ไลฟ์สไตล์
100 year

ซูจีนัดคุยจัดสรรอำนาจ ยูเอ็นชมปลดทหารเด็ก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ธ.ค. 2558 05:30 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

นายวิน เต็ง ผู้นำอาวุโสพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) แถลงข่าวเมื่อ 30 พ.ย.ว่า นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคเอ็น แอลดี มีกำหนดหารือกับประธานาธิบดีเต็ง เส่ง และนายพลมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ที่กระทรวงกลาโหมในกรุงเนปิดอว์ ในวันที่ 2 ธ.ค.

ข่าวแนะนำ

นี่จะเป็นการพบปะกันของเหล่าผู้นำทางทหารและการเมืองเมียนมาอย่างเป็นทางการครั้งแรก หลังพรรคเอ็นแอลดีคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งวันที่ 8 พ.ย.แบบถล่มทลายเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ แต่สื่อคาดว่ากระบวนการเจรจาจัดการอำนาจบริหารประเทศเมียนมาจะยังยุ่งยากซับซ้อน เพราะรัฐบาลชุดปัจจุบันสามารถบริหารประเทศต่อไปจนกว่าจะได้ประธานาธิบดีคนใหม่ และอาจรอนานถึงเดือน มี.ค.2559

ด้านนายเรนาตา ล็อก-เดสซัลเลียน ผู้ประสานงานด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติประจำเมียนมา ชมเชยกองทัพเมียนมาซึ่งปลดประจำการทหารอายุต่ำกว่า 18 ปี รวม 53 นาย ตามข้อตกลงระหว่างเมียนมากับสหประชาชาติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยเอ็นแอลดีอองซาน ซูจีหารือประธานาธิบดีเต็ง เส่งมิน อ่อง หล่ายผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมากระทรวงกลาโหมกรุงเนปิดอว์จัดสรรอำนาจข่าวข่างต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:58 น.