ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ปอ' ยังไม่รู้ถูกตัดขา กลัวฟื้นแล้วรับไม่ได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ธ.ค. 2558 07:21 น.
  SHARE

  1ในทีมแพทย์ ห่วงปอดตับไต ไม่เหมือนเดิม

  เผยแพทย์พบปอปอดติดเชื้อหลังนำตัวไปเอกซเรย์ เตรียมแผนรักษาต่อสู้กับเชื้อโรคที่พบใหม่ ด้าน “อานํ้าอ้อย” เผยอาการดีขึ้นมากกว่า 2 วันที่แล้ว แต่ยังเป็นห่วงตับ ไต ที่ยังใช้เครื่องฟอกอยู่ นอกจากนี้ ยังพบมีน้ำในปอดมากขึ้น ยันปอสามารถรับรู้ต่างๆได้และเฝ้ามองหาลูกเมียที่เป็นกำลังใจสำคัญ แต่หงุดหงิดที่เห็นสายระโยงระยางรอบตัว ทั้งยังไม่รู้ว่าเท้าซ้ายถูกตัด ห่วงปอทำใจไม่ได้หากรู้เรื่อง ส่วนโบว์เผยผ่านอาน้ำอ้อย ปอหายดีเมื่อไหร่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนทันที

  แม้อาการของปอ-ทฤษฎี สหวงษ์ จะอยู่ในระดับดีวันดีคืน ถึงจะยังไม่ดี 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ผ่านจุดวิกฤติชีวิตมาได้ด้วยความรัก ความห่วงใยและกำลังใจจากครอบครัว รวมทั้งญาติใกล้ชิดกับแฟนคลับ ขณะที่แพทย์ตรวจพบน้ำในปอดพระเอกหนุ่มและร่วมกันประชุมวางแผนการรักษาอีกครั้ง ทั้งนี้ ที่หออภิบาลผู้ป่วยวิกฤติโรคหัวใจ (CCU) ชั้น 9 อาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ตลอดทั้งวันที่ 30 พ.ย. บรรดาแฟนคลับทีม “คนรักปอ” ยังเดินทางมาเยี่ยมอาการของปอ-ทฤษฎี สหวงษ์ พระเอกหนุ่มอย่างต่อเนื่อง ด้วยความเป็นห่วงและร่วมลงชื่อในสมุดเยี่ยมที่โรงพยาบาลจัดเตรียมไว้ที่ห้องโถง ชั้นล่างอาคารเดียวกัน

  ส่วนที่หน้าห้อง CCU ญาติๆจากทั้งใน กทม.และ จ.บุรีรัมย์ ยังคงเดินทางมาให้กำลังใจนายสงวน นางพิสมัย สหวงษ์ พ่อแม่ปอ ที่เฝ้ารอคอยการฟื้นตัวของลูกชายอย่างใจจดใจจ่อ โดยมีนางแวนด้า หรือโบว์ สหวงษ์ ภรรยาปอ นายวิทวัส สหวงษ์ หรือป็อบปี้ น้องชายปอ และนายน้ำอ้อย ศรมนตรา ผู้จัดการส่วนตัวพระเอกหนุ่มคอยผลัดเปลี่ยนเฝ้าอาการอย่างใกล้ชิด ส่วนนายชวนันท์ สหวงษ์ หรือปิน น้องชายคนเล็ก เดินทางไปทำงานที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ช่วงเย็นก็จะกลับมาเฝ้าพี่ชายที่โรงพยาบาล

  ต่อมาเวลา 08.00 น. นายสงวน นางพิสมัย พ่อแม่ปอ นำดอกไม้ธูปเทียนไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์บนดาดฟ้าของอาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ จากนั้นลงมาสักการะศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ที่ตั้งภายในโรงพยาบาลรามาธิบดี ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้คุ้มครองลูกชายได้อยู่รอดปลอดภัย ก่อนที่จะเปิดเผยสั้นๆว่า ไปกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นประจำทุกวัน ให้คุ้มครองปอ เพื่อจะได้มีอาการดีขึ้น หายจากโรคไข้เลือดออก จากนั้นในเวลา 09.00 น.ทีมแพทย์ที่ให้การรักษานำโดย นพ.มารุต จันทรา ผู้เชี่ยวชาญเวชบำบัดวิกฤติ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ เข้าไปตรวจอาการพระเอกหนุ่ม 20 นาที ก่อนกลับออกมาเข้าร่วมประชุมสรุปอาการประจำวันวางแผนการรักษา

