ข่าว

วิดีโอ

ลุยกับเจ๊บุ๋ม : อยากมีผัวฝรั่งต้องอ่านก่อนโดนหลอก

เรื่องราวครั้งนี้บุ๋มจะขอเล่านวนิยายเกี่ยวกับความรัก 3 เรื่องด้วยกัน เรื่องราวทั้งสามเรื่องมีจุดเริ่มต้นมาจากที่เดียวกัน นั่นก็คือ เฟซบุ๊ก เรื่องราวทั้งสามที่มาคล้ายๆ กันแต่ดำเนินกันคนละรูปแบบแต่จุดจบก็เหมือนกัน

เรื่องแรก "ช่วยผมด้วยครับ" เรื่องมีอยู่ว่ามีผู้ชายต่างชาติขอความช่วยเหลือว่าตนเองกำลังเดือดร้อนอย่างหนัก ติดอยู่ที่ประเทศเพื่อนบ้าน เป็นนักธุรกิจชาวยุโรปมาทำธุรกิจแล้วโดนเพื่อนโกง ตอนนี้หมดเนื้อหมดตัว แต่ตนเองยังมีธุรกิจที่ประเทศของตน เพียงแต่ตอนนี้กลับประเทศไม่ได้ ขอไปทางเพื่อนๆ ที่ประเทศตัวเองก็ไม่มีใครช่วย ไปสถานทูตก็โดนปฏิเสธกลับมา ไม่มีหนทางจริงๆ อยากกลับบ้าน ถ้าเค้าได้กลับไปเค้าจะตอบแทนให้อย่างมากมายที่ช่วยเหลือเค้า ช่วยเมตตาและช่วยผมด้วยครับ!

เรื่องราวแบบนี้ไม่ได้มีหนแรกค่ะ มีบ่อยและเยอะมาก สาวไทยที่ได้รับข้อความแบบนี้ ด้วยความที่เป็นคนไทยที่มีความเมตตาสงสาร แล้วยิ่งถ้าเป็นชาวต่างชาติได้รับความเดือดร้อน ยิ่งน่าสงสารใหญ่ ถ้าช่วยเค้าไปเค้าคงไม่หลอกเราหรอก เค้าเป็นถึงนักธุรกิจใหญ่มาลงทุนต่างประเทศ ถ้าช่วยเค้าไปยังไงก็มีคืน ดีไม่ดี เค้าอาจจะซึ้งในน้ำใจทำให้เค้าตกหลุมรักชั้นก็ได้ (พวกมโนบรรเจิด อาจจะดูละครมากไป) ซึ่งเอาเข้าจริงๆ แล้ว มาวิเคราะห์ดูเหตุผลที่เค้าให้ มันไม่สมเหตุสมผลและดูให้ข้อมูลที่ไม่สมจริง อย่างแรก มีเหตุผลอะไรที่สถานทูตจะไม่ช่วยเหลือ (อย่างน้อยให้ยืมค่าเดินทาง) ถ้าเค้าเป็นคนในประเทศนั้นจริง? อย่างที่สอง เพื่อนเค้าเองยังไม่ช่วย? แสดงว่าต้องนิสัยไม่ดีจริงๆ อย่างที่สาม นักธุรกิจข้ามชาติของจริงต่อให้บัตรเครดิตหาย ไปที่ธนาคาร เค้าก็มีบัตรใหม่ให้ค่ะ แล้วก็มีสาวไทยที่เชื่อแล้วก็โอนเงินให้ ยังไม่พอ ยังมีการระดมทุนจากเพื่อนๆ ให้ไปช่วยอีก หรือไม่ก็ส่งข้อความต่อไปหาคนอื่นๆ เพื่อช่วยเหลือเพิ่มเติม พอโอนไปแล้วก็หายเข้ากลีบเมฆหรือไม่ก็เอาเงินไปเมาเฮฮาแล้วบอกว่าคนไทย โง่!!! (จำฝรั่งเท้าช้างได้ไหม?) มาทำร้ายน้ำใจคนไทยแบบนี้ มันน่านัก!!!

