ข่าว
100 year

เศรษฐกิจฟื้นตัวจริงหรือ?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซายาวนานในขณะนี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ได้ให้ความหวังคนทั้งประเทศว่า จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใน 3 เดือนที่ผ่านมา จะทำให้เศรษฐกิจปีนี้โตเกิน 3% เพราะเม็ดเงินไหลเวียนเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจเป็นมูลค่ามหาศาล จะเริ่มเห็นผลในเดือนตุลาคมถึงธันวาคม และชัดเจนขึ้นในต้นปี 2559

หัวหน้าทีมเศรษฐกิจคนใหม่ ซึ่งเป็นความหวังของรัฐบาลและคนทั้งประเทศ กล่าวว่า เศรษฐกิจของไทยในตอนนี้ไม่ใช่จุดต่ำสุด แต่เป็นจุดเริ่มต้นของการเติบโต แต่ไม่อยากให้ทุกฝ่ายกังวลเรื่องจีดีพี หากต้องการให้จีดีพีโตแบบก้าวกระโดดเหมือนเดิม ต้องเพิ่มการลงทุนถึง 10% สอดคล้องกับคำกล่าวของนายกรัฐมนตรี ที่ว่าเศรษฐกิจไทยกำลังฟื้นตัวและคาดว่าจะโต 2.9%

เศรษฐกิจของไทยในขณะนี้ ต้องพึ่งพาปัจจัยขับเคลื่อนที่สำคัญ คือการใช้จ่ายภาครัฐและการท่องเที่ยว ส่วนปัจจัยขับเคลื่อนอื่นๆอยู่ในสภาพ “เดี้ยง” ไปตามๆ กัน ไม่ว่าเป็นการส่งออก การลงทุนภาคเอกชน และการบริโภคหรือใช้จ่ายภาคประชาชน ดร.สมคิดจึงถามเอกชนว่าเมื่อไหร่จะลงทุน? จะเก็บเงินไว้ทำอะไร? ขณะนี้มาตรการจูงใจลงทุนออกมามากแล้ว

การส่งออกแหล่งรายได้สูงสุดของประเทศ อยู่ในภาวะซบเซาแบบสุดๆติดลบติดต่อกันเป็นเดือนที่ 11 ในปีนี้ เป็นการติดลบหนักที่สุดใน 3 ปี 9 เดือน นับแต่เดือนพฤศจิกายน 2554 มีคำชี้แจงว่า เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าชะลอตัว ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกลด ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน และมีปัจจัยใหม่ แทรกซ้อนคือการก่อการร้าย

นายกรัฐมนตรีเคยแถลงต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เมื่อเดือนพฤษภาคม คาดว่าเศรษฐกิจในปี 2559 จะขยายตัว 3.7 ถึง 4.7% เมื่อรัฐบาลใช้จ่ายงบประมาณ 2.72 ล้านล้านบาทของปีงบประมาณ 2559 เริ่มแต่เดือนตุลาคม 2558 แต่ธนาคารโลกประเมินว่าเศรษฐกิจไทยปี 2558 จะโต 2.8% ส่วนปี 2559 ยิ่งทรุดหนักเหลือแค่ 2% ต่ำที่สุดในกลุ่มอาเซียน

นักเศรษฐศาสตร์และนักการธนาคารเตือนว่า ภาวะชะลอตัวของเศรษฐกิจไทยอาจดำเนินต่อไปถึง 5 ปี จึงจะโงหัวถ้ารัฐบาลยังมัวแต่ดำเนินนโยบายเศรษฐกิจแบบเดิมๆ คือเน้นการส่งออกและการลงทุนจากต่างประเทศ จะติดกับความคิดของตัวเองเมื่ออุตสาหกรรมต่างชาติย้ายฐานผลิตไปที่อื่น ไทยจะไม่มีอะไรเหลือและไม่มีทางหลุดพ้นจากกลุ่มรายได้ปานกลาง

มีเสียงเรียกร้องจากหลายฝ่าย ให้ปรับโครงสร้างเศรษฐกิจใหม่ โดยลด น้ำหนักการส่งออกและการลงทุนจากต่างประเทศ มิฉะนั้นปัญหาในอนาคตจะหนักกว่านี้ ส่วนในปัจจุบัน คนทั่วไปสงสัยว่ารัฐบาลบอกความจริงกับประชาชนหรือไม่ในเรื่องปัญหาเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวจริงหรือไม่? หรือเพียงแต่พูดให้ความหวังประชาชนไปวันๆ ขณะที่ยังมองไม่เห็นแสง สว่างที่ปลายอุโมงค์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการสมคิด จาตุศรีพิทักษ์เศรษฐกิจตกต่ำมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเศรษฐกิจไทยคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้