ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สมยศ' เอาจริง! แถลงนโยบายชิงนายกบอล 2 ธ.ค. นี้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ธ.ค. 2558 10:15 น.
  SHARE

  คณะกรรมการกลางยืนยันต้องเลือก 30 เสียงตัวแทนลีกภูมิภาคใหม่ พร้อมทำหนังสือขอความเห็นชอบจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า อีกครั้งโดย เสธ.โต อ้างฟีฟ่าไม่มีข้อบังคับเกี่ยวกับลีกภูมิภาค ขณะเดียวกันจะเปิดรับสมัครผู้ลงเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯภายในเดือน ธ.ค.นี้ และจะปิดรับสมัครในวันที่ 11 ม.ค.ปีหน้า จากนั้นจะใช้เวลาตรวจสอบคุณสมบัติ 6 วัน ก่อนที่จะประกาศรายชื่อผู้ลงสมัครอย่างเป็นทางการในวันที่ 17 ม.ค. ขณะเดียวกัน “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เตรียมเปิดตัวลงสมัครชิงตำแหน่งพร้อมแถลงนโยบายในวันที่ 2 ธ.ค.นี้

  ความเคลื่อนไหวของการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 พ.ย. ที่ผ่านมา คณะกรรมการกลางการเลือกตั้งฯ ที่แต่งตั้งโดยสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟา จัดประชุมหารือวางแนวทางการเลือกตั้งฯ ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) โดยมี “เสธ.โต” พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ เป็นประธานฯ

  หลังเสร็จสิ้นการประชุม “เสธ.โต” เปิดเผยว่า ที่ประชุมของวันนี้มีมติประกาศวันเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯ และสภากรรมการ โดยกำหนดการประชุมใหญ่ในการเลือกตั้งไว้ในวันที่ 11 ก.พ.59 ถือว่าเร็วกว่าที่ฟีฟ่ากำหนดไว้ 4 วัน ซึ่งประกาศนี้จะติดไว้ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย และจะทำหนังสือไปให้สมาคมฟุตบอลฯรับทราบเพื่อจัดทำหนังสือเวียนให้กับสมาชิกทั้งหมดได้ทราบด้วย

  ส่วนกำหนดการเปิดรับสมัครผู้ชิงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลฯนั้น คาดว่าจะเปิดรับสมัครในเดือน ธ.ค.นี้ และจะปิดรับสมัครในวันที่ 11 ม.ค.59 แน่นอน โดยคณะกรรมการฯจะใช้เวลา 6 วันในการพิจารณาคุณสมบัติผู้ที่สมัครลงชิงตำแหน่ง และในวันที่ 17 ม.ค. จะสามารถประกาศชื่อผู้ที่มีคุณสมบัติในการลงสมัครได้ จากนั้นก่อนปิดรับสมัคร 1 สัปดาห์จะเรียกผู้ที่มีคุณสมบัติมาลงทะเบียนด้วยตัวเอง

  สำหรับจำนวนเสียงของสมาชิกที่จะสามารถลงคะแนนในการเลือกตั้งนั้น ไทยพรีเมียร์ลีก 18 ทีมไม่น่าจะมีปัญหา แต่ในส่วนของยามาฮ่าลีกวันที่มี 20 ทีม แต่มีสิทธิ์ลงคะแนนได้แค่ 18 เสียงนั้น คณะกรรมการกลางฯได้ข้อสรุปว่าเมื่อจบฤดูกาลทีมที่จบอันดับที่ 1-18 จะได้รับสิทธิ์ให้ลงคะแนนเลือกตั้งได้

