เจอทุกปี ‘คราบน้ำมันสีดำ’ ไม่รู้ที่มา! ลอยติดหาดชุมพร ยาว 3 อำเภอ

ข่าว

  เจอทุกปี ‘คราบน้ำมันสีดำ’ ไม่รู้ที่มา! ลอยติดหาดชุมพร ยาว 3 อำเภอ

  ไทยรัฐออนไลน์

   29 พ.ย. 2558 15:45 น.

   ชาวบ้านที่ชุมพรเจออีก คราบน้ำมันสีดำจับตัวเป็นแผ่น ลอยติดชายหาดยาวเกือบ 40 กม. ทำนักท่องเที่ยวผวา หนีไปเที่ยวที่อื่น ชาวประมงหาปลาไม่ได้เพราะคราบน้ำมันติดอวน เผยปีที่แล้วก็เจอแบบนี้ ยังเป็นปริศนา ไม่รู้ที่มา...

   เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 29 พ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้านพื้นที่หมู่ 2 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร ว่า พบก้อนสีดำคล้ายคราบน้ำมันดิบลอยเกลื่อนชายหาดบางน้ำจืด จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า คราบดังกล่าวมีลักษณะเป็นแผ่นหนา สีดำ มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ เมื่อใช้มือบี้ดูจะเหนียวติดมือ และมีกลิ่นเหม็นคล้ายน้ำมันดินเมื่อถูกแสงแดดจะละลาย ลอยอยู่เกลื่อนชายหาดเป็นทางยาว ปะปนกับขยะที่ลอยมากับคลื่นทะเล

   นางศรีเรือน รอดสวัสดิ์ อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23 หมู่ 2 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน เจ้าของร้านอาหารที่ตั้งอยู่บริเวณชายหาด กล่าวว่า คราบดังกล่าวเริ่มมากขึ้นตั้งแต่เมื่อวานมาจนถึงวันนี้ ส่งผลกระทบทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยว ไม่กล้าลงไปบริเวณชายหาด เพราะคราบน้ำมันจะติดรองเท้าและติดตามตัวของนักท่องเที่ยว จนหลายคนเปลี่ยนโปรแกรมไปเที่ยวที่อื่น 

   ด้าน นายสุรินทร์ พรหมวารี อายุ 49 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.บางน้ำจืด กล่าวว่า ขณะนี้คราบน้ำมันมีการกระจายตัวตั้งแต่ชายหาดอำเภอทุ่งตะโก อำเภอหลังสวน และอำเภอละแม ยาวกว่า 40 กิโลเมตร ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของอำเภอหลังสวน อีกทั้งยังทำให้ชาวบ้านที่มีอาชีพเก็บขยะและเชือกตามชายหาดขายได้รับผลกระทบ ทำให้ไม่สามารถนำไปขายได้ อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อชาวประมงพื้นบ้านเนื่องจากคราบน้ำมันติดอวนและอุปกรณ์ทำประมง จึงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขโดยด่วน

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย.2557 ที่ผ่านมา มีคราบน้ำในลักษณะนี้ ลอยมาติดชายหาดบริเวณนี้แล้วครั้งหนึ่ง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์น้ำตามชายหาด รวมถึงอาชีพประมงชายฝั่ง และครั้งนั้นยังไม่มีผลพิสูจน์ หรือข้อสรุปที่แน่ชัดว่า คราบน้ำมันสีดำ รั่วไหล หรือถูกปล่อยมาจากแหล่งใด.  

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 15:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์