รมว.คมนาคม ฟุ้ง ปธ. ICAO ชมผู้นำ รบ.ไทย ให้ความสำคัญแก้ปัญหาการบิน

ข่าว

  รมว.คมนาคม ฟุ้ง ปธ. ICAO ชมผู้นำ รบ.ไทย ให้ความสำคัญแก้ปัญหาการบิน

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ธ.ค. 2558 02:35 น.

   “อาคม” ฟุ้ง ประธาน ICAO ชมผู้นำรัฐบาลไทย ให้ความสำคัญแก้ไขปัญหาด้านการบินอย่างจริงจัง คาดอีก 10 ปีข้างหน้า ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 36%

   นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้เดินทางไปกล่าวในงานสัมมนา International World Aviation Forum ตามที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศเชิญมา ซึ่งหลังจากสัมมนาได้มีโอกาสพบปะกับ ประธาน International Civil Aviation Organization (ICAO) โดยทางประธาน ICAO ได้กล่าวชื่นชม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ที่ให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาด้านการบิน และยังกล่าวด้วยว่าไม่เคยเห็นประเทศใดให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากเท่าไทย โดยในสมัยที่ตนเป็น รมช.คมนาคม รวมทั้งปัจจุบันเป็น รมว.คมนาคม ได้เดินทางไปแคนาดา เพื่อหารือ และรายงานความก้าวหน้าในการแก้ไขปัญหาด้านการบินของไทย

   ทั้งนี้ ตนได้ขอให้ ICAO ส่งผู้เชี่ยวชาญเข้ามาจัดทำและปรับปรุงกฎหมายการเดินอากาศ รวมทั้งการแยกหน่วยงานด้านการค้นหาช่วยเหลืออากาศยาน และเรือที่ประสบภัย (Search and Rescue) และหน่วยงานด้านการสอบสวนอากาศยานประสบอุบัติเหตุ ออกไปตามระเบียบของ ICAO อย่างชัดเจน ซึ่งปัจจุบันหน่วยงานทั้งสองหน่วย สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม

   นอกจากนี้ ได้รายงานความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาด้านการบินของไทยให้ทราบว่า ไทยได้แยกหน่วยงานจากกรมการบินพลเรือน ออกเป็น 2 หน่วยงาน คือ กรมท่าอากาศยาน และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ไปแล้ว

   นายอาคม กล่าวว่า ในส่วนที่มีการสัมมนาด้านการบินนั้น ได้ชี้แจงไปว่า ต่อไปไทยจะเข้มงวดเรื่อง มาตรการการบินโลกเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับการบิน เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่า ในอีก 10 ปีข้างหน้า ปริมาณผู้ใช้เส้นทางการบินจะเพิ่มขึ้นเป็น 1,000 ล้านคน โดยเติบโตในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมากขึ้น พิจารณาจากการสั่งซื้อเครื่องบินในแถบภูมิภาคดังกล่าว พบว่ามีการสั่งซื้อเครื่องบินเพิ่มมากขึ้นถึง 36%

   นอกจากนี้ ในส่วนของไทย รัฐบาลยังมีนโยบายพัฒนาฟรีโซนในพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิเพิ่มขึ้น ก่อให้เกิดการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ฟรีโซนที่มีอยู่ให้มากขึ้นด้วย โดยจะร่วมมือกับบริษัทโลจิสติกส์ต่างๆ ในการพัฒนาเรื่องดังกล่าว รวมทั้งยังมีแผนพัฒนานิคมอุตสาหกรรมการบิน ที่สนามบินอู่ตะเภา โดยบริษัท ลุฟท์ฮันซา สนใจร่วมลงทุนกับ บริษัท การบินไทย ทำศูนย์ซ่อมอากาศยาน เพื่อส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางทางการบินในภูมิภาคนี้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 06:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์