ไลฟ์สไตล์
100 year

กบฏยูกันดาโจมตีภาคเหนือดีอาร์คองโก ดับ 38 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2558 02:00 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

กลุ่มกบฏชาวยูกันดาบุกโจมตีเมืองทางเหนือของประเทศดีอาร์คองโก ในแอฟริกากลาง เมื่อวันอาทิตย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 38 ราย...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังพันธมิตรประชาธิปไตย (เอดีเอฟ) กลุ่มกบฏซึ่งถูกขับไล่ออกจากประเทศยูกันดา และขณะนี้มีฐานที่มั่นอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก) ก่อเหตุบุกโจมตีเมืองเออแรงเกติ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 38 ราย ในจำนวนนี้เป็นพลเรือน 15 คน และเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ 1 นาย

กลุ่มนักเคลื่อนไหวในดีอาร์คองโก บอกกับสื่อว่า จากการเปิดเผยของพยานผู้เห็นเหตุการณ์ นักรบกบฏประมาณ 40 คน บุกเข้าไปในเมืองเออแรงเกติ และเปิดฉากยิงอย่างไม่เลือกหน้าในหลายจุด รวมทั้งในคลินิกแห่งหนึ่ง โดยพวกเขายังปิดกั้นค่ายทหารประจำเมือง รวมถึงฐานที่มั่นของกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ ในขณะที่กบฏคนอื่นๆ ปล้นชิงสิ่งของจากร้านค้า ก่อนจะเผาบ้านหลายหลังและหลบหนีไป

ขณะที่ ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า การโจมตีครั้งนี้ทำให้ประชาชนเกือบทั้งหมดในเมือง เออแรงเกติ ซึ่งมีประชากรประมาณ 20,000 คน ต้องอพยพออกจากเมือง

ทั้งนี้ กลุ่มเอดีเอฟก่อตั้งขึ้นใน ปี 1996 โดยกลุ่มลัทธิมุสลิมเคร่งศาสนาในภูเขารูเวนโซรี ทางตะวันตกของยูกันดา อย่างไรก็ตาม กองทัพยูกันดาเดินหน้าปราบปรามกบฏกลุ่มนี้อย่างหนัก และเกือบทำลายกลุ่มเอดีเอฟได้อย่างสิ้นเชิงเมื่อราว 10 ปีก่อน อย่างไรก็ตาม กลุ่มเอดีเอฟที่เหลือย้ายไปตั้งฐานที่มั่นในดีอาร์คองโก และจับมือเป็นพันธมิตรกับกลุ่มติดอาวุธท้องถิ่น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอดีเอฟกบฏยูกันดาสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกดีอาร์คองโกโจมตีเมืองเมืองออแรงเกติค่ายทหารฐานที่มั่นกองกำลังรักษาสันติภาพสหประชาชาติยูเอ็นข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 13:24 น.