เที่ยวเมืองลา (1)

ข่าว

  เที่ยวเมืองลา (1)

  คุณนิติ นวรัตน์

   1 ธ.ค. 2558 05:01 น.

   เพิ่งไปแม่สายและข้ามไปเมียนมาที่รัฐฉาน นั่งรถต่อไปจนถึงเมืองลา ตรงที่ติดกับชายแดนจีน กลับมาถึงกรุงเทพฯได้เพียง 2 วัน ก็ต้องกลับไปที่แม่สายอีกแล้วครับ

   นายไศลยนต์ ศรีสมุทร นายกเทศมนตรีแม่สาย เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษและประชาคมอาเซียนของเมืองชายแดนแม่สาย” รับใช้หน่วยงานราชการ นักธุรกิจ พ่อค้า นักเรียน และประชาชนชาวแม่สาย ที่ลานเวทีกลางแจ้ง หน้าที่ว่าการอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย 18.00-21.00 น. อังคารวันนี้

   หลังจากการเลือกตั้งไปเมื่อ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คนที่คิดว่าน่าจะได้เป็นประธานาธิบดีอย่างนายฉ่วย มาน อดีตประธานรัฐสภาเมียนมา หรือแม้แต่นายฮเทย์ อู ประธานพรรคสหสามัคคีและการพัฒนา (ยูเอสดีพี) และคนดังๆจากซีกรัฐบาลจำนวนมากสอบตก แพ้ผู้สมัครจากพรรคของนางซูจีอย่างไม่เป็นท่า ทำให้ตอนนี้ผู้คนทำนายกันว่า คนที่กำลังจะได้เป็นประธานาธิบดีก็น่าจะเป็นประธานาธิบดีเต็ง เส่ง คนเดิม

   ถึงแม้ว่าจะได้ประธานาธิบดีคนเดิม แต่ภาพลักษณ์ของเมียนมาไม่เหมือนเดิม เมียนมากลายเป็นประเทศประชาธิปไตยในสายตาของชาวโลก พัฒนาทางการเมืองของเมียนมาก็คงจะคล้ายๆกับของอินโดนีเซีย ผู้อ่านท่านยังจำอินโดนีเซียสมัยก่อนยุคของประธานาธิบดียุทโธโยโนได้ไหมครับ ก่อนนั้น อินโดนีเซียเป็นประเทศที่วุ่นวายขายปลาช่อน ทหารเป็นใหญ่ วันดีคืนดีอินโดนีเซียก็ได้นายทหารประชาธิปไตยมาเป็นผู้นำของชาติ พลเอกยุทโธโยโนค่อยๆ ประคองจนทุกวันนี้ โลกเชื่อถืออย่างสนิทใจว่า อินโดนีเซียเป็นชาติรัฐประชาธิปไตยสมบูรณ์

   พอโลกมีความมั่นใจ นักลงทุนก็กระโจนลงไปลงทุน เงินลงทุนจากต่างประเทศไหลเข้าอินโดนีเซียมากเป็นลำดับต้นของประชาคมอาเซียน เพียง 10 ปี อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีคนมีรายได้ปานกลางเติบโตไวมากที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง

   อินโดนีเซียเป็นไอดอลของเมียนมา เคยอยู่ภายใต้การปกครองของทหารเหมือนกัน และค่อยๆ พัฒนาจนมีความมั่นคง วันนี้เงินลงทุนจากต่างประเทศไหลเข้าสู่เมียนมามาก พ่อผมและคณะใช้เวลา 4 ชั่วโมงเดินทางจากท่าขี้เหล็กไปยังเมืองเชียงตุง พักที่นั่น 1 คืน หลังจากนั้น ก็ใช้เวลาอีก 4 ชั่วโมงนั่งรถไปยังเมืองลา หรือจะพูดให้ถูกก็คือ เขตปกครองพิเศษเมืองลา ที่มีพรมแดนติดกับประเทศจีน

   ที่ผมเรียกว่าเขตปกครองพิเศษเมืองลาก็เพราะที่นี่เป็นเขตอิสระจริงๆ ไม่ขึ้นกับรัฐบาลกลาง มีท่านอู จาลิน เป็นผู้นำที่เป็นเหมือนกับเจ้าเมืองของรัฐอิสระสมัยก่อน เก็บภาษีเอง ที่นี่ก็ยังออกกฎหมายเอง ใครลักเล็กขโมยน้อย มีการลงโทษด้วยการตัดนิ้ว คนไหนไปทำร้ายคนอื่นถึงแก่ความตาย ก็มีการนำไปแห่ประจานทั้งเมือง และใช้ระบบยิงเป้า

   มีอีก 3 สิ่งที่ทำได้อย่างเสรีในเมืองลาก็คือ เล่นการพนัน ผู้หญิง และขายสัตว์ป่า เดินไปตามตรอกซอกมุม มีแต่โต๊ะเล่นการพนัน ในร้านอาหารก็เล่นการพนันได้ ห้ามเล่นเพียงแห่งเดียวเท่านั้นก็คือ กลางถนน เดิมพวกบ่อนกาสิโนต่างๆอยู่ในเมืองลา คนจีนข้ามด่านท่าล้อเข้ามาเล่นวันหนึ่งถึงพันคน รัฐบาลจีนจึงขอร้องเจ้าเมืองลาให้ย้ายบ่อนกาสิโนไปไว้ที่เมืองม้า และก็ทำทางถนนอย่างดีจากเมืองลาไปเมืองม้า มีการตัดภูเขาเลากาเอาดินมาถมเหว มีการสร้างสะพานให้รถวิ่ง ถนนตรงและเรียบ อีกไม่น่าจะเกิน 1 ปี ถนนสายเมืองลา—เมืองม้า ก็จะสำเร็จเสร็จเรียบร้อย

   เขตปกครองพิเศษเมืองลามีพลเมือง 2 แสนกว่า ส่วนใหญ่เป็นคนจีนที่เข้ามาทำมาค้าขายและลงทุน เข้ามาเล่นการพนัน
   ที่ด่านท่าล้ออนุญาตให้เฉพาะคนจากเชียงรุ่งเขตสิบสองปันนาของจีน และคนจากเมืองลาเดินทางไปมาหาสู่กันได้ แต่คนจีนที่เข้ามาเล่นการพนันก็มักจะใช้รถมอเตอร์ไซค์รับจ้างวิ่งผ่านป่ากล้วย ป่ายางพารา ข้ามเขตแดนไปมาได้อย่างเสรี

   กลางวัน เมืองลาเงียบเหงาราวกับป่าช้า แต่พอตกกลางคืน ยิ่งดึกยิ่งคึกคัก มีถนนโคมแดงที่สองข้างทางมีสาวงามหลายร้อยคนจากมณฑลต่างๆของจีน และจากเวียดนามมายืนกันเต็มไปหมด มีคนบอกว่ามากันเกือบครบทุกมณฑล อายุสิบสี่ สิบห้า ไม่น่าจะมีใครเกินสิบแปดปี เป็นการเที่ยวโสเภณีที่ถูกต้องตามกฎหมาย และราคา 300 หยวนเท่ากันทุกคน เสียภาษีให้กับรัฐบาลเมืองลา 100 หยวน เข้าตัวเอง 200 หยวน สตรีจีนเหล่านี้มาทำงานปีสองปีแล้วก็กลับไปบ้านเมืองตัวเองเพื่อไปแต่งงานมีลูกมีเต้า

   เรื่องเมืองลาสนุกครับ ขออนุญาตกลับมารับใช้ในวันพรุ่งนี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 17:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์