ไลฟ์สไตล์
100 year

กรุงเทพฯแชมป์มลพิษน้อย เปรียบเทียบ 28 เมืองใหญ่ทั่วโลก-“ปักกิ่ง, ดูไบ” ขั้นอันตราย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

กรุงเทพฯคว้าแชมป์เมืองใหญ่มลพิษทางอากาศน้อยที่สุด จาก 28 เมืองทั่วโลก ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร นางเบญทราย กียปัจจ์ ผู้ช่วยเลขาฯผู้ว่าฯ กทม.และรองโฆษกประจำ กทม. เปิดเผยผลการวิจัยจาก Airport Parking and Hotels (APH) ว่า กทม.เป็นเมืองที่มีมลพิษทางอากาศน้อยที่สุด เมื่อเปรียบเทียบจาก 28 เมืองใหญ่ที่สำรวจ โดยงานวิจัยชิ้นนี้วัดจากดัชนีชี้วัดคุณภาพอากาศ (Air Quality Index:AQI) และอุณหภูมิอากาศช่วงเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจะตรวจวัดเฉพาะมลพิษในอากาศที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม พบว่า กทม.มีค่า AQI 18 ซึ่งมีค่าต่ำสุดจาก 28 เมืองที่สำรวจ รองลงมาคือวอชิงตัน ดี.ซี. พบค่า AQI 24 ซานฟรานซิสโก และมาดริด มีค่า AQI 25 ส่วนเมืองที่มีค่า AQI สูงสุด 328 คือปักกิ่ง ซึ่งจัดอยู่ในหมวดอันตรายสำหรับนักท่องเที่ยว และเมืองดูไบ วัดค่า AQI ได้ 222 โดยถูกจัดในหมวดไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ นอกจากนี้ World Airport Quality Index ได้แนะนำนักท่องเที่ยว หรือผู้ที่ต้องการเดินทางไปยังเมืองต่างๆให้หลีกเลี่ยงการไปเยือนเมืองที่มีค่า AQI เกินกว่า 151

นางเบญทรายกล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นมาจากการรณรงค์เพิ่มพื้นที่สีเขียวในพื้นที่กรุงเทพฯ และแสดงถึงแนวทางในการดำเนินนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมของกรุงเทพมหานครดำเนินมาอย่างถูกทาง ซึ่งไม่ใช่เพียงการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในพื้นที่ขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ต้องไม่มองข้ามการเพิ่มพื้นที่ สีเขียวในจุดเล็กๆ เช่น สวนแนวตั้ง เกาะกลางถนน หรือพื้นที่รกร้าง ซึ่งมีส่วนช่วยลดมลพิษทางอากาศได้เช่นกัน อีกทั้งแผนงานในการลดมลพิษและฝุ่นละออง พร้อมกันนี้ กทม.ขอขอบคุณสื่อมวลชนที่ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหามลพิษและสิ่งแวดล้อมในกรุงเทพมหานคร ตลอดจนร่วมกันรักษาสภาพแวดล้อมของเมืองให้เกิดเป็นรูปธรรมและน่าอยู่ต่อไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มลพิษทางอากาศเมืองใหญ่มลพิษน้อยกรุงเทพฯคว้าแชมป์Airport Parking and Hotelsเมืองที่มีมลพิษทางอากาศน้อยที่สุดดัชนีชี้วัดคุณภาพอากาศเบญทราย กียปัจจ์ข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:08 น.