ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สโมสรนักสู้ 01/12/58

  โรจน์ อนันต์1 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า แล้ววันที่ วลาดิเมียร์ คลิทช์โก นักชก ยูเครน ที่อยู่ยั้งยืนยงเป็น แชมป์โลก รุ่น เฮฟวีเวท มายาวนานถึง 9 ปีครึ่ง ต้องกลายเป็น อดีตแชมป์โลก มวยรุ่นยักษ์ก็มาถึง เมื่อ ไทสัน ฟิวรี นักชกเชื้อสาย ไอริช ซึ่งเกิดที่ชานเมือง แมนเชส-เตอร์ ของ อังกฤษ และเป็นแฟนบอลของ “ปิศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งถูกมองว่าเป็นคู่ชิงประเภทมวยรองบ่อน ทำเซอร์ไพรส์ช็อกโลกควงกำปั้นถล่มเอาชนะคะแนน วลาดิเมียร์ คลิทช์โก ไปขาดลอยโดยไม่ต้องให้คนดูเถียงกันว่าใครเหนือกว่าใครกันแน่

  อีกหนึ่งเรื่องราวชีวิตที่เหมือนนิยาย เมื่อวันที่ ไทสัน ฟิวรี ถือกำเนิดมาบนโลกใบนี้ ทารกน้อยคลอดก่อนกำหนดถึง 3 เดือน และมีน้ำหนักเพียงแค่ 1 ปอนด์ หรือ 0.45 กก.เท่านั้น โอกาสที่จะมีชีวิตรอดนั้นมีเพียงน้อยนิด แต่ จอห์น ฟิวรี ผู้เป็นพ่อก็พร่ำบอกกับหมอให้ประคับประคองลูกน้อยให้รอดให้ได้ โดยบอกว่าเด็กคนนี้มีชะตาชีวิตที่จะโตขึ้นมาเป็น แชมป์มวยโลกเฮฟวีเวท และตั้งชื่อลูกชายคนที่ 2 ในจำนวน 6 คนนี้ว่า ไทสันตามชื่อของ ไมค์ ไทสัน อดีตแชมป์โลก เฮฟวีเวท คนดังในยุคนั้น

  วลาดิเมียร์ คลิทช์โก - ไทสัน ฟิวรี
  วลาดิเมียร์ คลิทช์โก - ไทสัน ฟิวรี

  27 ปีต่อมา ไทสัน ลุค ฟิวรี ที่ร่างกายสูงใหญ่ถึง 206 ซม.รูปร่างขนาดน้องยักษ์ ก็กลายเป็น แชมป์โลกเฮฟวีเวท 4 สถาบัน สมความปรารถนาของพ่อ และจากนี้ไป จากนักชกที่ก่อนหน้านี้ แม้จะต่อยมวยอาชีพมา 24 ครั้ง โดยไม่แพ้ใครเลย ก็ยังก็ไม่ใช่นักมวยที่คุ้นชื่อกันนัก แต่หลังชัยชนะครั้งที่ 25 นี้ ชื่อของ ไทสัน ฟิวรี ก็จะกลายเป็นพ่อค้ากำปั้นที่แฟนมวยทั่วโลกต้องเฝ้าติดตามกันแล้ว

  ถึงจะไม่ใช่คนไทย แต่แฟนบอลไทยก็ควรจะมีโอกาส ได้ร่วมชื่นชมในฐานะนักเตะในทีมที่มีคนไทยเป็นเจ้าของ เจมี วาร์ดี หัวหอกของ “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ ทำสถิติใหม่ของ พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ เป็นคนแรกที่ซัลโวประตูได้ติดต่อกัน 11 นัดแล้ว ลบสถิติเดิมของ รุด ฟาน นิสเตลรอย นักเตะ ดัตช์ ที่เคยทำไว้ 10 นัดให้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เมื่อปี 2003 กลายเป็นประเด็นให้ลุ้นกันว่าจะมีนัดที่ 12 ตามติดมาอีกหรือไม่ ในการเตะกับ “หงส์ขาว” สวอนซี วันเสาร์ที่ 5 ธ.ค.

  เจมี วาร์ดี - สนธยา คุณปลื้ม
  เจมี วาร์ดี - สนธยา คุณปลื้ม

  ปิด บางแสน จัดงานแข่งรถ “บางแสนไทยแลนด์สปีดเฟสติวัล” ปีที่ 9 กันตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามมาด้วยข่าวดีสำหรับวงการแข่งรถของไทย เมื่อ สหพันธ์รถยนต์นานาชาติ (FIA) ให้การรับรองให้ สตรีทเซอร์กิต แห่งนี้ ขึ้นชั้นเป็นการแข่งขัน เกรด 3 เท่ากับ “มาเก๊า กรังด์ปรีซ์” แล้ว อดีต รมต.สนธยา คุณปลื้ม ประธาน จัดการแข่งขันก็ประกาศยกระดับการแข่งขันฉลองครบ 10 ปีในปีหน้า เปลี่ยนโฉมเป็น “บางแสนกรังด์ปรีซ์” ง่ายๆ แต่ชัดเจน จากนี้ไป รายการนี้ก็จะเป็นการแข่งรถยนต์มิติใหม่ที่จะมีนักแข่งรถชั้นนำของโลกมาร่วมกันคับคั่งแน่

  กล้วยน้ำไทมูลนิธิ ร่วมกับ สมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย จัด เดิน–วิ่งการกุศล Run For The King “วิ่งเพื่อพ่อ” หารายได้มอบให้ ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ในพระบรมราชูปถัมภ์ เสาร์ที่ 5 ธ.ค. ระหว่าง 04.00-09.00 น. ที่ ลานหน้าห้องสมุด สวนลุมพินี 

  โรจน์ อนันต์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สโมสรนักสู้โรจน์ อนันต์แชมป์โลกไทสัน ลุค ฟิวรีปิศาจแดงคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 03:46 น.