จันทร์ดาวอังคาร ต่ำเตี้ยจะตกสู่พื้น

ข่าว

  จันทร์ดาวอังคาร ต่ำเตี้ยจะตกสู่พื้น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ธ.ค. 2558 10:01 น.

   ภาพ : AFP

   นักดาราศาสตร์กำลังพบวี่แววว่า ดวงจันทร์โฟบอส ดวงใหญ่ที่สุดของดาวอังคาร กำลังร่วงหล่น ต่ำเตี้ยลงเรื่อยๆ และจะต้องแตกทลายออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยลง กลายเป็นวงแหวนล้อมดาวอังคาร แบบของดาวเสาร์และพฤหัสบดีในที่สุด

   พวกเขากล่าวว่า ปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นในอีกระหว่าง 20-40 ล้านปีข้างหน้า โดยวงแหวนจะยังคงปรากฏอยู่ต่อ เป็นเวลาต่อจากนั้นไปตั้งแต่ 1 ถึง 100 ล้านปีก็ได้

   เช่นเดียวกับดวงจันทร์บริวารของโลก ส่งแรงดึงดูดมาถึงโลกเราได้หลายทาง ก่อให้เกิดน้ำขึ้นน้ำลง ดวงจันทร์ของดาวอังคารเช่นกัน ยิ่งดวงจันทร์ดวงนี้อยู่ใกล้กับดาวเคราะห์แม่มากกว่า ก็จะทำให้เกิดแรงดึงดูดแรงขึ้น จนทำให้ดวงจันทร์แตกสลายได้ เพราะดวงจันทร์ดวงนี้ประกอบด้วยเศษซากและหลุมบ่ออยู่เต็มทั้งดวง

   นักดาราศาสตร์เปิดเผยว่า ในขณะที่ดวงจันทร์ของเรานั้น จะค่อยๆถอยห่างออกจากโลกไป ในอัตราปีละ 2-3 เซนติเมตร ดวงจันทร์โฟบอสกลับกระเถิบเข้าไปใกล้ดาวแม่ ในอัตราปีละ 2-3 เซนติเมตรเแทน จึงเป็นไปได้ว่ามีหวังที่จะร่วงหล่นไปกระทบกับดาวแม่ หรือไม่ก็ระเบิดกระจาย และเข้ารวมกันเป็นวงแหวนในที่สุด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์