ข่าว

วิดีโอ

ไอเดียเจ๋งนำรูปปลา ทำป้ายเข้าหมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. นายสงบ ศรีสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านท่าไทร ต.เกาะยอ อ.เมืองสงขลา กล่าวว่า ต.เกาะยอ เป็นแหล่งเลี้ยงปลากะพงขาวในกระชังที่ใหญ่ที่สุดของ จ.สงขลา เพราะสภาพน้ำในทะเลสาบสงขลา มีทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม เรียกกันว่า “ปลาสามน้ำ” ซึ่งชาวเกาะยอได้เลี้ยงกันมา เป็นเวลานานจนขึ้นชื่อในเรื่องปลากะพงที่มีความสด เนื้อนิ่ม รสชาติอร่อยที่สุด นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในจังหวัดสงขลา ไม่เคยพลาดที่จะมาแวะสั่งรับประทานตามร้านอาหารบริเวณเกาะยอ และปลากะพงขาวยังถือเป็นสัญลักษณ์ส่วนหนึ่งของชาวเกาะยออีกด้วย

นายสงบกล่าวอีกว่า อบต.เกาะยอ จึงได้ผุดไอเดียนำสัญลักษณ์ปลากะพงขาวมาทำเป็นป้ายบอกทางเข้าออกหมู่บ้าน ทั้ง 9 หมู่บ้าน ประกอบด้วยหมู่ 1 บ้านอ่าวทราย หมู่ 2 บ้านตีน หมู่ 3 บ้านนอก หมู่ 4 บ้านสวนทุเรียน หมู่ 5 บ้านท่าไทร หมู่ 6 บ้านในบ้าน หมู่ 7 บ้านป่าโหนด หมู่ 8 บ้านท้ายเกาะ และหมู่ 9 บ้านสวนใหม่ โดยป้ายบอกทางแต่ละป้ายจะเป็นรูปตัวปลากะพงขาว บอกชื่อถนนนำไปติดตั้งไว้บริเวณทางแยกที่จะเข้าตามหมู่บ้าน ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้พบเห็น เนื่องจากมีความสวยงามและดูเก๋ไก๋ไม่เหมือนป้ายทั่วๆไป

“สำหรับป้ายบอกทางนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของชาวเกาะยอ และใช้บอกเส้นทางไปหมู่บ้านให้กับนักท่องเที่ยวได้ทราบว่า ตรงนี้หมู่ที่เท่าไหร่ โดยติดตั้งป้ายปลากะพงขาวหมู่บ้านละ 1 ตัว ชาวเกาะยอมีความชื่นชอบกับป้ายดังกล่าวมาก เพราะเป็นสัญลักษณ์ของตำบลเกาะยอด้วย นักท่องเที่ยวจะได้รู้ว่าที่นี่เป็นแหล่งเลี้ยงปลากะพงขาวที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดสงขลา นอกจากนั้นผู้ที่เดินทางไปท่องเที่ยวในเกาะยอจะพบเห็นป้ายปลากะพงขาวบอกทางตามแยกต่างๆในแต่ละหมู่บ้าน ที่ติดตั้งอยู่บริเวณทางแยกริมถนนรอบเกาะยอ สามารถถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกได้ เนื่องจากมีความสวยงามไม่เหมือนป้ายบอกทางทั่วๆไป” นายสงบกล่าวในที่สุด.

ต.เกาะยอ เป็นแหล่งเลี้ยงปลากะพงขาวในกระชังที่ใหญ่ที่สุดของ จ.สงขลา เพราะสภาพน้ำในทะเลสาบสงขลา มีทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม เรียกกันว่า “ปลาสามน้ำ” ซึ่งชาวเกาะยอได้เลี้ยงกันมา เป็นเวลานานจนขึ้นชื่อในเรื่องปลากะพงที่มีความ 1 ธ.ค. 2558 08:00 1 ธ.ค. 2558 08:13 ไทยรัฐ