ไลฟ์สไตล์
100 year

กรธ. ห้ามคนต้องโทษคดีอาญา-ผิดทุจริต ลงเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ย. 2558 19:20 น.
SHARE

กรธ.วางคุณสมบัติผู้รับสมัคร ส.ส. ห้ามติดคุกคดีอาญา–ผิดทุจริต ลงสนาม ชี้ไม่เว้นแม้แต่ผู้ที่ได้รับการยกโทษตาม พ.ร.บ.ล้างมลทิน เผยเตรียมปล่อย "บ้าน 109-111" ลงเลือกตั้งได้ ส่วนผู้ถูกถอดถอนนั้น กรธ.ยังอยู่ในขั้นพิจารณามติอยู่

เมื่อวันที่ 27 พ.ย.58 ที่รัฐสภา นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการประชุม กรธ.ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาหลักการบทบัญญัติรัฐธรรมนูญในส่วนที่เกี่ยวข้องกับรัฐสภา ในประเด็นเรื่องหลักการเกี่ยวกับระบบเวลา ในการประกาศผลการเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จะต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.ภายใน 30 วัน เพื่อให้สามารถเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้ ซึ่งที่ประชุมยังพิจารณาว่าจะต้องได้ ส.ส.เกินร้อยละ 90 หรือร้อยละ 95 ของจำนวน ส.ส.ทั้งหมด 500 คน เพื่อที่จะเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรกในการเลือกผู้ดำรงตำแหน่งประธานและรองประธานสภาฯ แต่ถ้ามีเสียง ส.ส.ไม่ถึงเกณฑ์ตามที่กำหนด กกต.จะต้องจัดการเลือกตั้งใหม่และประกาศรับรองผล ส.ส.ให้ได้ภายใน 15 วัน 

ข่าวแนะนำ

โฆษก กรธ.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังพิจารณาหลักการเกี่ยวกับคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ซึ่งในเบื้องต้น กรธ.ได้กำหนดข้อห้ามในการลงสมัคร ส.ส. คือ บุคคลที่ถูกพิพากษาให้จำคุกจริงในคดีอาญา ยกเว้นคดีหมิ่นประมาทหรือคดีลหุโทษ สามารถลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ได้ รวมทั้งผู้ที่มีคดีทุจริตซึ่งถูกศาลตัดสินถึงที่สุด และผู้ที่ได้รับโทษดังกล่าว แต่ได้รับยกเว้นโทษตาม พ.ร.บ.ล้างมลทิน ก็ไม่สามารถมาลงสมัคร ส.ส.ได้ 

เมื่อถามว่า กรณีของนักการเมืองบ้านเลขที่ 109 และ 111 ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี จะลงสมัคร ส.ส.ได้หรือไม่ โฆษก กรธ. กล่าวว่า ถ้าพ้นโทษทางการเมืองมาแล้ว ก็สามารถลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ได้ ในส่วนของผู้ที่ถูกถอดถอนนั้น กรธ.ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งยังไม่ได้ข้อยุติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณสมบัติผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งคุณสมบัติผู้ลงสมัคร ส.ส.ตาม ร่างฯนรชิต สิงหเสนีร่างรัฐธรรมนูญกกต.กำหนดหลักการเวลาเลือกตั้งการเลือกตั้งกกต.ส.ส.บ้านเลขที่ 109-111โฆษก กรธ.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:53 น.