  นายน้ำอ้อย ศรมนตรา ผู้จัดการส่วนตัวพระเอกหนุ่ม กล่าวว่า อาการปอดีขึ้นมากกว่า 2 วันที่แล้ว ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เมื่อช่วงเช้าวันที่ 30 พ.ย. แพทย์เข้าไปตรวจร่างกาย แต่ยังไม่ได้สรุปอาการว่า มีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ต้องรอให้แพทย์สรุปอาการและแจ้งให้ญาติรับทราบก่อน สิ่งที่เป็นห่วงขณะนี้คือเรื่องตับ ไต ยังต้องฟอกไตอยู่ตลอด และปอด ที่ตรวจพบว่ามีน้ำเพิ่มมากขึ้น แพทย์ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ส่วนระบบเลือดในร่างกายไหลเวียนดี รวมทั้งที่บริเวณเท้าด้านขวาด้วย แต่หากมีอะไรเปลี่ยนแปลงพร้อมที่จะระดมแพทย์เข้ารักษาทันที เรื่องการรับรู้นั้น ปอสามารถฟื้นขึ้นมารับรู้ได้และมีอารมณ์หงุดหงิด สังเกตได้จากดวงตาที่กรอกไปมา เหมือนมีอารมณ์หงุดหงิด เนื่องจากเห็นสายระโยงระยางกับร่างกาย จนโบว์ ภรรยา ต้องเข้าไปพูดปลอบใจ อารมณ์ปอถึงสงบลง ส่วนเท้าซ้ายที่ถูกตัดออกไป ตอนนี้ปอยังไม่ทราบ เพราะไม่มีใครบอก ทุกคนเป็นห่วงว่า หากปอฟื้นแล้วรู้ว่า เท้าถูกตัดไป อาจจะทำใจไม่ได้ คงจะต้องให้นักจิตวิทยาเข้ามาช่วยเรื่องนี้ด้วย

  ผู้จัดการส่วนตัวปอ กล่าวอีกว่า กำลังใจที่ดีที่สุดคือ ลูกและภรรยา ทุกครั้งที่ปอได้ยินเสียงโบว์ ภรรยาและน้องมะลิ ลูกสาว จะมีปฏิกิริยาตอบสนองตลอด เช่น ลืมตามามองหา ขยับร่างกาย มีสีหน้าที่ดีใจ ส่วนน้องมะลิ ตอนนี้อาการหวัดหายดีแล้ว ผื่นที่ขึ้นตามตัวหายแล้วเช่นกัน ส่วนจะมาเยี่ยมพ่อเมื่อไหร่ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม นอกจากนี้ โบว์ยังฝากบอกด้วยว่า หากปอมีอาการดีขึ้นจนสามารถลุกนั่งได้ จะออกมาเปิดใจให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนอย่างแน่นอน

  เวลา 11.30 น. นางแวนด้าได้พาน้องมะลิ-ด.ญ.พาขวัญ สหวงษ์ ลูกสาวปอ มาที่หน้าห้อง CCU โดยน้องมะลิ ได้วิ่งเล่นหยอกล้อกับน้องนิชา-ด.ญ.ณัชชา โกศลพิศิษฐ์ พิธีกรเด็ก ที่เดินทางมากับพ่อคือ บ็อบ-ณัฐธีร์ โกศลพิศิษฐ์ ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง เข้าเยี่ยมปอ โดยหนูน้อยทั้งคู่เล่นด้วยกันอยู่พักใหญ่ นางแวนด้าก็พาน้องมะลิเข้าไปเยี่ยมอาการพ่อปอภายในห้อง CCU

  ขณะเดียวกัน ได้มีผู้หญิงที่เรียกตัวเองว่า อาจารย์แม่แสงระวี กันใจรุ่งโรจน์ อ้างว่าเป็นร่างทรงเสด็จปู่ท้าวมหาพรหม เข้ามาเยี่ยมอาการปอ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าไปเยี่ยม เนื่องจากเกรงคนไข้จะติดเชื้อ ซึ่งหญิงที่อ้างว่าเป็นร่างทรงคนดังกล่าว ได้กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เคยเรียกวิญญาณปอกลับมาเข้าสู่ร่างจนมีอาการดีขึ้นแล้ว วันนี้จะมาเยี่ยมปอ แต่กลับถูกห้ามไม่ให้เยี่ยม ที่ปอมีอาการดีขึ้นเพราะตนทำพิธีเรียกวิญญาณกลับเข้าสู่ร่าง เมื่อคืนที่ผ่านมาก็ทำพิธีให้ปออีกครั้ง แต่ไม่เคยออกมาเอาหน้าเหมือนกับคนอื่นๆ เมื่อไม่ให้เข้าเยี่ยมไม่เป็นไร แต่ขอเตือนพ่อแม่ปอว่า อย่าได้ไปเที่ยวบนบานอะไรมากมายนักเดี๋ยวจะแก้ไม่ไหว จากนั้นหญิงคนดังกล่าวได้เดินทางกลับไป

