ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ข่าวดี! คนใช้ก๊าซหุงต้มไม่ขึ้นราคาเดือน ธ.ค.นี้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ธ.ค. 2558 05:15 น.
  SHARE

  พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ในตลาดโลกได้ปรับตัวขึ้น 40-50 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน ไปอยู่ระดับ 450-460 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน ในเดือน ธ.ค.นี้ แต่ในการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) วันที่ 3 ธ.ค.นี้ กบง.จะยังไม่ปรับขึ้นราคาขายปลีกในประเทศ เพื่อไม่ให้กระทบต่อภาระค่าครองชีพของประชาชน และจะนำเงินจากกองทุนน้ำมันมาตรึงราคาแทนประชาชนไปก่อน

  นายประพันธ์ วงษ์ท่าเรือ รองปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า รมว.พลังงาน ได้สั่งการให้ตนไปทำงานร่วมกับคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (เรคกูเลเตอร์) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ติดตามเรื่องโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน ที่จ่ายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (ซีโอดี) ล่าช้ากว่ากำหนด โดยจากการตรวจสอบพบว่าขณะนี้มี 38 โครงการ กำลังการผลิตรวม 120 เมกะวัตต์ ที่ดำเนินการใกล้เสร็จแล้ว และอยู่ระหว่างรอเชื่อมต่อกับระบบจ่ายไฟ และ อีก 32 โครงการ กำลังผลิตรวม 100 เมกะวัตต์ ที่ซีโอดีล่าช้า 1-3 ปี ขณะนี้คณะทำงานจึงต้องพิจารณาสาเหตุของแต่ละโครงการ หากพบว่าดำเนินการล่าช้าเพราะติดปัญหาจากหน่วยงานภาครัฐจะพิจารณาแก้ไขให้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อนันตพร กาญจนรัตน์รมว.พลังงานก๊าซหุงต้มแอลพีจีคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงานกบง.ประพันธ์ วงษ์ท่าเรือกระทรวงพลังงานข่าวทีมข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 04:40 น.