ไลฟ์สไตล์
100 year

ตั๊กแตน "แม่โจ้แพร่" สกุลใหม่ของโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

นักวิจัยไทยพบตั๊กแตนสกุลใหม่ของโลก จากการเปิดเผยของ ดร.แหลมไทย อาษานอก ผู้นำทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ฯ เฉลิมพระเกียรติ ว่า การทำโครงการวิจัยร่วมกับองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพ.วช.) โดยมี ดร.วียะวัฒน์ ใจตรง และ นายภัทรวิชญ์ ดาวเรือง ผู้เชี่ยวชาญด้านแมลง ออกสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพในพื้นที่ป่าเต็งรังภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ฯ ต.แม่ทราย อ.ร้องกวาง จ.แพร่ เนื้อที่ประมาณ 800 ไร่ มาตั้งแต่เดือน ก.ย. จนถึง ต.ค.ที่ผ่านมา

ทีมวิจัยได้พบตั๊กแตนชนิดหนึ่งที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน ทั้งลักษณะและสีสันตามลำตัวจึงคาดว่าน่าจะเป็นตั๊กแตนชนิดใหม่ของโลก จึงได้ดำเนินการตรวจสอบเพื่อระบุชนิด (species identification) อย่างละเอียด โดยได้รับคำปรึกษาจาก Prof. S. Yu. Storozhenko แห่ง Institute of Biology and Soil Science, Russia ผู้เชี่ยวชาญตั๊กแตนของโลก

ข่าวแนะนำ

หลังจากที่ได้ทำการพิสูจน์ชนิดเรียบร้อยแล้ว จึงพบว่า ตั๊กแตนชนิดนี้ไม่เพียงจะเป็นชนิดใหม่ของโลก (new species) ยังเป็นตั๊กแตนสกุลใหม่ของโลก (new genus) ซึ่งมีโอกาสยากมากที่จะค้นพบสิ่งมีชีวิตสกุลใหม่ของโลกในปัจจุบัน ทีมวิจัยจึงร่วมกันตั้งชื่อสกุลให้ตั๊กแตนชนิดนี้ว่า Anasedulia เนื่องจากแผ่น subgenital ที่ปลายท้องของตัวผู้ยื่นยาวและแยกเป็นสองอัน และให้คำระบุชนิดเป็น maejophrae เพื่อเป็นเกียรติแก่สถานที่ที่ค้นพบ รวมเป็นชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Anasedulia maejophrae Dawwrueng, Storozhenko et Asanok, 2015 หรือ “ตั๊กแตนแม่โจ้แพร่” และทีมงานวิจัยได้เขียนบทความทางวิชาการ ลงตีพิมพ์ในวารสารวิชาการระดับนานาชาติ Far Eastern Entomologist เพื่อเป็นการยืนยันการค้นพบตั๊กแตนสกุลใหม่ของโลกในครั้งนี้แล้ว

ลักษณะเด่นของตั๊กแตนแม่โจ้แพร่ (Anasedulia maejophrae) มีหนวดสั้นใน เผ่า Gereniini ซึ่งมีลักษณะเฉพาะตัว คือ ปีกมีรูปทรงคล้ายเกล็ด เล็กสั้น ปลายแหลมหรือมน และขอบของปีกแต่ละข้างไม่สัมผัสกัน เป็นตั๊กแตนขนาดกลาง สีพื้นฐานสีน้ำตาลอ่อนถึงน้ำตาล มีแถบสีขาวพาดจากหลังตาถึงข้างอกอย่างชัดเจน ปีกสั้น ปลายแหลม เส้นปีกที่ช่วงปลายปีกไม่ขนานกัน มีจุดสีดำมันวาว 1-2 จุดบนปีกใกล้ฐานปีกคู่บน ขาคู่หลังมีลายสีดำพาดสามแถบ ในตัวผู้แผ่น subgenital ยาวและแยกออกเป็นสองอันชัดเจน ในตัวเมียมีอวัยวะวางไข่ที่สั้น

การค้นพบ “ตั๊กแตนแม่โจ้แพร่” นับเป็นก้าวแรกของการศึกษาทางอนุกรมวิธานของตั๊กแตนในประเทศไทยอย่างจริงจัง ปัจจุบันพบได้เพียงแค่ในพื้นที่ป่าเต็งรังภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ฯเท่านั้น และเป็นสกุลเฉพาะถิ่น (endemic) ของประเทศไทย ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ฯ เตรียมจัดแสดงในงานวันเกษตรแห่งชาติ 2559 ปลาย ก.พ. 2559 ณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตั๊กแตนมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ฯแมลงตั๊กแตนแม่โจ้แพร่ข่าวเกษตรข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์ข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:03 น.