ไลฟ์สไตล์
100 year

คลังลุยระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ วาดฝันเป็นจริงเปิดบริการกลางปี 59

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ธ.ค. 2558 05:30 น.
SHARE

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยภายหลังจากประชุมคณะกรรมการระบบชำระเงินด้วยอิเล็กทรอนิกส์ (อี-เพย์เม้นท์) โดยมีนายวิรไทย สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และนายบุญทักษ์ หวังเจริญ กรรมการผู้จัดการธนาคารทหารไทย ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทย ว่า ที่ประชุมได้ตั้งเป้าการพัฒนาอีเพย์เม้นท์ ให้สามารถนำร่องและดำเนินการได้ในกลางปีหน้า และภายในสิ้นปี 2559 จะสามารถเดินหน้าได้ทั้งระบบ “โครงการนี้จะมีองค์ประกอบจากหลายส่วนเริ่มตั้งแต่การโอนเงินจากธนาคารพาณิชย์เข้าสู่กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ระบบการชำระเงินจากการซื้อขายสินค้า การจัดเก็บภาษีและการขึ้นทะเบียนเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งเงินทุน โดยมั่นใจว่าอี-เพย์เม้นท์ ที่กำลังพัฒนาขึ้นมานี้ ถือเป็นระบบที่ดีที่สุดในโลก โดยตั้งเป้าหมายว่า ในอนาคตประเทศไทยจะสามารถเลิกใช้เงินสดได้ แต่ในเบื้องต้นที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาจะช่วยระบบยังเปิดกว้างระหว่างการใช้เงินสดกับระบบอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงระบบเช็ค”

นายบุญทักษ์ กล่าวว่า อี-เพย์เม้นท์ จะช่วยลดต้นทุนในระบบเศรษฐกิจได้ราว 100,000 ล้านบาท หรือ 1% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ซึ่งมีประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการ ประชาชนและกรมสรรพากรในการจัดเก็บภาษี.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์รมว.คลังระบบชำระเงินด้วยอิเล็กทรอนิกส์อี-เพย์เม้นท์วิรไทย สันติประภผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยบุญทักษ์ หวังเจริญจัดเก็บภาษีผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศจีดีพีข่าวทีมข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 02:13 น.