โต้ทูตสหรัฐฯจุ้น ม.112 ย้อนให้ไปดูหมิ่น ปธน.มะริกัน

ข่าว

  โต้ทูตสหรัฐฯจุ้น ม.112 ย้อนให้ไปดูหมิ่น ปธน.มะริกัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ธ.ค. 2558 07:51 น.

   เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 30 พ.ย. ที่บริเวณหน้าศาลหลักเมือง ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี นายสุวัฒน์ โคตะสิน ประธานชมรมคนรักในหลวงจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมสมาชิกกว่า 80 คน ร่วมกันอ่านแถลงการณ์แสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกรณีที่นายกลิน ทาวน์เซนด์ เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้แสดงความคิดเห็นวิพากษ์–วิจารณ์ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพของประเทศไทย ว่าเป็นกฎหมายที่ขัดขวางเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชน โดยชมรมคนรักในหลวง จ.อุบลราชธานี ได้ยื่นหนังสือแถลงการณ์และแสดงท่าทีไม่เห็นด้วยต่อกรณีดังกล่าวนี้ผ่านทางนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.อุบลราชธานี เพื่อส่งต่อไปยังกระทรวงการต่างประเทศ

   จากนั้นทางกลุ่มชมรมคนรักในหลวงจังหวัดอุบลราชธานีได้พร้อมใจกันปั่นจักรยานทางไกลจาก จ.อุบลราชธานี เข้ากรุงเทพฯ เพื่อเป็นตัวแทนชาว จ.อุบลราชธานีไปร่วมลงนามถวายพระพรชัยมงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันมหามงคล 5 ธันวามหาราช ที่ท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมแสดงความจงรักภักดี และเทิดพระเกียรติแด่พระองค์ท่าน สำหรับการเดินทางของชมรมคนรักในหลวง จ.อุบลราชธานี จะร่วมกันปั่นจักรยานไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 226 ผ่าน จ.ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา ไปทาง อ.ปักธงชัย ผ่าน อ.วังน้ำเขียว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี และ จ.ฉะเชิงเทรา ก่อนเข้าร่วมพิธีถวายพระพรชัยมงคลพร้อมกับมอบสมุดลงนามถวายพระพรของประชาชนตามรายทางที่ร่วมลงนามกับคณะผู้ปั่นจักรยานมอบให้กับผู้เกี่ยวข้องต่อไป

   จ.นครราชสีมา ตอนสายวันเดียวกัน ที่ลานหน้ามุกศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นางพัชรา มีภู่ อายุ 55 ปี ประธานชมรมคนรักในหลวงพร้อมแกนนำและสมาชิกประมาณ 50 คน เดินทางมาจากอำเภอต่างๆ เช่น อ.โนนไทย, อ.โชคชัย, อ.ครบุรี, อ.สีคิ้ว และ อ.เมือง ทุกคนสวมเสื้อยืดคอปกสีชมพู กระเป๋าหน้าอกซ้ายมีโลโก้ชมรมคนรักในหลวง พร้อมกับหนังสือแถลงการณ์ยื่นให้ รมว.ต่างประเทศ ผ่านจังหวัดนครราชสีมา โดยมีนายสุวิทย์ คำดี รอง ผวจ.นครราชสีมา และเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมออกมารับหนังสือ ข้อความในแถลงการณ์ระบุว่า เนื่องจากวันที่ 25 พ.ย.2558 ที่ผ่านมา นายกลิน ทาวน์เซนด์ เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้ไปกล่าวในเวทีเสวนาที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศ และวิจารณ์กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพของไทย มีข้อความสำคัญว่าประมวลกฎหมายอาญา ม.112 เป็นกฎหมายที่ขัดขวางเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชน โดยสหรัฐฯจะให้การสนับสนุนบุคคลหรือองค์กรอิสระที่มีศักยภาพค้นคว้าและรายงานประเด็นกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพของไทย โดยไม่ต้องเกรงกลัวอันตรายใดๆ

   การออกมากล่าวในที่สาธารณะและวิพากษ์–วิจารณ์กฎหมายสำคัญของไทยในการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นสิ่งที่ไม่สมควรกระทำ เป็นการยุยงให้บุคคลอื่นกระด้างกระเดื่องต่อกฎหมายฉบับนี้ ถือว่าเป็นพฤติการณ์ที่ผิดมารยาททางการทูต ทั้งยังสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 (3) อีกด้วย ประเทศสหรัฐฯเองก็มีกฎหมายคุ้มครองประธานาธิบดีเช่นกัน เมื่อปี 2553 นายสเปนเซอร์ ชาวเมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนตักกี ถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุกนานถึง 33 เดือน จากการเขียนบทกวีพาดพิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ดังนั้น ก่อนที่จะมาก้าวก่ายประเทศไทย นายกลิน ทาวน์เซนด์ เดวีส์ ควรไปดูกฎหมายของประเทศตนเองเสียก่อนว่าขัดขวางเสรีภาพของประชาชน และมีการลงโทษมากเกินไปหรือไม่ ทางชมรมคนรักในหลวงขอเรียกร้องให้กระทรวงการต่างประเทศของไทย ตรวจสอบข้อเท็จจริงและพิจารณาในเรื่องนี้ รวมทั้งดำเนินการตามวิถีทางการทูต เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีและอธิปไตยของประเทศไทยอย่างเร่งด่วนต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์