ตร.ขอเวลา7วัน

ข่าว

  ตร.ขอเวลา7วัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ธ.ค. 2558 07:45 น.

   คดี‘ขอนแก่นโมเดล’ ปมผู้ต้องหาอยู่ในคุก ‘บิ๊กป้อม’โต้ทูตมะกัน

   “ฐิติราช” ขอเวลา 1 สัปดาห์ไขคดีขอนแก่นโมเดลให้กระจ่าง สั่ง ผบก.ปอท.โยงผู้ต้องสงสัยทุกกลุ่ม ขอตรวจสอบก่อนกรณีผู้ต้องหาบางรายยังอยู่ในคุก “ไพบูลย์” ขู่เด้ง ผบ.เรือนจำ ถ้าพบผู้ต้องหาโทร.สั่งการจากคุกอธิบดีราชทัณฑ์ชี้ไม่ใช่เรื่องผิดปกติเคยมีมาแล้ว “บิ๊กป้อม” เชื่อไม่ได้อยู่ในคุกเฉยๆแน่ ไม่เช่นนั้นศาลคงไม่อนุมัติออกหมายจับให้ ตอบโต้ทูตสหรัฐฯให้คิดก่อนวิจารณ์ ม.112 “กลิน เดวีส์” ตอกกลับอย่าเอาการเมืองมาปนกับการค้า ไม่สนใจหันไปจูบปากจีน ทูตผู้ดีเชิญ “พิชัย” หม่ำมื้อกลางวัน พร้อมถกทิศทางการเมือง-เศรษฐกิจไทย กรธ.วาง 17 กฎเหล็กต้องห้ามลง ส.ส. เปิดช่องให้วิ่งหาพรรคใหม่หากถูกขับ วิจารณ์แซดลางร้าย ไฟไหม้ศาลพระภูมิในทำเนียบฯ

   ตามที่ น.ส.เบญจรัตน์ มีเทียน ทนายความผู้ต้องหาคดีขอนแก่นโมเดล แจ้งความดำเนินคดีนายทหาร ตำรวจ ที่กล่าวหานายธนกฤต ทองเงินเพิ่ม เป็นหนึ่งในผู้ต้องหาที่ถูกหมายจับคดีดังกล่าว ทั้งที่ยังถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ ล่าสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ออกมาชี้ว่าอาจไม่ได้อยู่ในคุกเฉยๆนั้น

   “ฐิติราช” ย้ำยึดหลักฐานดำเนินคดี

   เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 30 พ.ย.ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีการจับกุมผู้ต้องหากลุ่มขอนแก่นโมเดล ว่า รายละเอียดต่างๆยังไม่ขอพูดถึง แต่ขอให้เชื่อมั่นว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นจะลงมาดูแลด้วยตนเอง ทุกอย่างต้องดำเนินไปตามพยานหลักฐาน ไม่มีการกลั่นแกล้งใครใดๆทั้งสิ้น ใครทำความผิดก็คือผิด ใครไม่ผิดก็คือไม่ผิด ต่อไปนี้พยานหลักฐานกล่าวหาใคร เมื่อเป็นพยานหลักฐานที่น่าเชื่อถือได้ ก็คือสิ่งที่ต้องยอมรับสภาพว่าเป็นจริง แต่ถ้าพยานหลักฐานอ่อนหรือไปไม่ถึง ก็เป็นเรื่องที่ผู้ถูกกล่าวหาต้องได้รับสิทธิ์ตามกฎหมาย

   ขอเวลา 1 สัปดาห์ไขให้กระจ่าง

   พล.ต.ท.ฐิติราชกล่าวว่า ต้องยอมรับว่ากระบวน การไม่หวังดี กลุ่มต่อต้านสถาบันมีจริง หลังภารกิจปั่นเพื่อพ่อ ตนจะลงมาดูแลเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ใครที่มีเจตนาร้ายไม่ประสงค์ดีต่อสถาบันจะไม่ละเว้น ส่วนใครที่ทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ รับข้อมูลจากโซเชียลมีเดียมาแล้วส่งต่อ หรือมีส่วนรู้เห็นโดยที่รู้เท่าไม่ถึง การณ์ จะจัดให้อยู่อีกกลุ่มหนึ่ง อาจต้องเชิญตัวมาพูดคุยหรือไปพบเพื่อทำความเข้าใจ ต้องพึงละเว้นเสีย ไม่ว่าจะกระทำผิดภายในประเทศหรือต่างประเทศ ประเทศไทยอยู่ได้เพราะสถาบันเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวสุดท้าย ทำให้ไม่ทะเลาะกัน ไม่แตกแยกกัน ส่วนราย ละเอียดอื่นๆ น่าจะมีความกระจ่างมากขึ้น ขอเวลา 1 สัปดาห์ในการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมอบหมายให้ พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก. รรท.ผบก.ป. ให้ตรวจสอบโดยเร็ว