  ขณะที่ในส่วนของ 30 เสียงของดิวิชั่น 2 เราไม่สามารถจะพิสูจน์ได้ว่าที่เลือกกันมาบริสุทธิ์ยุติธรรมหรือไม่ และเราก็ไม่ได้กล่าวหาด้วย แต่เวลานี้ขัดข้องด้วยข้อกฎหมายที่มาของ 30 เสียง ซึ่งระบุไว้ในกฎหมายปี 56 โดยเวลานี้เลิกใช้ไปแล้ว เราจะเลือกกันในปี 58 ฉะนั้น ต้องใช้กฎในปัจจุบัน จึงตัดสินใจว่าจำเป็นต้องเลือกใหม่เพื่อให้ทุกอย่างเคลียร์ และจะได้ไม่มีใครร้องมาทีหลัง อย่างไรก็ตามคณะกรรมการฯได้ส่งหนังสือไปยังฟีฟ่าเพื่อขออนุมัติในการเลือก 30 เสียงของลีกภูมิภาคใหม่แล้ว คงต้องรอการตอบกลับมา แต่คาดว่าไม่น่าจะเกิน 1 สัปดาห์จะทราบผลแน่ นอกจากนี้ ยังทำหนังสือไปให้การกีฬาแห่งประเทศไทยในฐานะที่เป็นผู้รักษากฎหมายเพื่อพิจารณาดูด้วย

  เสธ.โตกล่าวต่อไปว่า เราต้องใช้ข้อบังคับปี 58 ที่ระบุว่ากำหนดให้ 30 สโมสรมาจากดิวิชั่น 2 มีตัวแทน 5 ทีมจาก 6 ภูมิภาค ซึ่งฟีฟ่าไม่มีข้อบังคับเกี่ยวกับลีกภูมิภาค ข้อบังคับ 6 ลีกเป็นกฎหมายลูกของสมาคมฟุตบอลฯซึ่งทำกับแต่ละภูมิภาค ในส่วนนี้ กกท.ก็ยังบอกว่าไม่มีหน้าที่ไปรับรอง จึงไม่ได้ไปร่วมในการคัดเลือก 30 เสียงของลีกภูมิภาคเมื่อครั้งที่ผ่านมา นอกจากคณะกรรมการกลางฯยังได้กำหนดวิธีการในการเลือก 30 เสียงดังกล่าวไว้คร่าวๆแล้ว โดยจะให้ทุกสโมสรของลีกภูมิภาคเดินทางมาที่ กกท. และดำเนินการเลือกตัวแทนกันที่นี่ พร้อมกับจัดทำให้โปร่งใส เช่น อาจมีการจัดตั้งคูหา หีบลงคะแนน ส่วนการมอบอำนาจนั้นจะทำได้ถ้านิติบุคคลแต่ละสโมสรเป็นผู้รับมอบ ซึ่งเรื่องต่างๆคงต้องไปลงลึกในรายละเอียดอีกครั้งเพื่อความรอบคอบ

  อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามบทเฉพาะกาลของธรรมนูญสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยปี 56 ข้อ 3 ได้ระบุว่าข้อบังคับของลีกภูมิภาคทั้ง 6 ภูมิภาคจะต้องระบุถึงกลไกการจัดเลือกตัวแทนภูมิภาคเพื่อเข้าร่วมการประชุมใหญ่ของสมาคมฯ โดยข้อบังคับต้องสอดคล้องกับธรรมนูญของฟีฟ่า เอเอฟซี และข้อบังคับลักษณะปกครองของสมาคมฯ ก่อนการเลือกตั้งในประชุมใหญ่ปี 58 หากไม่สามารถปฏิบัติได้ถือว่าสมาชิกภาพสิ้นสุดไปโดยปริยาย

  วันเดียวกัน “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่เพิ่งเกษียณอายุราชการ เปิดเผยว่า ตนจะเปิดตัวพร้อมกับแถลงนโยบายในการลงสมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ เวลา 14.00 น. ที่โรงแรมพูลแมน ซอยรางน้ำ ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยอะไรได้มาก แต่ขอให้ไปฟังนโยบายการทำงานของตัวเองในวันแถลงข่าวจริง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยข่าวกีฬาข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 10:51 น.