ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยูเอ็นเผยข้อมูลภัยเอดส์ยังคุกคามชาวโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ธ.ค. 2558 05:00 น.
  SHARE

  (ภาพ: AFP)

  สหประชาชาติเปิดเผยข้อมูลสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสเอชไอวี เนื่องในวันเอดส์โลกที่กำลังจะมาถึง โดยระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อเอชไอวีทั่วโลกตอนนี้มีเกือบ 37 ล้านคน ขณะที่ทวีปแอฟริกามีผู้เสียชีวิตเพราะโรคเอดส์มากที่สุด...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหประชาชาติเปิดเผยข้อมูลสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสเอชไอวี ต้นเหตุของเอดส์หรือโรคภูมิคุ้มกันร่างกายบกพร่อง เนื่องในวันเอดส์โลก (วันที่ 1 ธ.ค.) ระบุเวลานี้มีผู้ติดเชื้อเอชไอวีทั่วโลกอยู่ที่ราว 36.9 ล้านคน รวมทั้งผู้ป่วยเด็กราว 2.6 ล้านคน ผู้ติดเชื้อรายใหม่ตลอดช่วงปี 2557 อยู่ที่ราว 2 ล้านคน จำนวนผู้ติดเอชไอวีวัยผู้ใหญ่ตลอดช่วง 15 ปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นราว 3 เท่า ข้อมูลจนถึงปีที่แล้วมีผู้เสียชีวิตจากเอดส์แล้วราว 34 ล้านคน รวมทั้งผู้เสียชีวิตเด็ก 1.2 ล้านคน

  ขณะที่โรคเอดส์ ถือเป็นสาเหตุการตายของผู้ใหญ่ในพื้นที่ทวีปแอฟริกามากอันดับ 1 และเป็นสาเหตุของชาวโลกวัยผู้ใหญ่เสียชีวิตมากอันดับ 2 ทวีปแอฟริกามีผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่สูงที่สุด โดยผู้ป่วยเอดส์รายใหม่ 7 ใน 10 ราย เป็นผู้หญิงอายุเฉลี่ยแค่ 15-19 ปี

  เชื้อไวรัสร้ายแรงชนิดนี้ยังไม่มีทางรักษาหายขาด ถูกค้นพบมาตั้งแต่ปี 2527 สหประชาชาติตั้งเป้าหมายกำจัดเอดส์ให้หมดจากโลกภายในปี 2573 ส่วนกระบวนการเยียวยาบำบัดอาการป่วยช่วงปีนี้มีผู้ได้รับยาต้านไวรัสเอดส์มากราว 15 ล้านคน เทียบกับช่วงปี 2544 ผู้ป่วยได้รับยาต้านเอดส์เพียงราว 1 ล้านคน

  อย่างไรก็ตาม แม้กระบวนการตรวจสอบการติดเชื้อเอชไอวีหรือไม่ในปัจจุบันทำได้ง่ายขึ้น แต่ก็มีผู้คนรู้ตัวว่าติดเชื้อเอชไอวีหรือไม่เพียง 51 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่คิวบาเป็นประเทศแรกของโลกที่ประกาศไม่พบผู้ติดเชื้อเอชไอวีแบบถ่ายทอดจากมารดาสู่ทารก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สหประชาชาติผู้ติดเชื้อเอชไอวีวันเอดส์โลกเอดส์โรคภูมิคุ้มกันร่างกายบกพร่องข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 14:58 น.