เรื่องที่สอง "ผมรักคุณ" ส่วนมากที่เป็นคดีฟ้องร้องกันนี้จะเป็นฝรั่งผิวเข้มๆ (แปลกค่ะ มารูปแบบเดียวกันหมด) กลุ่มนี้มาขอทำความรู้จักกับสาวไทยทางเฟซไม่ก็เจอกันตามที่เที่ยว หนุ่มๆ เหล่านี้เอาจริงค่ะ มาจีบ มาบอกรัก มาขอแต่งงาน บางคนจดทะเบียนสมรสอยู่กินฉันสามีภรรยา แต่พวกนี้จะมีมุกหนึ่งที่ทำเหมือนกันคือ มาแนวรักจริงหวังแต่ง บอกว่าตนเองดูเป็นต่างชาติต๊อกต๋อยเดินแกว่งในไทย แต่จริงๆ แล้วตนเองมาจากครอบครัวที่ร่ำรวยในประเทศเค้า แต่ตอนนี้วีซ่าหมด ต้องกลับประเทศ แล้วจะมาขอแต่งงานและจัดพิธีแต่งงานในไทย ผู้หญิงก็รักไปแล้ว บางคนเสียตัวไปแล้ว ครอบครัวเพื่อนฝูงก็รับรู้ ยังไงๆ ก็ต้องมีพิธีแต่งงาน หรือไม่ก็จะได้ค่าสินสอด ได้แหวนที่ฝ่ายชายส่งมาจากต่างแดน จู่ๆ ฝ่ายชายก็ติดต่อกลับมาบอกว่า "ของหมั้นและเครื่องเพชรส่งมาให้แล้วนะ แต่ติดอยู่ที่ศุลกากรเอาของออกมาไม่ได้ ต้องให้ฝ่ายหญิงหาเงินมาจ่ายให้ด่วน!" ผู้หญิงก็ถามว่า "แล้วชั้นต้องทำยังไง?" เท่านั้นแหละ ฝ่ายชายก็จะบอกว่า "ขั้นตอนยุ่งยากมาก เอาอย่างนี้โอนเงินมาให้ละกัน เดี๋ยวเค้าจัดการให้! แล้วไปรอรับของที่สนามบินนะ" พอฝ่ายหญิงโอนไป ก็ไปรอรับของ ของไม่มี เจ้าหน้าที่ไม่รู้เรื่อง ติดต่อกลับไปหาว่าที่เจ้าบ่าวก็ติดต่อไม่ได้ หายตัวเข้ากลีบเมฆ ม่ายขันหมากยังไม่พอ แถมยังเสียเงินเป็นแสน ไม่อยากจะบอกว่า ตอนนี้สาวไทยโดนแบบนี้หลายสิบคนค่ะ ทางแก้คืออะไร ถ้าเจอมุกแบบนี้ให้บอกผู้ชายไปว่า "ยังไม่ต้องส่งของมาตอนนี้ก็ได้ ไว้คุณมาเมื่อไหร่ก็ขนของมาด้วยนะคะ"

เรื่องที่สาม "สวัสดีครับ ผมเป็นไฮโซครับ" เรื่องราวสดๆ ร้อนๆ ที่สาวใหญ่เงินหนาและกำลังอยู่ในห้วงแห่งความรักค่ะ ผู้ชายคนนี้จะมาขอแอดเป็นเพื่อนสาวใหญ่ผัวเผลอหรือไม่ก็ร้างลากับสามีมานานทางเฟซบุ๊ก มีส่งบัตรประชาชนมายืนยันตัวตน ในบัตรเป็นนามสกุลดังพูดไปใครก็รู้จัก พร้อมทั้งประวัติอันทรงคุณค่าว่ามีสองสัญชาติ จบต่างแดน ได้เกียรตินิยมมาเยอะแยะมากมาย ทำงานสู้ชีวิตจนร่ำรวย มีรถแพงๆ มาอวดหลายคัน ถ่ายรูปลงเฟซ แถมซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมดังๆ มีโชว์ใบเสร็จชื่อที่อยู่พร้อมสรรพ ส่วนรูปลักษณ์ก็ไม่ได้หล่ออะไรมากมาย เพราะอ้างว่าตนเองประสบอุบัติเหตุจนไทรอยด์ทำงานผิดปกติ  ทำให้ตนเองอ้วนร้อยกว่าโลแบบนี้ ตอนนี้เป็นเจ้าของธุรกิจทางการเงิน (มีพาสาวไปดูออฟฟิศแต่ก็อ้างว่า เพิ่งย้ายมา ยังไม่จัดของ) นัดเจอสาวตามร้านแพงๆ และสาวๆ เหล่านี้ บางคนเหงา (คารมดีมาก) บางคนหวังเจอบ่อทอง (ทองแน่เพราะไม่แมน?!? เรียนแต่งหน้า ทุกวันลงรองพื้นใส่บิ๊กอายส์) มีซื้อกระเป๋าให้สาวๆ เป็นว่าเล่น คบกับผู้หญิงหลายคนแต่ผมตกลงจะคบคุณคนเดียว และต้องขอจดทะเบียนสมรสเท่านั้น ผมรู้จักดาราเยอะ มีนางงามสามีรวยคนนึงสนิทมาก รู้จักกันมานาน

บุ๋มเองก็สงสัยค่ะว่าเป็นใคร เพราะถ้ารวยและเก่งขนาดได้เกียรติคุณจากประธานาธิบดีของเยอรมนี แถมได้รับการกล่าวขานว่าเป็นอัจฉริยะของยุโรป เราคนไทยจะไม่เคยรู้จักได้ยังไง?

