วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มอบรางวัลเซ็ทอวอร์ดส์กระหึ่ม บัณฑูร-สมประสงค์ควงคู่สุดยอดซีอีโอปี 58

มอบรางวัลเซ็ทอวอร์ดส์กระหึ่ม บัณฑูร-สมประสงค์ควงคู่สุดยอดซีอีโอปี 58

  • Share:

บัณฑูร-สมประสงค์

“บัณฑูร ล่ำซำ” และ “สมประสงค์ บุญยะชัย” ควงคู่ผงาดคว้ารางวัลผู้บริหารสูงสุดยอดเยี่ยม หรือซีอีโอแห่งปี 58 สำหรับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ขณะที่ “พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา” ซีอีโอแห่งปีสำหรับผู้บริหารบริษัทในตลาดเอ็มเอไอ ด้าน บมจ.ยูบิลลี่ และ บล.กสิกรไทย ได้รางวัลบริษัทที่รักษาความเป็นเลิศอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ยังมีซีอีโอดีเด่นที่ได้รับรางวัลอีก 7 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ย.58 ตลาดหลักทรัพย์ได้ร่วมกับวารสารการเงินธนาคาร จัดพิธีมอบรางวัล SET Awards ประจำปี 58 ภายใต้แนวคิด “สู่ความมั่งคั่งและมั่นคงของตลาดทุนไทย” โดยได้มีนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เป็นประธานมอบรางวัล โดยผลปรากฏว่า นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) และนายสมประสงค์ บุญยะชัย ประธานกรรมการบริหาร บมจ. อินทัช โฮลดิ้งส์ (INTUCH) ได้รับรางวัลผู้บริหารสูงสุดยอดเยี่ยม (Best CEO Awards) สำหรับบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ในตลาดหลักทรัพย์

พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา

ส่วนนายพิเชษฐ์ วิริยะจิตรา ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บมจ.เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ (APCO) ได้รับรางวัลผู้บริหารสูงสุดยอดเยี่ยมสำหรับบริษัทในตลาด mai และปีนี้ยังมีผู้บริหาร บจ.ได้รับรางวัลดีเด่นถึง 7 คน คือนายณรงค์ ทัศนนิพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ซีฟโก้ (SEAFCO) นายทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท (PS) นายประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ศุภาลัย (SPALI) นายพิธาน องค์โฆษิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บมจ.เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ (KCE) นายริชาร์ด เดวิด ฮัน ประธานบริหาร บมจ. ฮานา ไมโครอิเล็คโทรนิคส (HANA) น.ส.โศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) และ CEO ของ บจ.ใน mai คือ น.ส.ชมเดือน ศตวุฒิ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ไทย เอ็น ดี ที (TNDT)

นอกจากนี้มี 2 บริษัท ที่สามารถรักษาความเป็นเลิศต่อเนื่องตั้งแต่ปี 55-58 จนได้รับรางวัล SET Award of Honor เป็นปีที่ 2 ได้แก่ บมจ.ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรส์ (JUBILE) ความเป็นเลิศด้านนักลงทุนสัมพันธ์ และ บล.กสิกรไทย ความเป็นเลิศด้านการให้บริการหลักทรัพย์แก่นักลงทุนบุคคล โดยการมอบรางวัลปีนี้มีบริษัทได้รับรางวัลรวมทั้งสิ้น 18 บริษัท 21 รางวัล ซึ่งรางวัลที่มอบมีทั้งหมด 5 ประเภท ได้แก่ 1.รางวัล บจ.ด้านผลการดำเนินงานยอดเยี่ยม 2.รางวัลด้านนักลงทุนสัมพันธ์ยอดเยี่ยม 3.รางวัลบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ยอดเยี่ยม 4.รางวัลบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) ยอดเยี่ยม และ 5.รางวัลผู้บริหารสูงสุดยอดเยี่ยม นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ เปิดเผยว่า ปีนี้ได้ปรับช่วงของมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) ใหม่สำหรับการแบ่งกลุ่มบริษัทให้สะท้อนถึงโครงสร้าง บจ. ในตลาดหลักทรัพย์ที่มีการเปลี่ยนแปลงทุกปี ส่งผลให้มี บจ.รายใหม่ๆได้รับรางวัลมากขึ้น ส่วนบริษัทหลักทรัพย์และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนที่ได้รางวัลก็ล้วนมีศักยภาพและมีความมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพ ซึ่งเป็นการสร้างความแข็งแกร่งของตลาดทุนไทยในระยะยาว “ปีนี้มีผู้ได้รับรางวัลผู้บริหารสูงสุดยอดเยี่ยม ทั้งนายบัณฑูรและนายสมประสงค์ ล้วนเป็นผู้ที่เคยได้รับรางวัล Best CEO มาแล้วในปี 46 และ 55 ตามลำดับ ส่วนนายพิเชษฐ์ Best CEO ของ mai ก็เคยได้รับรางวัล Best CEO เมื่อปี 57 ปีนี้จึงมีความพิเศษที่ Best CEO ทั้ง 3 ท่าน ต่างได้รับรางวัลเป็นครั้งที่ 2 เหมือนกัน”

นายสันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานบรรณาธิการ วารสารการเงินธนาคาร ผู้ร่วมก่อตั้งรางวัล SET Awards และหนึ่งในคณะทำงานผู้ทรงคุณวุฒิเพื่อพิจารณาตัดสินรางวัล SET Awards กล่าวว่า ปีนี้มีผู้บริหารสูงสุดได้รับรางวัลยอดเยี่ยมและดีเด่นถึง 10 ท่าน ซึ่งมากที่สุดตั้งแต่เคยมีการมอบรางวัลมา เนื่องด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นของผู้บริหารแต่ละท่านในการนำพาองค์กรให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤติและการวางรากฐานให้ธุรกิจเติบโตแข็งแกร่งจนก้าวขึ้นเป็นองค์กรชั้นนำ โดยรางวัลผู้บริหารสูงสุดยอดเยี่ยมปีนี้ที่มีผู้ได้รางวัล 2 คนนั้น คณะกรรมการพิจารณาตัดสินรางวัลได้พิจารณาร่วมกันอย่างเข้มข้น ซึ่งด้วยความสามารถที่โดดเด่นและรอบด้าน จึงเห็นควรมอบรางวัลให้แก่ผู้บริหารทั้ง 2 คน

สำหรับรางวัลอื่นๆที่น่าสนใจ เช่น รางวัลบริษัทจดทะเบียนยอดเยี่ยม ด้านผลการดำเนินงานได้แก่ บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ บมจ.ฮานา ไมโครอิเล็คโทรนิคส บมจ.น้ำมันพืชไทย บมจ.สหมิตรถังแก๊ส บมจ.ไทยออพติคอล และ บมจ.เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ รางวัลบริษัทด้านนักลงทุนสัมพันธ์ยอดเยี่ยม ได้แก่ บมจ.ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม บมจ.ไทยออยล์ บมจ. จีเอฟพีที บมจ.สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี บมจ.ซีฟโก้ และ บมจ.คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ สำหรับ บล.ที่ให้บริการแก่นักลงทุนสถาบันยอดเยี่ยม ได้แก่ บล.ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) ให้บริการแก่นักลงทุนบุคคลยอดเยี่ยม บล.ทิสโก้ ด้านการให้บริการอนุพันธ์ยอดเยี่ยม บล.กสิกรไทย ขณะที่ บลจ.ไทยพาณิชย์ รับรางวัล บลจ.ยอดเยี่ยม.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้