   สั่ง ปอท.โยงผู้ต้องสงสัยทุกกลุ่ม

   เมื่อถามว่ากลุ่มผู้กระทำผิดมีกี่คน พล.ต.ท.ฐิติราชตอบว่า ส่วนแรกในข้อมูลภาคสนามยังอยู่ระหว่าง รวบรวมข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นกรณีขอนแก่นโมเดล รวมถึงกลุ่มอื่นที่ประสงค์ร้ายต่อสถาบัน ว่ากลุ่มใดทำอะไร เคลื่อนไหวตรงไหนในพื้นที่ และทำอะไรผิดกฎหมายบ้าง ส่วนที่ 2 เป็นการใช้โชเชียลมีเดีย บุคคลที่ทำคลิปในยูทูบ และเฟซบุ๊ก มอบหมายให้ พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปอท. โดยต้องเอาข้อมูลทั้งสองส่วนมาพิสูจน์ทราบหาความเชื่อมโยงของกลุ่มต่างๆ เมื่อถามว่าผู้ต้องหาในกลุ่มขอนแก่นโมเดลที่ยังไม่สามารถจับกุมได้และส่งฟ้องไปแล้วมีกี่ราย พล.ต.ท.ฐิติราชตอบว่า ยังไม่อยากพูดถึง รายละเอียด อยู่ระหว่างคัดกรองข้อมูลที่มาที่ไป ว่า พยานหลักฐานสามารถเชื่อมโยงไปถึงบุคคลใดหรือ ไม่ ถ้าเริ่มนับ 1 ถูก ที่เหลือ 2, 3 จะถูกหมด ถ้า 1 ยังไม่เชื่อมั่นก็ต้องมาดูกันว่าตรงไหนไม่ถูกต้อง ก็ทำการคัดกรองออกไป ตรงไหนที่ถูกต้องก็นำมาใช้ต่อ

   อ้ำอึ้งผู้ต้องหาบางคนยังติดคุกอยู่

   เมื่อถามย้ำว่าผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมส่วนใหญ่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มการเมืองเก่าอย่างไรบ้าง พล.ต.ท. ฐิติราชตอบว่า การทำงานต้องเป็นไปตามพยานหลักฐาน จะไม่กำหนดเป้าหมายว่าไปเชื่อมโยงกับใครหรือไม่ กลุ่มขบวนการต่างๆ ต้องยอมรับว่ามีอยู่จริง ไปเชื่อมกับใครตรงไหนอย่างไรต้องมีพยานหลักฐาน ใครทำผิดต้องไม่ปฏิเสธกฎหมาย จะไม่ละเว้นโดยเด็ดขาด ถือโอกาสนี้แจ้งเตือนไว้ และขอให้เชื่อว่าทุกคดีที่ตนทำมาเป็นจริงทุกเรื่อง มีพยานหลักฐานในสิ่งที่กระทำทั้งสิ้น ไม่ต้องกลัวว่าตำรวจจะใช้อำนาจไปคุกคาม ความเป็นธรรมไม่ต้องร้องขอ จะให้ความเป็นธรรมกับทุกกลุ่มทุกฝ่าย เมื่อถามว่ามีทนายความระบุว่าผู้ต้องหาบางรายยังอยู่ในเรือนจำ อาจเป็นไปได้ว่าจะถูกใส่ร้าย พล.ต.ท.ฐิติราชตอบว่า ไม่เป็นไรอย่างที่บอกไปแล้ว ขอเวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน บางครั้งคนกระทำความผิดอยู่ต่างประเทศ หรืออยู่ในเรือนจำที่ไหนก็ตามแต่ บางครั้งหลักฐานที่ตรวจสอบพบมีความเชื่อมโยงกันจริง แต่รายนี้มีผู้โต้แย้ง มีผู้สงสัย เราจะทำให้ข้อสงสัยเหล่านี้กระจ่างโดยเร็ว