ตำรวจสืบไปสืบมาโป๊ะแตก ชื่อนามสกุลที่ว่า ไม่มีปรากฏในทะเบียนราษฏร ชื่อที่สถาบันการศึกษาไม่มีปรากฏ พอเช็กทะเบียนรถยนต์ที่เอามาอวดสาว กลับกลายเป็นชื่ออื่นซึ่งเจ้าตัวอ้างว่าเป็นชื่อคนขับรถ แต่หน้าเหมือนกัน เลขที่บัตรต่างกันแค่ตัวแรก ที่อยู่จากเชียงรายเป็นเชียงใหม่ (นักสืบตามไปหาบ้านแถวนั้น ไม่มีปรากฏในแผนที่โลก) ส่วนบริษัทที่อ้างว่าเป็นเจ้าของก็ไม่มีการจดทะเบียนการค้า พอสอบถามนางงามสามีรวยที่โดนกล่าวอ้างว่ารู้จักไหม นางบอกว่า "ชั้นจำได้ เค้ามาขอถ่ายรูปเซลฟี่ที่สนามบินเชียงใหม่ แค่นั้น เค้าเป็นใครชั้นไม่รู้จัก!" นั่นไง! ส่วนดารารุ่นแม่ที่ทำเล็บสวยก็รู้จักผิวเผินเพื่อขายบ้านแต่ก็เงียบไป ไม่สนิทอะไรเลย! ส่วนประวัติในวิกิพีเดียอันเลิศหรู ขอโทษเหอะ ใครแก้ไขเติมแต่งก็ได้ป่ะ แถมยังพอพิมพ์ชื่อไปก็หาไม่เจอ ที่ผ่านมา นางพิมพ์เอง copy เองส่งให้สาวๆ ดูเอง แล้วก็ลบไปแล้วด้วย!

และที่สำคัญ เค้าแอดเฟซไปคุยกับสาวรุ่นใหญ่ทั้งดารา ทั้งไฮโซ เยอะมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และบางคนก็เลยเถิดไปแล้วด้วย! เพราะความเหงา เพราะไม่มีใคร พอมีคนมาใส่ใจ เลยติดกับง่าย จะฟ้องร้องก็ยาก เพราะให้ด้วยเสน่หา และทุกคนก็ไม่กล้าฟ้องร้อง เพราะตนเองเป็นคนมีชื่อเสียง โง่ไปแล้วยังต้องมาอับอายสังคมอีก ไม่มีทางออกมาฟ้องร้องแน่ และนี่คือจุดอ่อนของไฮโซแบบนี้ หลอกไปก็ลอยตัว ไม่โดนจับ! นี่ก็อยากจะรู้ว่า ถ้าความจริงถูกเปิดเผย ไฮโซพวกนี้จะอยู่ยังไง?

อย่างที่บอก เรื่องราวทั้งสาม มีที่มาเหมือนกัน ดำเนินการต่างกัน แต่ก็มาจบเหมือนกัน ตรงที่โดนผู้ชายหลอกแล้วทิ้ง แล้วตามจับดำเนินคดีไม่ได้ เจ็บเพราะรักแท้ๆ ดั่งสุภาษิตที่ว่า "ความรักทำให้คนตาบอด"

ไทยรัฐออนไลน์ ข่าวล่าสุด ข่าวด่วน ประเด็นร้อน

บุ๋ม ปนัดดา

ไทยรัฐออนไลน์ คุยกับเซเลป

เรื่องราวครั้งนี้บุ๋มจะขอเล่านวนิยายเกี่ยวกับความรัก 3 เรื่องด้วยกัน เรื่องราวทั้งสามเรื่องมีจุดเริ่มต้นมาจากที่เดียวกัน นั่นก็คือ เฟซบุ๊ก เรื่องราวทั้งสามที่มาคล้ายๆ กันแต่ดำเนินกันคนละรูปแบบแต่จุดจบก็เหมือนกัน ... 30 พ.ย. 2558 10:27 1 ธ.ค. 2558 15:12 ไทยรัฐ