลางและมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ถือเป็นเครื่องการันตีความโปร่งใส

โปรโมเตอร์เกียรติกรีรินทร์ระบุว่า โรเบอร์โต รามิเรซ เคยทำหน้าที่เป็นกรรมการบนเวทีในไฟต์ที่จอมทอง ชูวัฒนะ ชิงแชมป์โลก WBA รุ่น 130 ปอนด์ แพ้น็อก ทากาชิ อูชิมา แชมป์โลกชาวญี่ปุ่น ยก 2, ยอดมงคล ซีพีเฟรชมาร์ท ชิงแชมป์โลก WBA รุ่นฟลายเวท แพ้น็อก ฮวนคาร์ลอส เรเบโว แชมป์ชาวอาร์เจนตินา ยก 5 และรัตนชัย ส.วรพิน ชิงแชมป์โลก WBO ชนะคะแนน ครูส คาบาฮาล แชมป์โลกชาวเม็กซิกัน มาแล้ว ส่วน มร.อัลเบิร์ต เบนเนท เคยทำหน้าที่ให้คะแนนในคู่เดิมพันแชมป์โลกรุ่นเฮฟวีเวท IBF/WBC เมื่อครั้งที่เลนน็อกซ์ ลูอิส ชนะน็อก ฟรานซ์ โบธา ยก 2 ขณะที่ มร.โทนี มาเร็ตตา กรรมการให้คะแนนจากออสเตรเลีย เคยเดินทางมาให้คะแนนคู่ชิงแชมป์ว่างที่อำนาจชนะคะแนนฟูเอน–เตส และ มร.โทนี มาเร็ตตา ทำหน้าที่ให้คะแนนในไฟต์อำนาจป้องกันแชมป์กับอาร์โรโยเมื่อปีที่แล้ว

สำหรับ มร.ดารีล พีเพิล ประธาน IBF เคย มาทำหน้าที่สักขีพยานไฟต์ที่อำนาจชนะคะแนน ซู ชิ หมิง ที่มาเก๊า ซึ่งการแต่งตั้งให้นายสมพงษ์เป็นสักขีพยานไฟต์นี้นั้นถือว่าเป็นคนไทยคนแรก ที่ได้รับเกียรติทำหน้าที่เป็นสักขีพยานมวยชิงแชมป์โลกของสถาบัน เพราะก่อนหน้าเคยทำหน้าที่สักขีพยานเฉพาะคู่มวยชิงแชมป์เอเชีย IBF มาแล้วหลายครั้งจนผลงานเป็นที่ยอมรับ และถือเป็นเกียรติภูมิของชาวไทยที่ได้รับการยอมรับจากสหพันธ์มวยนานาชาติสถาบันมวยระดับโลกสถาบันเดียวที่ตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา

IBF แต่งตั้งคณะกรรมการตัดสิน คู่มวยป้องกันแชมป์โลกรุ่นฟลาย-เวท “อำนาจ-เมียง โฮ ลี” จันทร์ 7 ธ.ค.นี้ที่หัวหินครบเซตแล้ว ล้วนมาจากชาติเป็นกลางที่ผ่านการทำหน้าที่ซึ่งทั่วโลกให้การยอมรับมาแล้ว... 1 ธ.ค. 2558 09:11 1 ธ.ค. 2558 10:21 ไทยรัฐ