   ขู่เด้ง ผบ.เรือนจำถ้าพบช่องโหว่

   ด้าน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า กรณีผู้ต้องหากลุ่มขอนแก่นโมเดลบางรายถูกระบุว่ายังถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า ผู้ต้องหาใช้โทรศัพท์มือถือโทร.ออกมาจากเรือนจำเพื่อสั่งการในการกระทำความผิด เรื่องนี้ยังไม่ได้รับรายงาน ขอไปสอบถามอธิบดีกรมราชทัณฑ์ก่อน แต่ถ้าตรวจสอบได้ว่ามีการใช้โทรศัพท์ในเรือนจำจริง จะทำการสั่งย้าย ผบ.เรือนจำนั้นทันที

   ไม่ใช่เรื่องผิดปกติสั่งการจากคุก

   นายวิทยา สุริยะวงค์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าว ว่า กรณีนายธนกฤต ทองเงินเพิ่ม ผู้ต้องหาตามหมายจับทั้งที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำกลางขอนแก่นนั้น กรมราชทัณฑ์ได้ตรวจสอบพบว่า ขณะนี้นายธนกฤตยังถูกขังในเรือนจำกลางขอนแก่น โดยถูกส่งตัวเข้าเรือนจำตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค.2557 ตามคำสั่งศาลจังหวัดมหาสารคามและถูกศาลพิพากษาตัดสินจำคุก 3 ปี 4 เดือน ส่วนคดีร่วมกันสมคบเพื่อก่อการร้าย ศาลมณฑลทหารบกที่ 23 มีกำหนดนัดเบิกตัวไปศาล วันที่ 22 ธ.ค.นี้ ส่วนสาเหตุการถูกออกหมายจับในคดีอื่นนั้นเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานยื่น ต่อศาล ไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร บางกรณียังเคยปรากฏว่ามีผู้ต้องขังจ้างวานฆ่าบุคคลภายนอกเรือนจำระหว่างถูกคุมขัง ก็เป็นไปได้ ทั้งนี้อาจมีการสั่งการหลายรูปแบบไม่จำเป็นแค่ใช้โทรศัพท์ มีการเขียนจดหมายเป็นโค้ดลับก็เคยปรากฏมาแล้ว ต้องไปดูในคำร้องของเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อศาลว่าขอหมายจับอย่างไร

   “บิ๊กป้อม” เชื่อไม่ได้อยู่ในคุกเฉยๆ

   ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ความคืบหน้าการขยายผลจากการจับกุมเครือข่ายขอนแก่นโมเดล เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดำเนินการอยู่ เรื่องความเชื่อมโยงต่างๆ ต้องรอเจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนก่อน ส่วนกรณีที่ทนายความกลุ่มคนเสื้อแดงไปแจ้งความดำเนินคดีพนักงานสอบสวน โดยระบุว่าการออกหมายจับไม่ชอบ เพราะคนที่มีชื่อถูกออกหมายจับยังคงอยู่ในเรือนจำนั้น ถามว่าคนที่อยู่ในเรือนจำนั้นอยู่เฉยๆหรือไม่ เพราะเชื่อว่าไม่ได้อยู่เฉยๆแน่นอน ไม่เช่นนั้นศาลคงไม่พิจารณาอนุมัติออกหมายจับให้ การที่ศาลออกหมายจับนั้นคือการพิจารณาเป็นรายบุคคล อยู่ดีๆคงไม่ถูกหมายจับ ส่วนจะเชื่อมโยงกลุ่มการเมืองหรือไม่นั้น ไม่บอก และไม่รู้ ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบก่อน ขอให้ใจเย็นๆ เพราะมันเยอะ