  เวลา 16.30 น. ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน อดีต รมว.สาธารณสุข ในฐานะที่ปรึกษาทีมแพทย์ที่ให้การรักษาปอ พร้อมด้วย ศ.นพ.วินิต พัวประดิษฐ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และทีมแพทย์ได้เข้าไปตรวจอาการปอ ในห้อง CCU จากนั้น ศ.นพ.รัชตะ และ ศ.นพ.วินิต ได้ออกมาพูดคุยกับพ่อแม่กับญาติปอ จากนั้นนายน้ำอ้อยกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า แพทย์ได้ตรวจพบว่า ปอมีอาการปอดติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย. หลังจากที่แพทย์ได้นำตัวปอไปเอกซเรย์ ถือเป็นงานใหญ่ที่แพทย์ต้องต่อสู้กับเชื้อโรคที่พบใหม่ โดยแพทย์แจ้งว่า ตอนนี้ยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงกับเชื้อชนิดนี้ แต่ต้องระวังอย่าให้มีเชื้ออะไรเพิ่มเติมเข้ามาอีก โดยได้ให้ยาปฏิชีวะนะและเฝ้าดูอาการแบบชั่วโมงต่อชั่วโมง ส่วนอาการน้ำที่อยู่ในปอดตอนนี้ลดลงแล้ว

  ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคไต หนึ่งในทีมแพทย์ที่ให้การรักษา กล่าวว่า ไตของคนไข้ยังไม่ฟื้นตัว ต้องใช้เครื่องฟอกไตอยู่ คนไข้ไม่สามารถปัสสาวะได้เอง แต่อุจจาระได้เอง ส่วนเม็ดเลือดขาวที่มีค่าลดลงนั้น ตอนนี้กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว นอกจากนี้ยังตรวจพบว่า ตับมีปัญหาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีอาการดีซ่านหรือการขับถ่ายน้ำดีผิดปกติ แต่ยังไม่ถึงขั้นตับวาย ตอนนี้ตับยังทรงตัวแพทย์กำลังพยายามควบคุมอยู่และดูว่าตับจะฟื้นคืนตัวกลับมาในระดับใด ตอนนี้ยังไม่สามารถบอกได้ ส่วนปอดมีอาการติดเชื้อแบคทีเรีย สามารถเกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจเป็นเวลานาน ยังต้องให้การรักษาดูแลกันไปก่อน สรุปอาการผู้ป่วยยังคงทรงตัว ไม่ได้แย่ลง แพทย์เป็นห่วงเรื่องปอด ตับ และไต ว่าจะกลับฟื้นคืนมาในระดับไหน ยังบอกแนวทางการรักษาว่าจะเป็นไปในทิศทางใด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ตัดขา ปอ ทฤษฎีปอ ทฤษฎี ป่วยหนักตัดขา ปอตัดเท้าปอปอ ทฤษฎี ป่วยอาการปอ ทฤษฎีปอ ทฤษฎี ป่วยโคม่าปอ ทฤษฎี ไข้เลือดออกปอ ทฤษฎี โคม่าภรรยาปอ ทฤษฎีแฟนปอ ทฤษฎีโบ แวนด้า แฟนปอ ทฤษฎีโบว์ แวนด้า แฟนปอ ทฤษฎีโบ แวนด้า ภรรยาปอ ทฤษฎีโบว์ แวนด้า ภรรยาโบ แวนดาโบว์ แวนดาโบ แวนด้าโบว์ แวนด้าปอ ทฤษฎีลูก ปอ ทฤษฎีลูกสาว ปอ ทฤษฎีน้องมะลิ ลูกปอ ทฤษฎีน้องมะลิ ลูกสาว ปอ ทฤษฎีแถลงอาการ ปอ ทฤษฎีประกาศอาการปอ ทฤษฎีปอ ทฤษฎี บริจาคเลือดบริจาคเลือดให้ปอ ทฤษฎีปอ ทฤษฎี ร.พ.รามาปอ ทฤษฎี เลือดกรุ๊ปเอบริจาคเลือดให้ ปอ ทฤษฎี ที่ไหนปอ เป็นไข้เลือดออกไข้เลือดออกภาวะไตวายปอ ไตวายไตวายเฉียบพลันปอ ทฤษฎีขอบริจาคเลือดบริจาคเลือดกรุ๊ป เอเลือดกรุ๊ป เอลือ ปอ ทฤษฎี เสียชีวิตข่าวข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 19:36 น.