ข่าว

วิดีโอ

ช้างตายทั้งตัว

ศาลทหารกรุงเทพอนุมัติออกหมายจับ พล.ต.สุชาติ พรหมใหม่ อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก คนสนิท พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม พ.ต.อ.ไพโรจน์ โรจนขจร อดีตผู้กำกับ 2 กองบังคับการปราบปราม และ พ.ต.ท.ธรรมวัฒน์ หิรัณยเลขา รองผู้กำกับ 2 กองบังคับการปราบปราม ที่เกิดขึ้นภายหลังจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม มอบหมายให้ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกลาโหม ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการจัดสร้างโครงการอุทยานราชภักดิ์

แต่เนื่องจาก พล.อ.ปรีชา เคยเป็นคณะกรรมการในโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ สมัยดำรงตำแหน่ง ผช.ผบ.ทบ. และ พล.อ.พอพล มณีรินทร์ รองปลัดกลาโหม เคยเป็นคณะกรรมการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ สมัยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษากองทัพบกเช่นกัน ตำแหน่งประธานการตรวจสอบข้อเท็จจริงจึงไปตกที่ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รองปลัดกลาโหมคนปัจจุบัน

ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้มีคำสั่งโยกย้ายนายตำรวจระดับสูงเข้าประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติหลายนาย อาทิ พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผบช.ส. และ พล.ต.ต.อัคราเดช พิมลศรี ผบก.ป. โดยก่อนหน้านี้มีนายตำรวจสังกัดกองปราบปรามหลายนายที่ถูกดำเนินคดีตามาตรา 112

เรื่องนี้โฟกัสไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะผู้นำประเทศหัวหน้า คสช. จะแสดงความรับผิดชอบกับกรณีที่เกิดขึ้นแค่ไหนอย่างไร ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้สั่งการให้กระทรวงกลาโหม อำนวยความสะดวกและให้การสนับสนุนทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ต้องการตรวจสอบกรณีการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์อย่างเต็มที่

เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและสามารถตอบคำถามสังคมจนสิ้นข้อสงสัย

หากพบการกระทำความผิด ไม่ว่าจะเป็นพลเรือน ทหาร ตำรวจ หรือบุคคลในตำแหน่งใด ก็ต้องรับผลการกระทำนั้น ผิดว่าไปตามผิด ถูกว่าไปตามถูกทุกกรณี ไม่มีการปกป้องผู้กระทำความผิด เพื่อสร้างบรรทัดฐานความโปร่งใสให้กับสังคมไทย

เป็นสัญญากับประชาชน

เรื่องนี้ต้องแยกเป็นหลายประเด็น เพราะถ้าไม่แยกแต่ละประเด็นก็จะต้องเหมารวมเหมือนกับ โครงการรับจำนำข้าว ที่เหวี่ยงแหไปหมด ได้แก่ ประโยชน์คุณค่าของโครงการ การเรียกรับหัวคิวจากโครงการ การแอบอ้างเบื้องสูงเรียกรับผลประโยชน์เข้าข่าย ม.112 การทุจริตงบประมาณในการก่อสร้าง เงินบริจาค และตัวบุคคลหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องกับความไม่ ชอบมาพากลที่เกิดขึ้น

อีกเรื่องคือการตรวจสอบ ในโครงการนี้ ต้องได้รับความเชื่อถือว่าผลการตรวจสอบจะไม่ลูบหน้าปะจมูก ไม่ใช่แค่การตรวจสอบกันภายใน แต่โครงการเกี่ยวข้องกับตัวละครจำนวนมาก มีผู้ร่วมบริจาคไม่น้อยกว่า 1,288 ราย อีกทั้งมีข้อมูลหลักฐานใน สตง.และ ป.ป.ช. กระบวนการตรวจสอบต้องมีมาตรฐานและได้รับการยอมรับด้วยจึงจะโปร่งใสจริง.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

30 พ.ย. 2558 10:02 30 พ.ย. 2558 10:02 ไทยรัฐ