   ตอบโต้ทูตสหรัฐฯให้คิดก่อนพูด

   พล.อ.ประวิตรยังกล่าวถึงกรณีนายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย วิจารณ์การบังคับใช้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ว่า นายกลิน เดวีส์ ต้องคิดเวลาพูดอะไรออกมา เพราะบอกชัดเจนว่ารัฐบาลและ คสช. พยายามทำทุกอย่างโดยเคารพสิทธิมนุษยชน คงไม่มีรัฐบาลใดที่ยึดอำนาจแล้วให้สิทธิมนุษยชนได้ถึงขนาดนี้ เราปล่อยทุกอย่าง ยืนยันว่าเราพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่ออนาคตประเทศ และให้เกิดประชาธิปไตยที่ถาวร แต่ต้องรอก่อน แม้แต่เรื่องเศรษฐกิจ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พยายามวางรากฐานให้เกิดความเข้มแข็งในอนาคต โดยไม่ได้วางไว้ให้รัฐบาลชุดนี้ แต่ทำเพื่ออนาคต เพราะไม่ใช่การแก้ปัญหาแบบวันต่อวัน รวมถึงเรื่องความมั่นคงก็ดำเนินการทุกอย่างเพื่ออนาคต ต้องเห็นใจ รัฐบาลถ้ายังมีเรื่องมารบกวนอยู่แบบนี้ มันก็ไปไม่ได้ อยากให้เอาอนาคตไว้ก่อน ยืนยันว่าในอาเซียนไทยไม่ด้อยไปกว่าใคร เพราะคนไทย 60-70 ล้านคน มันใช้ได้เลย รวมถึงทรัพยากรธรรมชาติที่มี และคนที่มีอยู่ในขณะนี้เก่งมาก เพียงแต่อย่ามีเรื่องมารบกวน และอย่าไปเล่นการเมืองกันมาก ยืนยันว่ามีเลือกตั้งเกิดขึ้นแน่ เพราะเราเดินตามโรดแม็ป

   ตอกกลับอย่าเอาการเมืองปน ศก.

   อีกด้าน สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์ เปิดเผยรายละเอียดการแถลงข่าวของนายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย หลังมีกลุ่มผู้ชุมนุมชาวไทยรวมตัวกันหน้าสถานทูตสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ประท้วงกรณีนายกลิน ที. เดวีส์ วิจารณ์การบังคับใช้กฎหมายหมิ่นพระบรม เดชานุภาพในไทย โดยนายกลิน ที. เดวีส์ มิได้แสดงความเห็นตอบโต้ผู้ประท้วง แต่ได้กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ตำหนิว่าการแสดงความเห็นดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างไทยและสหรัฐฯ ว่า สหรัฐฯหวังว่าประเด็นทางการค้าจะได้รับการพิจารณาโดยคำนึงถึงผลประโยชน์อันดีที่เคยเป็นมา และไม่ถูก นำไปเกี่ยวข้องกับประเด็นทางการเมือง และภูมิรัฐศาสตร์ แต่หากผู้นำทางการเมืองต้องการทำให้ทั้งสองเรื่องมีความสำคัญเท่าเทียมกัน ก็คงต้องขึ้นอยู่กับกลุ่มคนเหล่านั้น

   ไม่สนใจหันไปสานสัมพันธ์กับจีน

   นายกลิน ที. เดวีส์ กล่าวย้ำว่า สหรัฐอเมริกามีความผูกพันเป็นพิเศษต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ของไทย พร้อมย้ำว่าเรารักและเคารพพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ทั้งยังคาดหวังว่าจะมีโอกาสเข้าร่วมในโครงการปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติ “ปั่นเพื่อพ่อ Bike for Dad” นอกจากนี้นายกลิน ที. เดวีส์ ยังกล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างไทย สหรัฐฯ และจีน โดยระบุว่า จะไม่ใช้เวลายืดยาวในการพูดว่าสหรัฐฯได้ไทยคืนกลับมาแล้ว เพราะเราไม่ได้สูญเสียไทยไป และการที่ไทยมีความสัมพันธ์อันดีกับจีนก็ถือเป็นเรื่องที่ดี หลังมีผู้สื่อข่าวซักถามโดยอ้างอิงถึงกรณีกองทัพไทยและจีนมีความสัมพันธ์อันดีต่อกันหลังการรัฐประหาร ปี 2557 เพิ่งฝึกซ้อมรบร่วมกันเมื่อสัปดาห์ก่อน

