ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 01/12/58

ผช.ทูตทหารรับผิดคดีหื่น

เวลลิงตัน-เมื่อ 30 พ.ย. ศาลนิวซีแลนด์เบิกตัวนายมูฮัมหมัด ริซัลมาน อิสมาอิล อดีตผู้ช่วยทูตทหารของสถานทูตมาเลเซียประจำกรุงเวลลิงตัน นิวซีแลนด์ ซึ่งถูกรัฐบาลมาเลเซียส่งตัวกลับมายังนิวซีแลนด์เพื่อรับการพิจารณาคดีซึ่งนายอิสมา-อิลบุกเข้าที่พักของ น.ส.ทาเนีย บิลลิงส์ลีย์ วัย 21 ปี เมื่อเดือน พ.ค.2557 ในสภาพเปลือยท่อนล่าง และใช้กำลังลวนลามเหยื่อจนบาดเจ็บ และนายอิสมาอิลยอมรับผิดในข้อหากระทำอนาจาร แต่ไม่ยอมรับผิดข้อหาทำร้ายร่างกายและพยายามข่มขืน หากศาลตัดสินความผิดอาจถูกลงโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี.

สิงห์รถบรรทุกประท้วง

มอสโก-กลุ่มผู้ขับรถบรรทุกนับหมื่นคนรวมตัวในพื้นที่ 20 จุดทั่วประเทศรัสเซีย เมื่อ 30 พ.ย. เพื่อประท้วงมาตรการเก็บภาษีขนส่งของรัฐบาลกลางที่เพิ่งประกาศบังคับใช้ในวันที่ 15 พ.ย. โดยผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนรถบรรทุกไปปิดกั้นเส้นทางสัญจรตามถนนหลวงสายต่างๆ พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนยกเลิกมาตรการเก็บภาษีดังกล่าว ถือเป็นการชุมนุมประท้วงรัฐบาลครั้งใหญ่ของกลุ่มผู้ที่เคยให้การสนับสนุนประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียมาตลอด.

สอน ภ.เอเชียตะวันออก

กรุงเทพฯ-เมื่อ 30 พ.ย. ศูนย์เอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เปิดสอนหลักสูตรภาษาเอเชียตะวันออกขั้นพื้นฐาน (ญี่ปุ่น-จีน-เกาหลี) ช่วง ม.ค.-มี.ค.2559 สำหรับนักศึกษา พนักงาน ข้าราชการของ ม.ธรรมศาสตร์ และบุคคลทั่วไป ณ สถาบันเอเชียตะวันออกฯ ศูนย์รังสิต ผู้สนใจสมัครเรียนได้ตั้งแต่ 1-30 ธ.ค.นี้ สอบถามรายละเอียดที่โทร.0-2564-5000-3 ต่อ 308, 320 หรือ www.asia.tu.ac.th/language หรือ Facebook: IEAS Languages, TU

ประมูลทำเรือดำน้ำออสซี่

โตเกียว - เมื่อ 30 พ.ย. เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเผยว่า ญี่ปุ่นได้ยื่นประมูลสัมปทานสร้างเรือดำน้ำของออสเตรเลียซึ่งยังมีคู่แข่งอย่างฝรั่งเศสและเยอรมนี โดยข้อเสนอของญี่ปุ่นมีรวมทั้งแผนต่อเรือดำน้ำในออสเตรเลียซึ่งฝ่ายหลังจะได้ทั้งงานและความเกี่ยวข้องโครงการแต่ไม่เผยเรื่องค่าใช้จ่ายและระยะเวลาของโครงการนี้ที่มีมูลค่า 50,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย และมีขึ้นเพื่อแทนเรือดำน้ำชั้นคอลลินส์พลังงานดีเซลและไฟฟ้า และหมดเขตยื่นประมูลแล้วใน 30 พ.ย.

1 ธ.ค. 2558 01:24 1 ธ.ค. 2558 01:24 ไทยรัฐ