ข่าว

วิดีโอ

เริ่มแล้ว “ธันวามหาปีติ” เชิญชมภาพยนตร์ประทับใจ

โดย ซูม

เดือนธันวาคมซึ่งเป็นเดือนสุดท้ายของปีเวียนมาถึงแล้วครับ มาพร้อม กับอากาศที่เย็นลงเกือบทั่วประเทศ รวมทั้ง กทม. ที่แม้จะไม่เย็นมากนัก แต่ก็รู้สึกได้พอสมควรว่าเย็นลงกว่าเมื่อหลายๆสัปดาห์ที่ผ่านมา

คนไทยส่วนใหญ่ชอบเดือนธันวาคมและภาวนาให้ถึงเดือนนี้เร็วๆ เหตุผลใหญ่นอกจากชอบอากาศเย็นๆสบายๆอย่างที่ว่าไว้แล้ว ยังเป็นเพราะเดือนนี้เป็นเดือนแห่งเทศกาลและเดือนแห่งความสุขที่แท้จริง

พอเริ่มต้นเดือนก็จะเป็นห้วงเวลาแห่งความปลาบปลื้มภาคภูมิใจที่ได้เกิดเป็นคนไทยภายใต้พระบุญญาบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบัน เพราะจะมีการจัดงานเฉลิมพระชนมพรรษาถวายความจงรักภักดีอย่างยิ่งใหญ่จากหัวใจของคนไทยทั่วประเทศ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาท่านปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ท่านก็แถลงอย่างเป็นทางการแล้วว่า ภาครัฐและภาคเอกชนจะร่วมกันจัดงาน เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา 5 ธันวาคม 2558 ตั้งแต่วันที่ 1-7 เป็นต้นไป นั่นก็แปลว่างานต่างๆจะเริ่มขึ้นแล้วตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 7 ธันวาคม

ต่อด้วยกิจกรรม “ปั่นเพื่อพ่อ” หรือ BIKE FOR DAD ในวันที่ 11 ธ.ค. ก็จะทำให้ช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองของคนไทยดำเนินต่อไปในเกือบ 2 สัปดาห์แรกของเดือนธันวาคม 2558

แต่ก็มิได้หมายความว่า เราจะผ่อนการทำงานลง ไม่ว่าจะเป็นการค้าการขาย การอุตสาหกรรม การบริการ ตลอดจนงานข้าราชการต่างๆ

เท่าที่ผ่านมาคนไทยเรายังคงทำงานหนักและทำอย่างเต็มที่ในช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง ทว่าทำด้วยจิตใจที่เบิกบาน และด้วยความสุขที่ได้มีโอกาสจัดกิจกรรมต่างๆถวายฯองค์พระประมุขควบคู่ไปด้วย

ผมเองก็คงจะใช้เนื้อที่ในช่วงนี้เขียนถึงกิจกรรมที่พสกนิกรจะร่วมกันจัดขึ้นมากกว่าเขียนถึงเรื่องอื่นๆ

อย่างเช่นวันนี้ขอประเดิมด้วยกิจกรรมของบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ร่วมกับบริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ที่ได้มอบหมายให้ผู้กำกับภาพยนตร์ชั้นนำของประเทศไทย 4 ท่าน ไปจัดทำภาพยนตร์สั้นๆขึ้น 4 เรื่อง

โดยนำพระปรีชาสามารถทางด้านดนตรีของ พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ผ่านเพลงพระราชนิพนธ์ต่างๆ ภายใต้โครงการที่ชื่อว่า “คีตราชนิพนธ์ บทเพลงในดวงใจราษฎร์”

ปรากฏว่า ผู้กำกับ นนทรีย์ นิมิบุตร เลือกเพลงพระราชนิพนธ์ “ชะตาชีวิต” สำหรับเป็นแรงบันดาลใจจัดทำเรื่อง “The Singers”, ผู้กำกับ วัลลภ ประสพผล เลือกเพลง “ยิ้มสู้” ในการจัดทำเรื่อง “อมยิ้ม”, ผู้กำกับ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ เลือกเพลง “สายฝน” สำหรับเรื่อง ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง และผู้กำกับ ยงยุทธ ทองกองทุน เลือกเพลง “ความฝันอันสูงสุด” สำหรับภาพยนตร์เรื่อง “ดาว”

ผมไปดูมาแล้วในการฉายรอบพิเศษสำหรับสื่อมวลชนและแขกรับเชิญของทั้ง 2 บริษัท เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน ที่โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย สยามพารากอน...ขออนุญาตกราบเรียนท่านผู้อ่านว่า ทั้ง 4 เรื่อง เป็นภาพยนตร์ขนาดสั้นที่ยอดเยี่ยมมาก สร้างได้อย่างประทับใจ และซาบซึ้งมาก ขอปรบมือให้อย่างจริงใจ

ไม่เพียงแค่คนดูไทยๆในรอบพิเศษเท่านั้นที่ประทับใจ ผู้กำกับท่านหนึ่ง...เล่าให้พวกเราผู้สื่อข่าวฟังว่า แม้แต่คนอเมริกันและคนเอเชียจำนวนมากที่เข้าไปดูเต็มโรงในการฉายภาพยนตร์ชุดนี้ ที่ Hawaii International Film Festival 2015 หรือเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ฮาวาย สหรัฐอเมริกา ก็ชื่นชอบมาก ลุกขึ้นยืนปรบมือให้ทั้งโรง

แถมยังตามมาสัมภาษณ์ผู้กำกับไทยถึงเบื้องหน้าเบื้องหลัง ตลอดจนความประทับใจในพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแห่งประเทศไทยเป็นเวลายาวนานนับชั่วโมง

ผมจึงถือโอกาสนี้เชิญชวนท่านผู้อ่านให้ไปชมภาพยนตร์ชุดนี้ที่จะนำออกฉายในโรงภาพยนตร์ เครือ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ทั้งประเทศ โดยจัดให้ดูฟรีรวม 300,000 ที่นั่ง ระหว่างวันที่ 2-7 ธันวาคมที่จะมาถึง

โปรดติดตามข่าวโดยรีบด่วนว่า โรงเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ใกล้บ้านท่านจะฉายรอบไหนบ้าง?

จะได้รีบไปจองบัตรดูฟรีได้ทันท่วงที หรือไม่ก็เข้า www.คีตราชนิพนธ์.com หารายละเอียดเพิ่มเติมได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

300,000 ที่นั่งดูเหมือนมาก แต่ไม่มากหรอกครับเมื่อเทียบกับคลื่นมหาชนทั้งประเทศที่มีความประสงค์จะชมภาพยนตร์ชุดนี้.

“ซูม”

30 พ.ย. 2558 10:24 30 พ.ย. 2558 10:24 ไทยรัฐ