ไลฟ์สไตล์
100 year

นักโทษตีกันในคุกความมั่นคงสูงสุดกัวเตมาลา ดับ 16 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2558 03:10 น.
SHARE

ผู้คุมเรือนจำยืนคุมนักโทษ หลังจากเจ้าหน้าที่ความมั่นคงสามารถควบคุมสถานการณ์เหตุปะทะในเรือนจำกานาดาได้สำเร็จ (ภาพ: AP)

เกิดเหตุนักโทษตีกันในเรือนจำความมั่นคงสูงสุด ในเมืองทางใต้ของประเทศกัวเตมาลา ตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ แต่ตำรวจเพิ่งสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในวันจันทร์ โดยพบว่ามีผู้เสียชีวิต 16 ราย...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุนักโทษตีกันในเรือนจำความมั่นคงสูงสุด 'กานาดา' ในเมือง เอสควินตลา ทางตอนใต้ของประเทศกัวตามาลา ตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ (29 พ.ย.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16 ราย ขณะที่กว่าตำรวจจะสามารถบุกเข้าไปภายในเรือนจำเพื่อควบคุมสถานการณ์ได้ ก็ต้องรอถึงวันจันทร์ เนื่องจากต้องรอกำลังเสริมเพราะจำนวนตำรวจมีเพียง 1 ส่วน 4 ของจำนวนนักโทษที่ก่อเหตุ

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงจำนวนมากถูกส่งมาควบคุมสถานการณ์ที่เรือนจำกานาดา (ภาพ: AFP)
เจ้าหน้าที่ความมั่นคงจำนวนมากถูกส่งมาควบคุมสถานการณ์ที่เรือนจำกานาดา (ภาพ: AFP)

เรือนจำที่เกิดเหตุขึ้นชื่อเรื่องการมีนักโทษเกินความจุ และเกิดเหตุความรุนแรงขึ้นบ่อยครั้ง โดยในปัจจุบันมีนักโทษถูกคุมขังในเรือนจำแห่งนี้มากกว่า 3,000 คน ทั้งที่สร้างมาเพื่อให้รองรับนักโทษเพียง 600 คน เท่านั้น

นาย เอลเมร์ โซซา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแห่งประเทศกัวเตมาลา เปิดเผยว่า ขณะนี้มีนักโทษประมาณ 2,300 คน ที่มีส่วนรวมในเหตุปะทะระหว่างนักโทษ และเผชิญหน้ากับตำรวจที่มีจำนวนเพียง 500 นาย

ผู้คุมเรือนจำค้นตัวนักโทษ (ภาพ: AP)
ผู้คุมเรือนจำค้นตัวนักโทษ (ภาพ: AP)

ส่วนสาเหตุที่ทำให้นักโทษตีกัน นายโซซา กล่าวว่า อาจเกิดจากการทะเลาะกัน โดยมีรายงานว่านักโทษที่เป็นสมาชิกแก๊งอาชญากรรมปะทะกับนักโทษคนอื่น หลังชั่วโมงเยี่ยมนักโทษเมื่อวันอาทิตย์ โดยไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาระหว่างแก๊ง แต่มีความเป็นไปได้ว่านักโทษอาจก่อความรุนแรงหลังจากพยายามแหกคุก แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับได้ ซึ่งเคยเกิดเหตุทำนองนี้มาแล้วเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

นายโซซา ยืนยันด้วยว่า นักโทษในเรือนจำมีอาวุธปืน แต่ไม่เปิดเผยว่าได้มาจากที่ใด ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า นักโทษอาจจับผู้มาเยี่ยมนักโทษจำนวนหนึ่งเป็นตัวประกันด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักโทษตีกันเรือนจำความมั่นคงสูงสุดเรือนจำกานาดาเมืองเอสควินตลากัวตามาลานักโทษเหตุความรุนแรงทะเลาะวิวาทแหกคุกเรือนจำข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:52 น.