   ทูตผู้ดีเชิญ “พิชัย” ถกทิศทางไทย

   วันเดียวกัน นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน โพสต์ลงเฟซบุ๊กว่า วันนี้นายมาร์ค เคนท์ เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย เชิญไปร่วมทานข้าวกลางวันที่สถานทูตอังกฤษ เพื่อสนทนาทิศทางเศรษฐกิจและการเมืองของไทย และแนวนโยบายทางเศรษฐกิจ นโยบายต่างประเทศในอนาคตของพรรคเพื่อไทย ตลอดจนความร่วมมือของประเทศ ไทยกับสหราชอาณาจักรในอนาคต ซึ่งได้คุยถึงปัญหาผลกระทบความไม่เป็นประชาธิปไตย และปัญหารัฐธรรมนูญ รวมถึงโรดแม็ปที่อาจไม่เป็นไปตามกำหนด โดยเมื่อต้นเดือน พ.ย. สมาชิกสภาคองเกรสได้ส่งจดหมายเชิญตนเข้าร่วมงาน 64th Prayer Breakfast ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในช่วงต้นปีหน้า ที่มีประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อมทั้งสมาชิกสภาคองเกรสเกือบทั้งหมดเข้าร่วมในงานนี้ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ยังแบ่งรับ แบ่งสู้ว่าจะอนุญาตให้เดินทางไปร่วมงานหรือไม่ประจวบ กับการที่สหรัฐฯอาจพิจารณาตัดสิทธิพิเศษทางการค้า (จีเอสพี) สินค้าไทยที่ส่งออกไปสหรัฐฯ ในช่วงต้นปีหน้าเช่นกัน โดยก่อนหน้านี้นายกลิน ที. เดวีส์ ออกมาตำหนิปัญหาสิทธิมนุษยชน พร้อมทั้งเร่งประเทศไทยให้กลับสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว

   กรธ.วางกฎเหล็กห้ามลง ส.ส.

   ช่วงบ่าย ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. เป็นประธานการประชุมยกร่างเพื่อพิจารณาหมวดรัฐสภา โดยนายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษก กรธ. แถลงว่า กรธ.ได้พิจารณาลักษณะและคุณสมบัติต้องห้าม ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. เบื้องต้นมี 17 ข้อ อาทิ เป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิเลือกตั้ง ถูกหรือเคยถูกสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล เคยได้รับโทษจำคุกโดยพ้นโทษมาไม่ถึง 10 ปีนับถึงวันเลือกตั้ง เว้นแต่ในความผิดอันได้กระทำโดยประมาทหรือความผิดลหุโทษ เคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการเพราะทุจริตต่อหน้าที่ หรือถือว่ากระทำการทุจริตหรือประพฤติชอบในวงราชการ ต้องหรือเคยต้องคำพิพากษายึดทรัพย์เพราะร่ำรวยผิดปกติ ต้องหรือเคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่ากระทำการผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ หรือกระทำความผิดฐานทุจริตหรือประพฤติมิชอบ ต้องหรือเคยต้องคำพิพากษาว่ากระทำการอันทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตหรือไม่เที่ยงธรรม ต้องหรือเคยต้องคำวินิจฉัยหรือคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ ศาลฎีกา หรือศาลฎีกาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ให้พ้นจากตำแหน่งและอยู่ในระหว่างต้องห้ามมิให้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

   เปิดช่องให้ ส.ส.วิ่งหาพรรคใหม่

   นายชาติชายกล่าวอีกว่า ส่วนของการพ้นจากตำแหน่ง ส.ส. ในกรณีที่พรรคการเมืองมีมติ 3 ใน 4 ให้พ้นจากสมาชิกพรรค สามารถให้ ส.ส.คนดังกล่าวลาออกจากพรรค แล้วไปสมัครหาพรรคสังกัดใหม่ ภายใน 30 วัน นอกจากนี้ ในส่วนนักการเมือง ที่ถูกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ถอดถอน โดยรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะไม่มีขบวนการเรื่องการถอดถอน แต่จะใช้คำว่าพ้นจากตำแหน่งแทน ดังนั้นนักการเมืองที่เคยถูก สนช.ถอดถอน หากจะไปสมัคร ส.ส. ต้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบคุณสมบัติ หาก กกต.วินิจฉัยว่าไม่ผ่านคุณสมบัติ มีสิทธิส่งเรื่องให้ศาลฎีกาวินิจฉัยชี้ขาดให้มีผลเป็นที่สิ้นสุด

   “วิษณุ” รอดูพิมพ์เขียวปฏิรูป สปท.

   ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การรวบรวมความเห็นเรื่องการปฏิรูป ในส่วนของรัฐบาล จะรอให้ สปท.รวบรวมความคิดเห็นก่อน คาดว่าจะเป็นช่วงวันที่ 9-10 ธ.ค. จากนั้นรัฐบาลจะเอามาดูและบอกว่ามีอะไรบ้างที่ควรเพิ่มเติม ถ้าตรงกันก็จบไป จากนั้นคณะกรรมการประสานงาน (วิป) 3 ฝ่ายประกอบด้วย รัฐบาล สปท. และ สนช. จะนำมาดูร่วมกันว่าใครจะรับเรื่องอะไรไปทำ รัฐบาลก็เตรียมของรัฐบาลในส่วนที่จะปฏิรูป ไม่ต้องส่งไปให้เขา สำหรับการปฏิรูปอย่าไปคิดว่าต้องเสร็จ ที่สำคัญคือต้องเริ่ม เพราะอาจติดขัดติดปัญหาเรื่องทัศนคติของคนที่จะได้รับผลกระทบ การออกกฎหมาย เงิน และคนที่มีความรู้ที่จะมานั่งทำเรื่องอย่างนี้ ดังนั้นการปฏิรูปสามารถฝันได้เยอะ แต่ถามว่าใครจะเป็นคนทำ สุดท้ายเราต้องทำกันเอง อาจใช้เวลาอยู่บ้าง

   เล็งส่งข้อเสนอ กรธ.หลัง รธน.ชัด

   นายวิษณุกล่าวว่า สำหรับข้อเสนอแนะการร่างรัฐธรรมนูญที่รัฐบาลจะส่งให้กับกรรมการร่างรัฐธรรมนูญนั้น คาดว่าจะส่งให้ช่วงเดือนมกราคม 2559 ภายหลังจากที่ได้ฟังความเห็นจาก กรธ.ทั้งหมดแล้ว และเมื่อเห็นภาพรวมทั้งหมดว่ามีอะไรบ้างที่ไม่ดีและควรแก้เสียใหม่ก็ค่อยเสนอแนะไป ขณะนี้ใครฝันอะไรก็บอกเขาไป ส่วนความในใจของรัฐบาลที่มีอยู่ เช่น เรื่องเกี่ยวกับภาระการบริหารราชการแผ่นดินทุกสมัย ไม่ใช่เรื่องการเมือง เลือกตั้งแบบไหน เพราะการเป็นรัฐบาลมีภาระ มีอุปสรรค เช่น มาตรา 190 เดิม ที่เป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับการทำสนธิสัญญา

   “มีชัย” ชี้ถูกสอยยังมีสิทธิลงคะแนน

   นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. กล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุม กรธ.ได้พิจารณาคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เรียบร้อยแล้ว มีสาระสำคัญ ดังนี้ 1.การสั่งเพิกถอนสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง จะเป็นอำนาจของศาล 2.ถ้าเกิดมีการยุบพรรคการเมืองตามรัฐธรรมนูญ ผู้บริหารจะถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ไม่ใช่สิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งการเพิกถอนสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นของใหม่ในรัฐธรรมนูญ จึงยังไม่เคยมีใครถูกเพิกถอนสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งมาก่อน เพราะจะมีผลให้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ไม่ได้ แต่มีเวลาจำกัด เช่น 5 ปี และหากถูกเพิกถอนสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง จะลงสมัครไม่ได้ตลอดชีวิต แต่ยังมีสิทธิไปลงคะแนนได้ ซึ่งในกรณีนี้จะไม่มีผลต่อกลุ่มบ้านเลขที่ 111 และ 109

   ปชป.แห่หนุนตัดสิทธิคนโกงตลอดชีพ

   ขณะที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี กรธ.มีแนวคิดกำหนดคุณสมบัติผู้ลงสมัคร ส.ส. ต้องไม่เคยถูกปลดออก ไล่ออก หรือให้ออกจากราชการเพราะทุจริตต่อหน้าที่ หรือถือว่ากระทำต่อการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ แม้จะได้รับการล้างมลทินตาม พ.ร.บ.ล้างมลทิน ว่า เห็นด้วยที่มีการเพิ่มคุณสมบัตินี้ในรัฐธรรมนูญ เพราะ 1.ขนาดข้าราชการระดับต้น ซี 1-2 ถูกให้ออกจากราชการยังไม่สามารถกลับเข้ามาได้อีก นักการเมืองที่อาสามารับใช้สังคม ต้องมีมาตรฐานที่สูงกว่า 2.อาชีพนักการเมืองต้องได้รับความไว้วางใจจากประชาชน เมื่อสังคมไม่ไว้วางใจก็ต้องหลุดพ้นจากตำแหน่ง 3.นักการเมืองมีแค่ส่วนน้อยของสังคมคือไม่กี่พันคน หากถูกคัดกรองเข้มข้นจากสังคมจะยิ่งสร้างมาตรฐานให้ดีขึ้น ไม่มีผลกระทบใดๆต่อสังคมส่วนใหญ่

