ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธนารักษ์ปัดฝุ่นบ้านคนจน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ธ.ค. 2558 05:45 น.
  SHARE

  นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ภายในสิ้นปีนี้กรมจะสรุปเรื่องการจัดหาที่ราชพัสดุ เพื่อก่อสร้างบ้านให้กับคนที่มีรายได้น้อย หรือบ้านคนจน ตามนโยบายของนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง โดยในเร็วๆนี้จะหารือกับ รมว.คลัง เพื่อหาข้อสรุปอีกครั้งก่อนที่จะอนุมัติโครงการ อย่างเป็นทางการ ซึ่งกรมได้สำรวจที่ราชพัสดุที่มีความเหมาะสมและพร้อมดำเนินโครงการ 76 แปลง รวม 5,000 ไร่ทั่วประเทศ โดยในจำนวนนี้ มีที่ราชพัสดุขนาดพื้นที่ราว 4 ไร่ ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพมหานครและอีก 4 แปลง อยู่รอบนอกกรุงเทพฯ “ที่ราชพัสดุที่มีความเหมาะสมสำหรับโครงการนี้ คือ มีทำเลที่ตั้งไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก ซึ่งได้เจรจาขอคืนจากส่วนราชการที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ แต่ยอมรับว่ามีบางแปลงที่ห่างไกลความเจริญ แต่ก็มีระบบสาธารณูปโภคไปถึง เช่น น้ำประปา และไฟฟ้า”

  สำหรับที่ราชพัสดุขนาด 4 ไร่ ใจกลางกรุงเทพฯนั้น ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร เยื้องๆ กับวัดไผ่ตัน และมีรถไฟฟ้าบีทีเอส วิ่งผ่านด้วย โดยจะปล่อยให้เช่าในอัตราที่ต่ำที่สุดของกรมธนารักษ์คือ 50 สตางค์ต่อวาต่อปี เพื่อให้ราคาบ้านพร้อมค่าก่อสร้างอยู่ในระดับ 400,000-600,000 บาทต่อห้อง สัญญาเช่า 30 ปี และต่อสัญญาได้อีก 30 ปี รวม 60 ปี โดยกรมจะมอบที่ราชพัสดุให้เอกชนเช่าทั้งหมด แทนที่จะทำนิติกรรมระหว่างกรมกับประชาชน เพื่อความสะดวกและคล่องตัวในการบริหารและจัดการเรื่องที่อยู่อาศัย ส่วนภาคเอกชนที่จะเข้ามาดำเนินการก่อสร้างนั้น เป็นหน้าที่ของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ที่จะจัดหาเอกชนมาลงทุนและช่วยเหลือเงินกู้จากธนาคารเฉพาะกิจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุลอธิบดีกรมธนารักษ์จัดหาที่ราชพัสดุสร้างบ้านผู้มีรายได้น้อยบ้านคนจนสำนักงานเศรษฐกิจการคลังสศค.ข่าวทีมข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 18:47 น.