ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อาคม จ่อคลายระเบียบ ช่วยเอสเอ็มอีชิงเค้กประมูลเมกะโปรเจกต์

  ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2558 01:31 น.
  SHARE

  “อาคม” เตรียมคลายระเบียบ ช่วยเอสเอ็มอีชิงเค้กประมูลเมกะโปรเจกต์ พร้อมแนะผู้รับเหมารวมตัวตั้งโฮลดิ้งสู้ศึก ขณะที่ สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ชี้ เอสเอ็มอี 100 ราย เจอรายใหญ่กดราคา

  นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผย หลังสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ได้เข้าหารือถึงการพัฒนาโครงการลงทุนขนาดใหญ่ ว่า กระทรวงคมนาคม ได้มีการเตรียมพิจารณาปรับปรุงเงื่อนไขในโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ให้เอื้ออำนวยต่อการลงทุนของธุรกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ให้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการปรับแบ่งโครงการออกเป็นหลายสัญญาจ้าง เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการหลายรายได้ร่วมประมูล และช่วยให้การก่อสร้างเสร็จได้ใน 2–3 ปี รวมถึงอาจจะมีการพิจารณาผ่อนปรนคุณสมบัติ ที่ระบุว่า ผู้ประกอบการต้องมีประสบการณ์พัฒนาโครงการขนาดใหญ่มาก่อน เพื่อเปิดโอกาสให้เอสเอ็มอีที่ยังไม่เคยรับงาน แต่มีคุณสมบัติด้านอื่นครบถ้วนได้เข้าร่วมประมูล

  อย่างไรก็ตาม จากการหารือร่วมกัน ทางภาคเอกชนมีข้อกังวลว่า โครงการลงทุนเมกะโปรเจกต์ขนาดใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในปี 59 ทั้งการลงทุนทางถนนของกรมทางหลวงชนบท, การลงทุนเส้นทางรถไฟทางคู่ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.), การลงทุนโครงข่ายรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานคร ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และการลงทุนพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเฟส 2 อาจมีข้อกำหนดด้านคุณสมบัติ ที่ไม่เอื้อต่อผู้ประกอบการขนาดกลาง และขนาดย่อม (เอสเอ็มอี)

  นายอาคม กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ทางสมาคมฯ ก็กังวลใจว่าปีหน้าที่จะมีการลงทุนเยอะ แต่ผู้ประกอบการรายเล็กจะเสียเปรียบ ดังนั้น หลังจากนี้จะพิจารณาแนวทางแก้ไขเพื่อเปิดโอกาส พร้อมทั้งได้ให้สมาคมฯ ช่วยสนับสนุนเพิ่มขีดความสามารถให้กับเอสเอ็มอีด้วย โดยเฉพาะเรื่องเทคนิคที่ปัจจุบันจำเป็นมากกับการทำโครงสร้างขนาดใหญ่ และอยากให้ เอสเอ็มอี มองหาแนวทางการรวมตัวกันเป็นโฮลดิ้ง เพื่อเพิ่มศักยภาพในการร่วมประมูล

  ด้าน นายสังวรณ์ ลิปตพัลลภ นายกสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ปัจจุบันผู้รับเหมาก่อสร้างระดับเอสเอ็มอี กว่า 100 ราย ขาดโอกาสเข้าร่วมโครงการลงทุนขนาดใหญ่ภาครัฐ เนื่องจากมีการกำหนดคุณสมบัติชัดเจนว่า ผู้รับเหมาจะต้องมีผลงานรวมมูลค่า 20% ของโครงการที่จะประมูล ซึ่งไม่สอดรับกับการดำเนินงานของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ทำให้โครงการเหล่านี้เอื้อกับธุรกิจของผู้ประกอบการรายใหญ่มากกว่า นอกจากนั้น ในฐานะตัวแทนผู้ประกอบการรับเหมา จึงอยากให้ภาครัฐพิจารณาการกำหนดคุณสมบัติของผู้ร่วมประมูลให้เปิดกว้างสำหรับเอสเอ็มอี โดยลดสัดส่วนมูลค่าของผลงาน หรือกำหนดให้เอสเอ็มอีที่เข้าร่วมประมูลสามารถรวมตัวกันได้

  นอกจากนี้ เอสเอ็มอี ยังประสบปัญหาโดนผู้ประกอบการรายใหญ่กดราคา จากการให้งานต่อด้วย ส่งผลให้ภาพรวมธุรกิจรับเหมาเอสเอ็มอี 100 รายนั้น มีมูลค่าโครงการต่ำ ไม่ถึง 50,000 ล้านบาท/ต่อปี ทั้งที่ แนวโน้มการลงทุนของภาครัฐฯ ในปีหน้ามีสูงถึง 1.78 ล้านล้านบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอสเอ็มอีเมกะโปรเจกต์อาคม เติมพิทยาไพสิฐคลายระเบียบประมูลสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยรวมตัวตั้งโฮลดิ้งรมว.คมนาคมลงทุนโครงสร้างพื้นฐานธุรกิจขนาดกลางขนาดย่อมคุณสมบัติผ่อนปรนข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 15:52 น.