   “วิษณุ” ขยายเวลาสอบจำนำข้าว

   อีกเรื่อง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการเรียกรับผิดทางแพ่งในการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวรัฐบาล น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในส่วนของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงและกำหนดค่าความเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าว ว่า คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงฯ กระทรวงการคลัง ได้ขยายเวลาต่อไปอีก 30 วันเนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาขอยื่นบัญชีพยานเพิ่มเติม ส่วนการปรับโครงสร้างภาษีสรรพากร เป็นเพียงแค่คำปรารภ ยังไม่ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการ ขอให้กรมสรรพากรรับไปดู และให้ความเห็นเบื้องต้นมาก่อน เพราะเป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลังในการหาเงินเข้าแผ่นดิน จำเป็นต้องคิดหลายอย่าง ทางไหนหาเงินเข้าแผ่นดินได้ก็เป็นเรื่องที่ดี บางครั้งเราอาจจำเป็นต้องทำเหมือนกับจะช่วยบางคน แต่ในระยะยาวคือได้เงินแผ่นดินเข้ามา

   “ปนัดดา” ไม่เป็น ขรก.ของคนโกง

   วันเดียวกัน ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ลงเฟซบุ๊ก ข้อความที่กล่าวในการปาฐกถาพิเศษแก่ผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตรปลัดอำเภอ รุ่นที่ 208, 209, 210 และ 211 รวม 4 รุ่น จัดโดย วิทยาลัยการปกครอง กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เรื่อง “สถาบันพระมหากษัตริย์กับความมั่นคงของชาติ” ที่วิทยาลัยการปกครอง จ.ปทุมธานี ว่า “น้องๆ ปลัดอำเภอทุกคนต้องมีความมั่นคงในฐานะข้าราชการของพระเจ้าแผ่นดิน เราไม่ใช่ข้าราชการของคนที่เข้ามาทุจริตคดโกงชาติ เรามีความสง่างามในฐานะข้าราชการของประชาชน อย่าให้คนที่อ้างว่ามาจากการเมืองแล้วมาสั่งให้เราทำอะไรผิดๆ”

   ระทึกไฟไหม้ศาลพระภูมิทำเนียบฯ

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 07.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล ได้เกิดเหตุไฟไหม้ศาลพระภูมิสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล บริเวณสนามหญ้าหน้าตึกบัญชาการ ส่งผลให้ศาลพระภูมิได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย มีเขม่าควันติดที่ฐานศาลพระภูมิ จากการตรวจสอบพบว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีเจ้าหน้าที่ตึกบัญชาการหญิง 2 คน ลงมาจุดธูปกราบสักการะศาลพระภูมิและศาลตายาย โดยได้นำธูปที่ปักอยู่ก่อนแล้วออกจากกระถางธูป โดยไม่ได้สังเกตว่าไฟจากธูปยังดับไม่หมด และนำไปวางใกล้ห่อธูปที่ยังไม่ได้ใช้ บริเวณด้านหลังใต้ฐานศาลพระภูมิ ก่อนเดินกลับขึ้นตึกบัญชาการทันที จากนั้นจึงได้เกิดไฟติดกับห่อธูปทำให้ไฟไหม้มีควันไฟลอยขึ้นมา เมื่อผู้สื่อข่าวเห็นเหตุการณ์ได้เรียกให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาทำการดับไฟ ซึ่งหลังเกิดเหตุได้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า อาจจะเป็นลางร้ายของรัฐบาลหรือไม่

   พท.ห่วงโรดโชว์ญี่ปุ่นสูญเปล่า

   อีกเรื่อง น.ส.วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากการติดตามความเคลื่อนไหวทีมเศรษฐกิจรัฐบาลที่ไปโรดโชว์ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งรอดูว่าจะมีการลงทุนจากญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นหรือไม่ เพราะหลายบริษัทได้ย้ายฐานการผลิตออกไปแล้วเหลือแต่การลงทุนต่อเนื่องที่จำเป็น และเรื่องที่น่ากังวลคือสหรัฐฯอาจจะตัดจีเอสพีในเดือน ม.ค.59 เพราะถ้าเป็นจริงการส่งออกจะทรุดหนักลงไปอีก ซ้ำเติมปัญหาที่อียูตัดจีเอสพี ไม่เจรจาการค้ากับรัฐบาลทำให้ต่างประเทศย้ายฐานไปลงทุนประเทศเพื่อนบ้าน เพราะไม่อยากลงทุนในประเทศที่ต้องจ่ายภาษีเต็ม จึงห่วงว่าการไปญี่ปุ่นของทีมเศรษฐกิจครั้งนี้จะเสียเวลาเปล่า

