ข่าว

วิดีโอ

ปูตินกล่าวหาตุรกี ยิง ซู-24 ตก เพื่อปกป้องการค้าน้ำมันกับไอซิส

(ภาพ: AFP)

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย กล่าวหาตุรกี ยิงเครื่องบินรบซู-24 ของรัสเซียตก เพราะหวังปกป้องการค้าน้ำมันกับกลุ่มไอซิส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ออกมากล่าวหาประเทศตุรกีว่า สาเหตุที่ตุรกีส่งเครื่องบินรบ เอฟ-16 ยิงเครื่องบินทิ้งระเบิด ซู-24 ของรัสเซีย ซึ่งกำลังออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) จนตกบริเวณชายแดนซีเรียเมื่อ24พ.ย. ก็เพื่อปกป้องการค้าขายน้ำมันระหว่างตุรกีกับกลุ่มไอซิส โดยประธานาธิบดีปูตินระบุด้วยว่าการยิงเครื่องบินรัสเซียครั้งนี้ เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ของตุรกี

ในช่วงที่ผ่านมามีรายงานว่า กลุ่มไอซิสมีรายได้มากมายจากการขายน้ำมันผิดกฎหมาย ขณะที่ตุรกีก็ปฏิเสธมาตลอดว่า พวกเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้าขายน้ำมันกับกลุ่มไอซิส อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีปูตินกล่าวในงานแถลงข่าวที่กรุงปารีส ซึ่งเขาและผู้นำจาก 147 ประเทศมาร่วมการประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ หรือ ซีโอพี 21 (COP21) เมื่อวันจันทร์ (30 พ.ย.) ว่า รัสเซียได้รับข้อมูลเพิ่มเติมที่แสดงให้เห็นว่า น้ำมันของไอซิสผ่านเข้าสู่ประเทศตุรกี

"เรามีเหตุผลทุกประการที่จะคิดว่า การตัดสินใจยิงเครื่องบินของเราตก เป็นคำสั่งที่เกิดขึ้นเพื่อปกป้องเส้นทางอุปทานน้ำมันเข้าสู่ดินแดนของตุรกี" นายปูตินกล่าว

ทั้งนี้ เหตุตุรกียิงเครื่องบิน ซู-24 ตก จนทำให้นักบินเสียชีวิต 1 ราย และนาวิกโยธินรัสเซียเสียชีวิตระหว่างค้นหานักบินที่หายไปอีก 1 ราย ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ประเทศเลวร้ายลง โดยประธานาธิบดีปูติน ลงนามกฤษฎีกาคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อตุรกีแล้ว หลังตุรกีไม่ยอมขอโทษตามที่ฝ่ายรัสเซียเรียกร้อง ขณะที่ฝ่ายตุรกีตอบโต้ว่ารัสเซียต่างหากที่ต้องขอโทษ เพราะ ซู-24 รุกล้ำน่านฟ้าของพวกเขา

อีกด้านหนึ่ง ในวันจันทร์ (30 พ.ย.) กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาเปิดเผยว่า หลักฐานที่ได้จากตุรกีและแหล่งข่าวของสหรัฐฯ บ่งชี้ว่าเครื่องบินรบของรัสเซียรุกล้ำน่านฟ้าของตุรกีจริง ขณะที่นาง เอลิซาเบธ ทรูโด โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯ ต้องการให้ทั้ง 2 ฝ่ายเจรจาเพื่อลดระดับความตึงเครียด

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย กล่าวหาตุรกีว่า ยิงเครื่องบินรบของพวกเขาตก เพราะต้องการปกป้องการค้าน้ำมันกับกลุ่มไอซิส... 1 ธ.ค. 2558 03:57 1 ธ.ค. 2558 10:38 ไทยรัฐ