กบฏยูกันดาโจมตีภาคเหนือดีอาร์คองโก ดับ 38 ศพ

ข่าว

  กบฏยูกันดาโจมตีภาคเหนือดีอาร์คองโก ดับ 38 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ธ.ค. 2558 02:00 น.

   (ภาพ: AFP)

   กลุ่มกบฏชาวยูกันดาบุกโจมตีเมืองทางเหนือของประเทศดีอาร์คองโก ในแอฟริกากลาง เมื่อวันอาทิตย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 38 ราย...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังพันธมิตรประชาธิปไตย (เอดีเอฟ) กลุ่มกบฏซึ่งถูกขับไล่ออกจากประเทศยูกันดา และขณะนี้มีฐานที่มั่นอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก) ก่อเหตุบุกโจมตีเมืองเออแรงเกติ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 38 ราย ในจำนวนนี้เป็นพลเรือน 15 คน และเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ 1 นาย

   กลุ่มนักเคลื่อนไหวในดีอาร์คองโก บอกกับสื่อว่า จากการเปิดเผยของพยานผู้เห็นเหตุการณ์ นักรบกบฏประมาณ 40 คน บุกเข้าไปในเมืองเออแรงเกติ และเปิดฉากยิงอย่างไม่เลือกหน้าในหลายจุด รวมทั้งในคลินิกแห่งหนึ่ง โดยพวกเขายังปิดกั้นค่ายทหารประจำเมือง รวมถึงฐานที่มั่นของกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ ในขณะที่กบฏคนอื่นๆ ปล้นชิงสิ่งของจากร้านค้า ก่อนจะเผาบ้านหลายหลังและหลบหนีไป

   ขณะที่ ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า การโจมตีครั้งนี้ทำให้ประชาชนเกือบทั้งหมดในเมือง เออแรงเกติ ซึ่งมีประชากรประมาณ 20,000 คน ต้องอพยพออกจากเมือง

   ทั้งนี้ กลุ่มเอดีเอฟก่อตั้งขึ้นใน ปี 1996 โดยกลุ่มลัทธิมุสลิมเคร่งศาสนาในภูเขารูเวนโซรี ทางตะวันตกของยูกันดา อย่างไรก็ตาม กองทัพยูกันดาเดินหน้าปราบปรามกบฏกลุ่มนี้อย่างหนัก และเกือบทำลายกลุ่มเอดีเอฟได้อย่างสิ้นเชิงเมื่อราว 10 ปีก่อน อย่างไรก็ตาม กลุ่มเอดีเอฟที่เหลือย้ายไปตั้งฐานที่มั่นในดีอาร์คองโก และจับมือเป็นพันธมิตรกับกลุ่มติดอาวุธท้องถิ่น

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์