   ศาลปกครองเปิดแผนกคดีวินัย–คลัง

   ที่สำนักงานศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะ นายไกรรัช เงยวิจิตร รองเลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง รักษาการเลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง กล่าวว่า วันที่ 1 ธ.ค. ศาลปกครองสูงสุดและศาลปกครองชั้นต้น จะเปิดทำการแผนกคดีวินัยการคลังและการงบประมาณเป็นวันแรก โดยจะพิจารณา พิพากษาคดีปกครองเกี่ยวกับวินัยการคลังและการงบประมาณโดยเฉพาะ ทั้งนี้มีนายวิษณุ วรัญญู ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองสูงสุด ปฏิบัติหน้าที่ตุลาการหัวหน้าแผนกคดีวินัยการคลังฯ ในศาลปกครองสูงสุด นายประวิทย์ เอื้อนิรันดร์ รองอธิบดีศาลปกครองกลาง ปฏิบัติหน้าที่ตุลาการหัวหน้าแผนกคดีวินัยการคลังฯ ในศาลปกครองกลาง อธิบดีศาลปกครองในภูมิภาคแต่ละศาล ปฏิบัติหน้าที่ตุลาการหัวหน้าแผนกคดีวินัยการคลังฯ ในศาลปกครองในภูมิภาคของแต่ละศาล

   คนพิการร้องขอผ่อนผันคืนสลาก

   ที่ศูนย์บริการประชาชน กลุ่มองค์กรเครือข่ายนิติบุคคลเพื่อคนพิการ นำโดยนายสายแจ้ง รื่นกลิ่น ประธานกลุ่มฯเดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกฯและหัวหน้า คสช. เพื่อขอให้แก้ปัญหาคนพิการที่ประกอบอาชีพจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยขอจัดสรรสลากฯให้องค์กรคนพิการที่ขึ้นทะเบียนและผ่านการคัดกรอง และองค์กรที่ไม่ได้รับการจัดสรรสลากฯ ขอให้ผ่อนปรนกฎระเบียบการยึดสลากคืน กรณีการต่อสัญญาขององค์กรคนพิการกับสำนักงานสลากฯ กฎระเบียบที่ไม่ได้ประกาศล่วงหน้าที่ขัดแย้งการจัดตั้งมูลนิธิ สมาคมที่ได้รับใบอนุญาตมาก่อน ขอให้เป็นตามเดิม โดยมีนายกมล สุขสมบูรณ์ ที่ปรึกษา ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกฯ เป็นผู้รับเรื่อง

   “บิ๊กตู่” สั่งลดก๊าซเรือนกระจกเพิ่ม

   สำหรับภารกิจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ที่อยู่ระหว่างเข้าร่วมการประชุมระดับสูงของประมุขรัฐและหัวหน้ารัฐบาล ในการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (United Nations Framework Convention on Climate Change-UNFCCC) สมัยที่ 21 (COP 21) และการประชุมรัฐภาคีพิธี สารเกียวโต สมัยที่ 11 (CMP 11) ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส โดยเมื่อเวลา 08.45 น.วันที่ 30 พ.ย. (ตามเวลาท้องถิ่น) พล.อ.ประยุทธ์เดินทางไปยังศูนย์ประชุม Parc des Expositions du Bourget เพื่อเข้าร่วมการประชุม โดยนายฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และนายบัน คีมูน เลขาธิการสหประชาชาติ ให้การต้อนรับ ซึ่งก่อนเข้าประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ได้ประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอให้ศึกษาว่าหากไทยจะลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกจากร้อยละ 20 เพิ่มเป็นร้อยละ 25 จะส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมหรือไม่ จากนั้นจึงเข้าร่วมพิธีเปิดประชุม และถ่ายรูปหมู่ร่วมกับผู้นำ 140 ประเทศ กระทั่ง เวลา 18.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) พล.อ.ประยุทธ์ได้กล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 10:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์