ไลฟ์สไตล์
100 year

“มะขามป้อมแป้นสยาม” พันธุ์ไทยแท้เตี้ยใหญ่ดกราคาดี

นายเกษตร
1 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

มะขามป้อมชนิดนี้ เกิดจากเกษตรกรชื่อ จุ้น คงมันธี ได้เก็บเอาผลผลิตเมล็ดของ มะขามป้อมพันธุ์ไทยแท้ๆ ที่ขึ้นอยู่ตามป่าบนเขาเขตพื้นที่ จ.กาญจนบุรี ซึ่งปกติแล้วผลของมะขามป้อมพันธุ์ไทยทั่วไปโตเต็มที่ขนาดประมาณปลายนิ้วหัวแม่มือผู้ใหญ่เท่านั้น เกษตรกรดังกล่าวได้คัดเอาผลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเกือบ 100 ผลไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วแยกปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่ามีหลายจุดแตกต่างจากพันธุ์แม่คือ ต้นจะเตี้ย 1-2 เมตร สามารถมีดอกและติดผลดกเต็มต้นได้เป็นที่แปลกใจมาก ที่สำคัญขนาดของผลจะใหญ่มากเกือบเท่าลูกปิงปอง รูปทรงผลกลมแป้น ให้น้ำหนักดี ประมาณ 20–25 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม จึงคัดเอาต้นดีที่สุดไปขยายพันธุ์ปลูกทดสอบความนิ่งของพันธุ์อยู่หลายวิธี ทุกอย่างยังคงที่ไม่เปลี่ยนแปลง หรือได้กลายพันธุ์อย่างถาวรแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “มะขามป้อมแป้นสยาม” ดังกล่าว

มะขามป้อมแป้นสยาม หรือ EM–BLIC MYROBALAN PHYLLAN THUSEMBLICA LINN. อยู่ในวงศ์ EUPHORBIACEAE เป็นไม้ยืนต้น แต่ต้นจะเตี้ย สูงไม่เกิน 3 เมตร ดอกเป็นสีเหลืองนวล “ผล” กลมแป้นใหญ่เกือบเท่าลูกปิงปองตามที่กล่าวข้างต้น ผลอ่อนสีเขียว เมื่อแก่จัดเป็นสีเขียวเข้ม ฉ่ำน้ำ เนื้อผลกรอบรสชาติเปรี้ยวปนฝาด ติดผลดกเต็มต้นตามฤดูกาลระหว่างเดือนมกราคมต่อเนื่องไปจนผลโตและแก่จัด ช่วงระหว่างเดือนเมษายนของทุกปี ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด และทาบกิ่ง เป็นมะขามป้อมสายพันธุ์ไทยแท้ๆ ที่เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนและปลูกเพื่อเก็บผลขายเชิงพาณิชย์ได้คุ้มค่ามาก เนื่องจากปัจจุบันผลสดมีราคาดีถึงกิโลกรัมละ 100 บาท หากนำไปแปรรูปทำเป็นมะขามป้อมแช่อิ่มกิโลกรัมไม่น้อยกว่า 200 บาทขึ้น

ข่าวแนะนำ

ใคร ต้องการต้นพันธุ์ติดต่อ “สวนณัฐพนธ์ฟาร์ม” 48/4 หมู่ 7 ต.โคกไม้ลาย อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร.08–6383–3061, 09–5593–2468 และที่งานเกษตรกำแพงแสน ที่ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน จ.นครปฐม วันที่ 4–10 ธ.ค.58 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะขามป้อมมะขามป้อมแป้นสยามจุ้น คงมันธีมะขามป้อมพันธุ์ไทยคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:51 น.